Bơm định lượng được thiết kế cố định để di chuyển chất lỏng ở tốc độ dòng chảy chính xác cao trong một khoảng thời gian nhất định. Khả năng truyền tải phương tiện với độ chính xác chi tiết này được gọi là “đo sáng”. Vì khả năng độc đáo này, nhiều loại bơm khác nhau có thể được coi là bơm định lượng, cho dù chúng là máy bơm chuyển động tích cực hay ly tâm . Tuy nhiên, hầu hết các máy bơm định lượng được phân loại là bơm màng (bơm được điều khiển bởi cơ khí, hoặc thủy lực). Máy bơm định lượng thường có khả năng cho người dùng thiết lập, điều chỉnh và lập trình tốc độ dòng chảy thông qua quay số bằng tay, bàn di chuột hoặc dạng điều khiển khác.


Xem thêm : bom dinh luong giá rẻ tại Thuận Hiệp Thành

Thông số kỹ thuật

Bơm định lượng được chia thành hai loại được xác định bởi cơ chế nào được sử dụng để điều chỉnh lưu lượng. Đầu tiên là bơm định lượng chuyển dịch cố định, điều chỉnh tốc độ dòng tùy thuộc vào tốc độ của động cơ, thường là để đảm bảo lượng chất lỏng phù hợp được di chuyển cho mỗi vòng quay. Thứ hai là máy bơm đo chuyển dịch biến đổi, điều chỉnh tốc độ dòng chảy để di chuyển một lượng chất lỏng nhất quán bất kể tốc độ của động cơ là bao nhiêu. Điều này thường được thực hiện bằng cách điều chỉnh độ dài đột quỵ hoặc lượng chất lỏng bị bỏ qua.

Bằng các con số, máy bơm đo có lưu lượng dao động từ 0,001 gallon / giờ (gph) đến 20 gallon / phút (gpm), hoặc 0,38 - 76 lít / phút. Tổng áp lực đầu của máy bơm đo khoảng từ 10 đến 30.000 psi (.7 - 2.068 bar), và mã lực có thể thấp tới 0.125 hoặc cao nhất là 5.


Với khả năng tạo ra tốc độ dòng chảy chính xác, máy bơm định lượng được sử dụng phổ biến nhất để di chuyển lượng chất lỏng thấp. Trên thực tế, hầu hết các bơm định lượng được đo bằng khả năng di chuyển gallons mỗi phút, thay vì các gallon tiêu chuẩn công nghiệp mỗi giờ. Độ chính xác này cho phép bơm định lượng được sử dụng trong nhiều hoạt động phức tạp.

Bơm định lượng
có thể di chuyển hầu hết các chất lỏng mỏng đến dày, và thậm chí chúng có thể di chuyển các chất lỏng ăn mòn tùy thuộc vào cấu tạo của chúng. Khả năng kiểm soát tốc độ dòng chảy cũng làm cho chúng thuận lợi khi di chuyển chất lỏng đắt tiền hoặc nguy hiểm.

Tuy nhiên, các máy bơm này không lý tưởng cho các hoạt động đòi hỏi sự chuyển động của một lượng lớn chất lỏng trong một khoảng thời gian ngắn. Chúng cũng không được khuyến khích khi di chuyển hầu hết các loại khí.

Ứng dụng

Các ứng dụng phổ biến nhất sử dụng bơm định lượng hóa chất là trong hóa chất, nước, chế biến thực phẩm, và các ngành công nghiệp khác, nơi tốc độ dòng chảy chính xác là điều cần thiết. Điều này bao gồm các nhiệm vụ như xử lý hóa chất nước trong nồi hơi để sử dụng trong tháp làm mát, hoặc khi làm việc với nước uống. Các ứng dụng khác bao gồm các hoạt động như xử lý nước thải, để pha trộn chất lỏng trong các nhà máy chế biến thực phẩm, để giảm tổn thất ma sát khi di chuyển dầu hoặc khí tự nhiên lỏng trong đường ống và nhiều loại khác.