công ty thu mua phế liệu Theo nhận xét của nhiều doanh nghiệp thu gom hàng phế liệu trong nước, việc các nhà thu gom bên Trung Quốc sang trực tiếp thu gom hàng là họ muốn chủ động nguồn hàng hơn là chờ lấy hàng từ các cửa khẩu như trước đây. Ông Quân, trưởng phòng kinh doanh của công ty thu gom phế liệu Minh Quân (Bình Tân, TP.HCM) cho biết, từ cuối năm ngoái, thay vì chờ nhận hàng ở Móng Cái, khách mua hàng phế liệu, chủ yếu là hàng đồng, nhôm, sắt, đến thẳng các vựa thu gom phế liệu ở quận 6, Bình Chánh… tranh mua hàng trực tiếp, với giá cao hơn. Ông Quân cho biết, loại phế liệu mà các nhà thu mua Trung Quốc chọn là đồng thau với số lượng không hạn chế, còn giá hiện tại là 115.000 đồng mỗi ký, cao hơn 10.000 đồng so với giá của doanh nghiệp trong nước đưa ra. Còn loại đồng đỏ, do giá cao, hàng ít, nên không bị tranh mua.
Trước đây, nguồn cung cấp phế liệu cho các đầu mối thu gom tại TP.HCM còn có các vựa phế liệu từ các tỉnh miền Tây và cả Campuchia nhưng nay vì bị tranh mua mà mất luôn nguồn cung này. Một doanh nghiệp thu mua thừa nhận, từ lúc có sự tranh mua, các đầu mối vừa phải trả giá cao, còn phải trả tiền mặt ngay khi nhận hàng, thay vì được trả chậm như trước đây.

Ông Trường Sơn, giám đốc kinh doanh của công ty Phú Thành Phát (Bình Tân, TP.HCM) cũng xác nhận có hiện tượng tranh mua hàng giữa người mua trong nước và nhà thu mua Trung Quốc. Ông nói: “Họ chủ yếu mua đồng thau, niken”.

Theo ông Hải, công ty Quang Tuấn (Bình Chánh, TP.HCM), các đơn vị trong nước có quan hệ tốt với đầu mối cung cấp thì vẫn đủ hàng.

Khó cho nhà sản xuất trong nước

Do có thêm nhu cầu xuất sang Trung Quốc, doanh nghiệp sản xuất hàng gia dụng tại TP.HCM gặp khó khăn do giá tăng và nguy cơ khan hiếm hàng. Bà Lê Thị Lệ Hằng, phụ trách kinh doanh của công ty Happy Cook cho biết: “Điệp khúc khi đặt mua nguyên liệu: nhôm, đồng, inox từ đầu năm đến nay là hết hàng và chờ”. Chủ một cơ sở sản xuất nhôm ở quận 6, TP.HCM than thở: “Việc các nhà thu gom đến từ Trung Quốc gom nhôm phế liệu khiến các cơ sở sản xuất nhỏ trong nước không có hàng để sản xuất”. Theo chủ cơ sở này, giá nhôm phế liệu tăng hơn 30%, từ 23.000 – 25.000 đồng vọt lên 33.000 đồng/kg. Vỏ lon bằng nhôm trước đây khá nhiều, các vựa sẵn sàng giao hàng tận nơi nay doanh nghiệp trong nước phải cử nhân viên tìm kiếm nguồn nguyên liệu, phế liệu. “Phát hiện chỗ nào có hàng là nhào vô mua và phải trả tiền liền”, chủ cơ sở kể. Các cơ sở sản xuất nhỏ, vốn đã thiếu vốn nay giá nguyên liệu tăng, ít hàng buộc phải vay vốn ngân hàng với lãi suất cao để sẵn tiền mặt mua hàng.

Thị trường đang khó, nay gặp chuyện nguyên liệu, phế liệu tăng, kèm theo những “quy định” mà các vựa áp đặt như trả tiền mặt, giao tiền khi nhận hàng đã làm các cơ sở nhỏ vốn khó nay càng khó hơn. “Giá bán ra chỉ tăng được chừng 5 – 10% trong khi giá nguyên liệu cứ tăng liên tục”, chủ cơ sở ở quận 6 nói.

Xem thêm:=> xử lý rác thải công nghiệp => giá xử lý rác thải công nghiệp