Công ty xử lý chất thải công nghiệp Thời gian qua việc phát triển khu công nghiệp, cụm công nghiệp ở nước ta diễn ra khá nhanh song lại chưa đi đôi với việc đầu tư hạ tầng về môi trường. sống sót thực trạng trên một phần do ý thức của cửa hàng, một phần do chế tài xử phạt chưa đủ sức răn đe.
Nước thải từ các xí nghiệp công nghiệp
Nước thải từ các người dân công nghiệp địa bàn Hà Nội đã biến dòng sông Nhuệ trở thành dòng sông chết
Chỉ 50% đại lý có sơ đồ xử lý nước thải

Theo PGS.TS Lê Trình, Viện trưởng Viện kỹ thuật môi trường và lớn mạnh, hiện cả nước có 15 khu đô thị, 298 khu công nghiệp và 878 cụm công nghiệp. Các khu công nghiệp đã góp phần vững mạnh kinh tế, xã hội, giá trị sản xuất công nghiệp bình quân trên 1 ha đất đã cho thuê đạt khoảng 1,6 triệu USD/ha/năm, các khu công nghiệp cũng đang tạo việc làm cho 1,6 triệu công tích trực tiếp và gần 1,8 triệu công huân gián tiếp.

Tuy nhiên, không tính những mặt tích cực thì lớn mạnh công nghiệp đã sản xuất sức ép không nhỏ với môi trường. Hiện vẫn còn nhiều khu công nghiệp chưa hoàn thiện các công trình thu gom, xử lý chất thải tập trung. Nhiều khu công nghiệp đã có trạm xử lý nước thải nhưng chưa hành động thường xuyên, nước thải sau khi xử lý chưa đạt quy chuẩn.=> báo giá xử lý chất thải nguy hại => xử lý chất thải công nghiệp

“Việc xả thải khối lượng lớn các chất thải công nghiệp chứa hàm lượng các chất ô nhiễm có độc tính cao đã và đang ảnh hưởng đến các hệ sinh thái ngẫu nhiên, sức khỏe nhân loại và gây tổn hại nhiều ngành kinh tế”, ông Trình khẳng định.

Ông Trình dẫn chứng, tại Hà Nội có tới 3.000 nhà phân phối, cơ sở cung ứng phát sinh chất thải công nghiệp nhưng chỉ có gần 200 đơn vị đăng ký quy trình xử lý nghiêm túc; tỷ trọng chất thải nguy hiểm được xử lý chỉ chiếm 20 đến 25% số còn lại trôi nổi và lẫn vào rác sinh hoạt. Tại TP. Hồ Chí Minh có tới gần 50% các nhà phân phối cơ sở cung cấp có phát sinh khí thải ra môi trường chưa vật dụng hệ thống xử lý nước thải.

Ông Lê Hoài Nam, Cục trưởng Cục Kiểm soát ô nhiễm, Tổng cục Môi trường cho biết, hiện nhiều khu công nghiệp, cụm công nghiệp vừa thu hút đầu tư vừa thành lập cơ sở hạ tầng, tuy nhiên lại không vâng lệnh thiết kế thuở đầu, không thành lập công ty xử lý chất thải tập trung.

“Ngoài ra, nhiều khu công nghiệp, cụm công nghiệp cũ đang bị ô nhiễm do các người dân dùng kỹ thuật sản xuất lạc hậu hoặc chưa đầu tư hệ thống xử lý chất thải trước khi thải ra môi trường. Trong khi, hành động phân phối tại các khu công nghiệp, cụm công nghiệp đã phát sinh một lượng chất thải nguy hại, chất thải rắn, đây là nguồn gây ô nhiễm môi trường”, ông Nam khẳng định.

Cần chế tài mạnh hơn

Theo thông báo của Bộ Tài nguyên và Môi trường, từ đầu năm 2015 tới nay, Bộ khoáng sản và Môi trường đã hài hòa với các bộ, ngành địa phương tổ chức kiểm tra, thanh tra việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường với 2.945 cơ sở khu công nghiệp, cụm công nghiệp trên cả nước. Các địa phương cũng đã chủ động tổ chức 2.148 cuộc thanh tra kiểm tra luật pháp về bảo vệ môi trường của các khu công nghiệp cụm công nghiệp, đã tiến hành xử phạt, và đình chỉ nhiều cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

ngoài việc thanh tra mạnh mẽ của ngành khoáng sản là sự vào cuộc của lực lượng cảnh sát môi trường, Thiếu tướng Nguyễn Xuân Lý, Cục trưởng Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm môi trường, Bộ Công an cho biết, qua động tác từ năm 2009 tới nay, lực lượng cảnh sát phòng chống tội phạm môi trường đã tiến hành khám phá, phát hiện 56 nghìn vụ vi phạm phát luật về bảo vệ môi trường, trong đó đã yêu cầu công sở cảnh sát điều tra khởi tố 1.500 vụ, xử lý vi phạm hành chính 617 tỷ đồng. Tuy nhiên, theo ông Lý, việc chỉ dừng lại ở xử lý vi phạm hành chính cùng với các cơ sở gây ô nhiễm môi trường là chưa đủ sức răn đe.Ông Hoàng Dương Tùng, Phó Tổng cục trưởng, Tổng cục Môi trường cho biết: “Thanh tra kiểm tra là dụng cụ không thể thiếu được trong quản lý môi trường. bây giờ, số đợt thanh tra đã ngày càng tăng, mức xử phạt cũng tăng và sắp tới sửa Luật Hình sự sẽ cho phép đưa ra tòa xử lý hình sự một số nếu gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Đồng thời, sẽ có những văn bản điều khoản quy định cụ thể hơn điều thành lập hạ tầng xử lý chất thải tại các khu công nghiệp”.

=> https://www.xulychatthaicongnghiep.n...t-date-la.html
=> https://www.xulychatthaicongnghiep.n...cao-tphcm.html