Công ty xử lý chất thải công nghiệp tai tp hcm Kinh tế Việt Nam đang lớn mạnh gấp rút và vì lẽ đó chuyện xử lý rác thải công nghiệp cũng trở thành một thách thức lớn. Theo thông báo hiện trạng môi trường nước công đoạn lắp ráp 2011-2015 do Bộ TN&MT lên tiếng, đối với khu vực chế tạo công nghiệp, lượng chất thải rắn phát sinh xấp xỉ 4,7 triệu tấn/năm. Chất thải chủ công được xử lý bằng bí quyết chôn lấp lộ thiên hoặc lò đốt công nghiệp.

tác động không mong muốn

Tại Việt Nam, chôn lấp chất thải công nghiệp vẫn còn đa dạng vì điểm cộng nhanh, gọn lẹ; phương pháp xử lý đơn thuần, mức giá đầu tư, xử lý thấp. Điều đó kéo theo chi phí xử lý rác khá mềm, giúp các đại lý có thể tiết kiệm mức giá sản xuất.

Tại hội nghị môi trường toàn quốc năm 2015, các chuyên gia cho biết tính đến năm 2013, cả nước có khoảng 458 bãi chôn lấp chất thải rắn quy mô trên 1 ha. Ngoài ra, một vài địa phương vẫn còn bãi chôn lấp quy mô nhỏ chưa được thống kê toàn bộ. Nếu không thực hiện phân loại rác tại nguồn, các bãi chôn lấp Ngoài ra trở nên môi trường rác thải tổng hợp, từ các loại rác sinh hoạt, chất thải điện tử, dung môi công nghiệp đến những loại rác có chứa các thành phần độc hại như thủy ngân, asen, cadimi, chì… Tại Việt Nam, các bãi chôn lấp chất thải đều phải vâng lệnh theo quy định an toàn. Bởi lẽ nếu chúng ta không chắc chắn quy trình, chất thải chôn lấp sẽ gây ra hậu quả khó lường.

Chất thải công nghiệp được chôn lấp sẽ trải qua khâu ủ rác, công đoạn lắp ráp phân hủy sẽ hiện ra mùi hôi, ruồi bọ, nước rỉ rác… gây ô nhiễm môi trường. Theo làn gió, chúng phát tán vào không khí, thấm dần vào đất, gây ô nhiễm các mạch nước ngầm. lên tiếng hiện trạng môi trường 2011-2015 cũng có nêu trong số các bệnh tật gây ra bởi ô nhiễm môi trường có bốn nguyên nhân bệnh chủ công gồm tiêu chảy; nhiễm trùng đường hô hấp dưới; tai nạn, thương tích; bệnh sốt rét.

Theo thống kê của Bộ Y tế, gần một nửa trong số 26 bệnh truyền nhiễm có nguyên nhân liên quan tới nguồn nước bị ô nhiễm. Các bệnh thường gặp là tiêu chảy do virus Rota, dịch tả, thương hàn, viêm gan, viêm não, giun sán, đau mắt hột, các bệnh do muỗi truyền... Còn tại Trường Vệ sinh và Y học nhiệt đới London, Anh, kết quả nghiên cứu cho thấy trẻ hình thành từ các bà mẹ sống gần bãi chôn lấp có nguy cơ bị dị tật bẩm sinh. Ngoài ra, các bãi chôn lấp còn có thể làm giảm chức năng hệ miễn dịch, dẫn đến tăng nguy cơ nhiễm trùng, hen suyễn và nhiều hệ lụy khác.

Cần giải pháp thay thế

Theo ông Nguyễn Công Đồng, Giám đốc Geocycle Việt Nam, đơn vị xử lý chất thải công nghiệp, các nước trên thế giới từ rất lâu đã có những hành động cụ thể để tìm kiếm giải pháp thay thế do ý thức được tác động của việc chôn lấp. Tại Anh, năm 1996, chính phủ nước này đã ứng dụng tăng thuế cho việc chôn lấp. Điều đó buộc các doanh nghiệp phải tự tìm nhiều cách xử lý chất thải công nghiệp không giống nhau để tiết kiệm tầm giá. Từ dữ liệu chính phủ nước này cho thấy sự hành động của thuế và chuyển hướng chính sách đã đem lại tốt nhất khi lượng rác thải công nghiệp chôn lấp đã giảm từ 100 triệu tấn năm 1997 đến dưới 30 triệu tấn vào năm 2013.

=> Quy trình xử lý chất thải công nghiệp => bảng giá xử lý chất thải nguy hại

Các bãi chôn lấp cần quỹ đất rất lớn để có thể gồng mình chứa được lượng rác thải công nghiệp tăng thêm. Hình như đó nhu cầu dùng đất vào các mục đích công cộng, bảo đảm an cư cho nhà máy ngày càng nhiều. Từ bài học lâu đời của các nước khác, chúng ta hiểu rằng sự mạnh tay từ các chế độ hài hòa với tính tự giác, tự chuyển mình của nhà phân phối là quan trọng hơn hết.

Có thể nhiều chục năm trước, chôn lấp là kỹ thuật tiên tiến. mặc dù vậy nó đã không còn yêu thích trong thời đại mới. Các bãi chôn lấp đã phát huy ưu thế và dứt sứ mạng của mình. tốt nhất đã đến lúc chúng ta cần một giải pháp mới thay thế, tiên tiến, triệt để và bền vững hơn?

https://infogram.com/cong-nghe-xu-ly...8oz7vy6gz?live
https://www.linkedin.com/pulse/cung-...chất-thải/
http://chatthaicongnghiep.over-blog....-nhat-hien-nay