Bạn đang chơi guitar và muốn thử sức thêm với piano nhưng không biết bắt đầu từ đâu và phải làm sao? chia sẻ dưới đây sẽ cho người trong gia đình có thêm cái nhìn tổng quan về sự chuyển từ guitar sang chơi piano nhé.Một với lợi thế của người từng chơi một nhạc cụ khác trước đây khi chuyển hẳn sang chơi piano, là kẻ học đã một phần nào có chức năng nhận được tiết điệu, cũng đúng một số nhạc lý điều đơn giản. Như vậy ưu thế của 1 người từng học và chơi guitar chuyển hẳn sang học và chơi piano là sẽ không phải làm quen lại Ngay từ đầu với tri thức nhạc lý, cũng đúng nhịp phách, mà có thể bước đi thẳng vào chủ đề bạn muốn học về piano (piano solo hay piano đệm hát).

Đối với một người từ đệm hát guitar sang đệm hát piano, các bạn sẽ có khá nhiều tiện dung, vì điểm như nhau giữa đệm hát guitar và đệm hát piano là đều chơi dựa trên hợp âm, hợp âm trên guitar và hợp âm trên piano đều giống nhau (kết cấu của một hợp âm cũng giống nhau). Nếu trên guitar hợp âm C bạn chặn các nốt Đô – Mi – Sol thì trên piano, bạn chỉ có biết phím Đô – Mi – Sol nơi nào trên đàn, và cũng nhấn 3 phím vì thế để tạo thành hợp âm C.

Điểm rành mạch giữa chơi guitar và piano chỉ đơn giản là cách liên hiệp đôi tay trên 2 nhạc cụ rõ ràng:

Ở guitar - tay trái là tay chặn dây đàn để tạo thành hợp âm, tay phải chỉ việc 2 động tác bao gồm là móc dây hoặc quạt tay, và thông thường tay phải sẽ không được để ý nhiều, giống như chơi theo quán tính chủ quan.

Piano Cơ Yamaha Mới - sự Đánh mạnh cho 2 tay là đồng đều, cùng một lúc phải để ý đến cả đôi tay (hai tay cùng tải, có những lúc vận tải đồng thời, có những lúc tay này vận tải nhưng tay kia đứng yên), đó là căn do Lý Do việc hòa hợp 2 tay trong piano lại khó hơn.

ngoại giả, để thuận tiện cho việc liên kết đôi tay trong piano, thì cũng từ nguyên lý tương đương guitar, một trong hai tay chính là tay mà mình ít thân thương hơn, và phổ biến sẽ là tay trái. lúc chơi piano, đông đảo mọi người sẽ ưa chuộng nhìn tay trái hơn tay phải, ngoài ra những người dân chơi piano điêu luyện, lại sử dụng rộng rãi tay phải hơn tay trái, và tay trái chơi theo các việc hay làm và quán tính chủ quan.

Để có được quán tính lúc chơi tay trái trên piano, chúng ta cần tập thói quen: không nhìn tay trái rất nhiều lúc tập luyện.

Tay trái trong piano đó chính là phần nền, và theo một quy luật, thường xuyên để lưu lại nhịp. bởi thế, nếu biết được các tư thế, quy luật chơi của tay trái trên piano, và chỉ định nó biến thành quán tính chủ quan, thì việc cấu kết 2 tay lúc thi đấu piano sẽ cực kì thuận tiện.

Để đã có được quán tính đưa tay trái, trung bình một thế bấm tay trái trên piano sẽ mất khoảng 1-2 tuần tập luyện, và 2-4 tuần để biến thành các việc hay làm (rèn luyện nửa tiếng – 1 tiếng/ ngày).

Guitar đệm hát Piano đệm hát

do đó, từ guitar chuyển qua học piano đệm hát, bạn phải có sự sẵn sàng chuẩn bị như sau:

Có đàn piano/ organ để tập (chắc là dùng organ để tập trong năm đầu vì kết cấu phím đàn của piano và organ giống nhau).

Tập làm quen với đàn: đặt tay trên đàn sao cho thoải mái và dễ chịu, mỗi ngón tay bỏ lên 1 phím đàn và buông lỏng khi để lên trên đàn, tập chuyển động các ngón tay lên các phím đàn, thích nghi với đàn.

Ôn lại các chuyên môn nhạc lý từng học trên guitar (nốt nhạc, kí hiệu hợp âm, nhịp/phách, trường độ nốt nhạc, chỉ số nhịp)

chấp thuận vị trí các nốt nhạc/ hợp âm trên đàn, tập tải đôi tay từ hợp âm này sang hợp âm khác. cụ thể: 2 tay cùng đặt hợp âm C và cùng vận chuyển sang F.

thử tập dụng cụ không nhìn tay và chuyên chở hai tay tới vị trí nốt mà bạn thích bằng phương pháp áng chừng theo cảm giác.

Sau khi tự chuẩn bị cho chính bản thân những khả năng trên, đã tới khi chúng ta có thể tìm một người hướng dẫn phù hợp với mình để học các kiểu đệm hát và tập đệm đàn piano.


Dường như, một lộ trình học piano đệm hát trong 8 tuần cho tất cả những người từ guitar chuyển qua piano đệm hát như sau cũng sẽ giúp bạn hầu như đấy:

Tuần 1: Học cách nhớ các phím đàn trên piano, chỗ đứng của từng nốt nhạc trên phím đàn, ôn lại tri thức nhạc lý về đọc bản nhạc (chỉ số nhịp, trường độ nốt nhạc, cấu trúc hợp âm)

Tuần 2 - 3: thích nghi với những tiết tấu đệm hát bình thường thường dành cho nhạc Pop - Ballad, các thế bấm dành cho tay trái, và cách liên minh tay phải đồng thời với tay trái, tập chuyển hợp âm hai tay thuần thục trên những thế đệm đơn giản.

Tuần 4 - 8: áp chế các thế đệm lên bài hát, học các thế đệm mới và tập xen kẹt các kiểu đệm cùng nhau. Tập thêm cách Intro, Ending cho bài hát và vừa đàn vừa hát.

Đối với các bạn có nhu cầu chuyển từ Guitar sang Piano Solo, thì sẽ thiết yếu nhiều tuấn kiệt hơn như là anh tài đọc nốt nhạc trên bản nhạc, đọc các kí hiệu music cũng như lúc luyện tập lâu dài hơn, bởi vậy, bạn cũng có thể xuất phát điểm từ piano đệm hát để bắt đầu được quán tính cho tay trái lúc tập luyện piano, Tiếp đến mới chuyển hẳn qua Piano Solo.

Xem thêm:=> Organ Synthesizer YAMAHA => Đàn Piano Điện DYNATONE