Khi sản xuất phát triển, quy mô nhà máy lớn hơn, các hoạt động trở nên phức tạp hơn. Quản lý sản xuất sẽ là cần thiết để tự động hóa tất cả các hoạt động kinh doanh, cung cấp kịp thời dữ liệu đồng bộ trong hệ thống. Từ đó, nhà sản xuất có thể dễ dàng điều hướng các quy trình phức tạp, ngăn chặn tình trạng quá tải dữ liệu. Hiện nay nhiều doanh nghiệp sản xuất thường ứng dụng phần mềm ERP để quản lý toàn diện hoạt động sản xuất và kinh doanh của doanh nghiệp.
Không phải tự nhiên ERP là lựa chọn số 1 cho các doanh nghiệp sản xuất bởi hệ thống thông tin linh hoạt, cung cấp nguồn thông tin chính xác và kịp thời, phần mềm ERP sẽ giảm thiểu các chi phí hoạt động và chi phí vận hành của doanh nghiệp sản xuất. Nó cho phép nhà sản xuất chủ động hơn trong các hoạt động quản lý, ngăn chặn được sự gián đoạn và chậm trễ, hỗ trợ nhà sản xuất ra quyết định nhanh hơn.
ERP cho doanh nghiệp sản xuất hiện đại rất mạnh mẽ và linh hoạt, có thể điều chỉnh theo nhu cầu riêng của doanh nghiệp. Không những vậy, ERP còn thích ứng được với những thay đổi không ngừng của một doanh nghiệp đang trên đà phát triển.
Phần mềm quản lý sản xuất khi được ứng dụng trong doanh nghiệp và những lợi ích
  • Tầm nhìn bao quát tổng thể: Một trong những lợi ích lớn nhất của giải pháp quản trị sản xuất là giúp nhà quản lý có thể truy cập và quan sát (visibility) các các bản báo cáo và phân tích về toàn bộ quy trình sản xuất một cách chính xác, nhất quán và theo thời gian thực.

  • Hợp tác hiệu quả: Tất cả mọi người trong doanh nghiệp, từ đội ngũ kỹ sư, công nhân sản xuất đến các phòng ban tài chính, bán hàng đều có thể quan sát được toàn bộ quy trình sản xuất (thiết kế sản phẩm, hoạch định nguồn lực, tình trạng máy móc, trạng thái sản xuất, kiểm soát chất lượng, hàng tồn kho, doanh thu bán hàng), qua đó, phối hợp với nhau để thực hiện quy trình sản xuất mượt mà và hiệu quả hơn.
  • Quy trình sản xuất xanh hơn: Hoạch định và kiểm soát tốt sẽ dẫn tới hoạt động sản xuất tiết kiệm hơn và giúp doanh nghiệp cải thiện tích cực các chỉ số về môi trường. Văn bản bằng giấy giấy tờ được thay thế bằng các văn bản điện tử, doanh nghiệp sẽ cắt giảm được nhiều chi phí cho mực in văn phòng...
  • Hỗ trợ sản xuất tinh gọn: Quy trình sản xuất tinh gọn (lean manufacturing) giúp doanh nghiệp cắt giảm chi phí hiệu quả theo nhiều khía cạnh khác nhau. Thực vậy, lập hoạch định tài nguyên chính xác, phân bổ nguồn lực hợp lý, điều hành sản xuất hiệu quả sẽ giúp cải thiện chất lượng sản phẩm, tăng hiệu suất công việc, giảm lãng phí, tránh sai sót và giao hàng đúng hẹn.

>>> Xem thêm: phần mềm quản lý doanh nghiệp

Những chức năng của phần mềm là gì?
Với đa dạng các chức năng đáp ứng yêu cầu cho một doanh nghiệp sản xuất phần mềm quản lý sản xuất sẽ là một công cụ giúp doanh nghiệp:
  • Quản lý chuỗi cung ứng: Đồng bộ hóa chuỗi cung ứng, quản lý vật tư và xuất nhập vật tư theo trình tự.
  • Quản lý khách hàng: Xử lý mọi đơn hàng, cung cấp cái nhìn về toàn bộ vòng đời của đơn hàng, cải thiện các mối quan hệ và giảm thiểu chi phí phục vụ khách hàng.
  • Lập kế hoạch và tự động hóa quy trình sản xuất: Lên kế hoạch từ sản xuất tự động, theo đơn hàng; tự động hóa một phần hoặc toàn bộ quy trình sản xuất; quản lý đầu ra đầu vào và nhiều khâu khác.
  • Khả năng mở rộng và tích hợp: Khả năng mở rộng rất lớn, thời gian triển khai nhanh, linh hoạt cho mọi quy mô doanh nghiệp…
  • Đưa ra các cảnh báo nếu truy vấn chi tiết sản phẩm bị gián đoạn.

Lựa chọn phần mềm ERP tốt trên thị trường hiện nay
Hiện nay trên thị trường có nhiều phần mềm quản lý sản xuất được cung ứng bởi cả doanh nghiệp trong và ngoài nước. Bạn có thể đưa ra những vướng mắc trong quản lý doanh nghiệp của bạn và yêu cầu doanh nghiệp cung cấp phần mềm tư vấn và demo để lựa chọn phần mềm phù hợp với doanh nghiệp của bạn. Doanh nghiệp sản xuất cũng có thể lựa chọn giải pháp 3S ERP . Đây là một giải pháp hoạch định nguồn lực doanh nghiệp được xây dựng và phát triển bởi ITG, phần mềm được viết rất chi tiết và chuyên sâu cho ngành sản xuất. Phần mềm giúp kết nối quy trình quản lý từ đơn đặt hàng bán hoặc kế hoạch kinh doanh; khai báo và quản lý BOM; hoạch định nhu cầu vật tư; cập nhật và kiểm soát tiến độ sản xuất; thống kê sản lượng theo kế hoạch sản xuất/lệnh sản xuất, vận hành quy trình kiểm tra/đánh giá chất lượng sản phẩm; kiểm soát tiêu hao vật tư… Với những tính năng thông minh, 3S ERP sẽ thành trợ thủ đắc lực cho các Nhà lãnh đạo trong việc quản trị Doanh nghiệp.