Cách cài đặt cảm biến siêu âm được các anh em kỹ thuật quan tâm khi đang dùng cảm biến siêu âm hoặc đang có dự tính sử dụng cảm biến siêu âm để đo mức chất lỏng . Việc hiểu được các cài đặt cảm biến siêu âm giúp chúng ta kiểm soát được thiết bị về độ chính xác , cách sử dụng , tuỳ biến trong quá trình sử dụng .

cái đặt cảm biến siêu âm ulm-70n

Tóm Tắt Nội Dung

1 Cách cài đặt cảm biến siêu âm ULM-70N
1.1 Tại sao tín hiệu 4-20mA cảm biến siêu âm bị ngược ?
1.2 Điểm chết ( Dead Zone ) của cảm biến siêu âm là gì ?
1.2.1 Liên hệ:
Cách cài đặt cảm biến siêu âm ULM-70N
Cảm biến siêu âm ULM-70N có ba phím nút nhất : ESC , OK & phím điều hướng lên xuống . Phí trên là màn hình OLED độ phân giải cao để hiển thị khoảng cách đo cũng như cài đặt cảm biến siêu âm theo yêu cầu .

Các loại cảm biến siêu âm ULM-70N : ULM-70N-02 , ULM-70N-06 , ULM-70N-10 , ULM-70N-20 . Trong đó con số cuối cùng 02,06,10,20 chính là thang đo của của cảm biến siêu âm . Chúng ta sẽ sử dụng cảm biến siêu âm ULM-70N-06 làm ví dụ cụ thể .

cài đặt tín hiệu ngõ ra cảm biến siêu âmCảm biến siêu âm có thể cài ngõ ra 4-20mA cho min / max hoặc max / min

Để cài đặt chính xác cảm biến siêu âm chúng ta cần biết chính xác khoảng cách chúng ta cần đo để lựa chọn thiết bị cho phù hợp . Chúng ta phải chọn thang đo của cảm biến cao hơn hoặc bằng với thang đo thực tế .

hướng dần cài đặt cảm biến siêu âm ulm-70n

Tại menu BASIC SETTINGS có 6 lựa chọn

– MIN LEVEL : chọn khoảng cách đo tại 4mA hoặc 20mA & giá trị hiển thị

– MAX LEVEL : chọn khoảng cách 20mA hoặc 4mA & giá trị hiển thị

– UNITS : đơn vị hiển thị bao gồm đơn vị đo và đơn vị hiển thị . Trong đó LEVEL là đơn vị cần đo , DISLAY là giá trị hiển thị ra bên ngoài

– DAMPING : thời gian đáp ứng của cảm biến từ 1…99s

– SENSITIVITY : được hiểu như hiệu năng làm việc của cảm biến siêu âm có giá trị từ 1 …. 8 . Tiêu chuẩn là 3

– TEACHING : chức năng đo thực tế của cảm biến , đo online để lấy giá trị thực .

Tại sao tín hiệu 4-20mA cảm biến siêu âm bị ngược ?
Đây chính là câu hỏi của khá nhiều kỹ sư mua & lắp đặt cảm biến siêu âm mà không biết cách cài đặt hoặc cảm biến siêu âm không có chức năng điều chỉnh bất kỳ min / max theo ý muốn .

Cảm biến siêu âm mặc ( default ) định tín hiệu 4-20mA tương ứng với 4mA tại 0m – min và 20mA tại 06m-max . Có nghĩa là giá 0m là giá trị xa nhất tính từ cảm biến tới khoảng cách cần đo . Còn 6m tức là khoảng cách gần nhất tính từ cảm biến , khoảng cách này chính là của điểm chết của cảm biến ( Dead zone ) .

Một số loại cảm biến siêu âm chỉ có thể chỉnh được một chế độ default ; tức là chỉ có thể chọn 4mA tại điểm xa nhất , với cảm biến và 20mA tại gần nhất của cảm biến . Tuy nhiên , khi công ngệ phát triển cảm biến ULM-70N không những có thể làm điều ngược lại mà còn có thể tuỳ chọn bất kỳ thang đo nào khoảng cách đo của cảm biến .

Chúng ta hiểu đơn giản là cảm biến ULM-70N-06 đo được 0-6m tính từ vị trí lắp đặt của cảm . Ngoài ra , cảm biến có thể cài đặt 3 mét tại 4mA và 5 mét tại 20mA . Tất nhiên chúng ta có thể đảo ngược hai khoảng cách này tương ứng với 4-20mA .

Điểm khác biệt của cảm biến siêu âm ULM-70N so với các loại cảm biến siêu âm khác trên thị trường chính là khả năng tuỳ biến các đểm Min – Max tuỳ ý & có thể chọn 4mA / 20mA tại bất kỳ giá trị Min hay Max nào trong khoảng đo của cảm biến .Điểm chết ( Dead Zone ) của cảm biến siêu âm là gì ?
Cảm biến siêu âm có điểm chết , chính là khoảng cách gần đầu cảm biến nhất mà cảm biến siêu âm không thể cảm nhận được . Tuỳ vào khoảng cách đo của cảm biến siêu âm mà có khoảng cách điểm chết khác nhau .

Model Khoảng Cách Đo Dead Zone
ULM-70N-02 2m 150mm
ULM-70N-06 6m 250mm
ULM-70N-10 10m 400mm
ULM-70N-20 20m 500mm
Tất cả các cảm biến siêu âm đều có điểm chết , thang đo càng lớn thì điểm chết càng lớn . Khi chất lỏng hoặc chất rắn cao hơn mức max của cảm biến thì sẽ gặp điểm chết . Lúc nào cảm biến siêu âm sẽ cho giá trị 22mA ; khi PLC hay các thiết bị đọc nhận được giá trị 22mA ; thì tức là khoảng cách đo đang nằm trong vùng điểm chết .

Việc điều chỉnh được zero ; span hay còn gọi là Min / Max trong thang đo của cảm biến siêu âm; giúp chúng ta dễ dàng trong việc xử lý tín hiệu ; mà không cần can thiệp vào PLC . Việc cài đặt chính xác tại thiết bị đầu cuối mang tính khoa học hơn ; cũng như khả năng đo lường luôn được đảm bào chính xác .

Tôi hy vọng rằng với hướng dẫn cách cài đặt cảm biến siêu âm ULM-70N sẽ giúp mọi người có thể tự điều chỉnh được cảm biến siêu âm mình đang sử dụng . Tất nhiên , cảm biến siêu âm của các bạn phải có chức năng cao cấp như cảm biến siêu âm ULM-70N thì mới thực hiện được điều này .

Cần tư vấn thêm về cảm biến siêu âm hay cách hiệu chỉnh cảm biến siêu , mọi người có thể liên hệ với tôi để được tư vấn & giải đáp thắc mắc .

Liên hệ: 0937276566
phuongdung.huphaco@gmail.com