Bắc Giang tăng cường kiểm soát các nguồn gây ô nhiễm môi trường

Công ty xử lý chất thải công nghiệp tai tp hcm Theo lãnh đạo UBND tỉnh Bắc Giang, thời gian tới, tỉnh tiếp kiến đẩy mạnh công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn; quan tâm hơn nữa chọn lựa công nghệ sạch, thân thiện môi trường trong các dự án đầu tư.

Tăng cường công tác đề phòng, kiểm soát nguồn gây ô nhiễm môi trường đối với các dự án sinh sản công nghiệp có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường cao như pin năng lượng quạ, nhiệt điện, tái chế kim loại, hóa chất, giặt công nghiệp...

Hiện, 204 xã của tỉnh Bắc Giang đã có tổ, đội vệ sinh môi trường. Toàn tỉnh có 1.384 hợp tác xã, doanh nghiệp, tổ, đội vệ sinh môi trường được thành lập và duy trì hoạt động. Toàn tỉnh đã tổ chức ra quân, xử lý 246 điểm tồn lưu rác thải; khơi thông, nạo vét 2.485 km cống rãnh, mương thoát nước thải; triển khai 366 công trình bảo vệ môi trường, lắp đặt 35 rào chắn rác thải trên các tuyến kênh.

Bãi rác khổng lồ vây kín lòng hồ thủy điện lớn nhất Bắc Trung bộ

Do ảnh hưởng nặng nề do mưa lũ vừa qua, lòng hồ thủy điện Bản Vẽ đã có một lượng rác khổng lồ đổ về biến lòng hồ thành một bãi rác lớn chưa từng có.

Một số địa điểm tập hợp nhiều rác nhất như đoạn hồ ở xã Hữu Khuông, xã Mai Sơn, Nhôn Mai… thuộc huyện Tương Dương.

“Chưa có năm nào gỗ, rác lại trôi về nhiều như năm nay. Rác nhiều quá khiến việc đi lại bằng thuyền trên lòng hồ gặp rất nhiều khó khăn và vô cùng hiểm nguy. Có những vị trí rác vây kín mặt nước...”, một người dân tại đây cho biết.

chẳng những thế, rác thải gồm các loại thực vật, xác gia súc, gia cầm… còn tiềm tàng nguy cơ ô nhiễm môi trường nước sông Cả khi lượng rác này ngâm nước lâu ngày và phân hủy.

Ngày 17/9, đàm luận với Tiền Phong, đại diện nhà máy thủy điện Bản Vẽ cho biết, phía công ty đã quét dọn rác thải trong lòng hồ. Hiện, quá trình thu vén rác thải đang được công ty này tiến hành.


Hồ Thủy điện thành bãi rác khổng lồ. Ảnh: Tiền Phong.
Vĩnh Long: liên tục xảy ra nhiều vụ sạt lở bờ sông

Chiều 17/9, đoàn công tác của sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tỉnh Vĩnh Long và phòng NN&PTNT huyện Long Hồ đã đến khảo sát tại một số điểm sạt lở bờ sông Tiền và sông Cổ Chiên thuộc xã An Bình (huyện Long Hồ).

Việc khảo sát nhằm xác định mức độ thiệt hại, đồng thời tiếp tục theo dõi diễn biến các vị trí sạt lở để kịp thời đưa ra các biện pháp khắc phục hiệu quả.

Ông Nguyễn Hữu Phước, chủ toạ UBND xã An Bình cho biết, ngày nay chính quyền địa phương đã đưa phương tiện đến các điểm sạt lở trên để cùng với người dân khắc phục sạt lở, gia cố các đoạn đê bao phía trong điểm sạt lở để bảo vệ tài sản.

Trước đó, vào ngày 26 và 30/8, bờ sông Tiền đoạn thuộc ấp An Long (xã An Bình) liên tục xảy ra 2 vụ sạt lở làm hàng trăm mét đê bao trượt xuống sông Tiền.

Tiếp đó, ngày 12 và 14/9, bờ sông Tiền sạt lở tại khu vực ấp An Thuận (xã An Bình) cũng đã xảy ra sạt lở 2 lần với tổng chiều dài 170m, ăn sâu vào lục địa khoảng 20m. Vụ sạt lở làm ngập 2ha vườn cây ăn trái, thiệt hại khoảng 2 tấn cá nuôi, ước thiệt hại 110 triệu đồng.

=> xử lý chất thải nguy hại => giá xử lý rác thải công nghiệp


Gần đây nhất, chiều 16/9, tại khu vực ấp An Long (xã An Bình) lại xảy ra sạt lở làm một đoạn đê bao sạt xuống sông Tiền, ăn sâu vào đất liền hơn 20m cuốn theo nhiều tài sản và nhà dân, chưa thống kê được thiệt hại.

Môi trường là trung tâm kiểm toán của Đại hội ASOSAI 14

Năm nay là lần trước tiên Việt Nam đăng cai tổ chức đại hội Tổ chức Các cơ quan kiểm toán tối cao châu Á, gọi tắt là ASOSAI. Chủ đề chính của Đại hội ASOSAI 14 lần này là “Kiểm toán môi trường vì sự phát triển bền vững”.

Hạn hán, thâm nhập mặn, lũ lụt đang ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống của người dân. Một phần nguyên do quan trọng là do các hoạt động kinh tế, đầu tư gây biến đổi khí hậu. Ngoài ra, Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc cũng cho biết chủ đề này bắt đầu từ thông điệp của chính phủ, là “không đánh đổi môi trường lấy kinh tế”.

Để phát triển, Việt Nam đang cuộn dòng vốn nước ngoài, kinh nghiệm đầu tư từ các dự án quốc tế. Kéo theo đó, một số công nghệ lạc hậu, lỗi thời đã đổ vào Việt Nam, đặt nước ta trước nguy cơ trở nên bãi rác của thế giới. Do đó, cần phải có các giải pháp phòng ngừa hiệu quả.

Câu chuyện hàng nghìn Conterner phế liệu du nhập mà thực chất là rác thải, đang nằm bộn bề ở các cảng hiện nay là bài học nhãn tiền. Cũng chính cho nên, Kiểm toán Nhà nước sẽ đẩy mạnh kiểm toán việc nhập cảng phế liệu ngay trong năm nay.


Tuy nhiên, Kiểm toán Nhà nước cũng nhận, không có nhiều kinh nghiệm về kiểm toán môi trường. Do đó, Đại hội ASOSAI 14 lần này sẽ là nhịp tốt, để VN học tập kinh nghiệm của 46 tổ chức kiểm toán vô thượng của các quốc gia châu Á, cùng một số tổ chức quốc tế.

https://plus.google.com/u/0/102380748673325446823
https://twitter.com/xulychatthaian
https://www.pinterest.com/chatthaicongnghiep/
https://www.linkedin.com/in/chatthaicongnghiep/