Cảm biến đo mức nước là thiết bị được sử dụng để giám sát . Để biết được chiều cao mức nước, m3 nước bao nhiêu , thể tích các loại chất lỏng khác . Mục đích chính là điều khiển mức nước thông qua PLC; biến tần ; thiết bị hiển thị mức nước để đảm bảo tránh nước tràn hoặc cạn trong các bể chứa, tank chứa , bồn chứa .

Vậy cách chọn cảm biến đo mức nước như thế nào là phù hợp ?
Các loại cảm biến đo mức nước ?
Giá cảm biến báo mức nước ?
Tất cả sẽ nằm trong bài viết này ạh .

các loại cảm biến đo mức công nghiệp
Tổng hợp các loại cảm biến đo mức công nghiệp giá rẻ
Các loại cảm biến đo mức nước chất lỏng
Trên thị trường có rất nhiều loại cảm biến đo mức nước cũng như chất lỏng ,khác nhau hãng sản xuất , giá thành ,ứng dụng , độ chính xác cũng như thời gian đáp ứng nhanh hay chậm ...

Cảm biến đo mức nước siêu âm dạng không hiển thị
Không cần tiếp xúc với nước , hoạt động theo nguyên lý bắn sóng siêu âm trực tiếp từ trên xuống , khi gặp chất lỏng chùm sóng này sẽ nhận được tín hiệu và đưa tín hiệu ngược trở lên cảm biến , để cho ta biết mực chất lỏng hiện tại là bao nhiêu . Chúng hoạt động khi khoảng cách dao động từ 4-20 Ma (0 ĐẾN 10 VDC).
Nguyên lý hoạt động của cảm biến siêu âm
Nguyên lý hoạt động của cảm biến siêu âm không tiếp xúc
Điểm đặc trưng của loại cảm biến siêu âm này đó là dùng đo mức nước liên tục .
Chúng ta có thể thay đổi khoảng cách dễ dàng trong phạm vi giới hạn cho phép .
Tín hiệu từ analog cho kết quả chính xác tuyệt đối. Nhưng nếu cảm biến đo mực nước bằng dạng sóng âm có bán kính hoạt động tương đối rộng hoặc nhiệt độ môi trường quá 50 độ C sẽ bị nhiễu tín hiệu.
Cách chọn cảm biến đo mức siêu âm ,có giá thành rẻ , độ chính xác tương đối cao và thời gian đáp ứng nhanh ,thì các bạn nên chọn cảm biến siêu âm ULM-53N Dinel dạng không hiển thị nhé .
Cài đặt đơn giản .
Tín hiệu ngõ ra dạng chuẩn 4-20ma


Cảm biến đo mức nước bằng siêu âm
Cảm biến đo mức nước bằng siêu âm không hiển thị
Cảm biến đo mức siêu âm dạng hiển thị
Nguyên lý hoạt động cũng giống với cảm biến siêu âm không hiển thị . Chỉ khác nhau là cảm biến này có màn hình hiển thị oled trực tiếp . Nên sau khi chùm sóng siêu âm được bắn ra và nhận về sẽ hiển thị trực tiếp lên màn hình oled của cảm biến siêu âm ; mà không cần thông qua bộ hiển thị rời bên ngoài .

Cảm biến đo mức nước siêu âm hiển thị
Cảm biến siêu âm hiển thị màn hình oled


Cảm biến đo mức nước bằng sóng siêu âm
Cảm biến báo mức chất lỏng dạng siêu âm hiển thị
Nếu muốn chọn cảm biến siêu âm đo mức chất lỏng có độ chính xác cao ; hiển thị tại chỗ , thời gian đáp ứng nhanh , tín hiệu ngõ ra hiển thị mức nước , phần trăm... thì ta chọn loại có hiển thị oled , sẽ dễ dàng trong việc cài đặt hơn .

Cảm biến áp suất đo mức nước
Nếu ai chưa dùng có thể sẽ thấy lạ cảm biến áp suất lại có thể đo mức nước được . Và vị trí lắp đặt như thế nào ?

Trả lời :

Hoàn toàn được nha các bạn , nhưng dùng trong trường hợp bạn muốn đo mực nước ON/OFF ; chứ không dùng cho đo mức nước liên tục được .
Vị trí lắp đặt như sau : Nếu muốn báo đầy thì lắp 1 con bên thành bồn chứa ( lắp ngang ) ; ở vị trí nước dâng lên cao nhất . Khi mực nước dâng lên đến mức max , cảm biến áp suất sẽ nhận được tín hiệu và báo cho ta biết thông qua 1 bộ điều khiển mức nước để đóng thiết bị lại ,không cho nước vào nữa.
Nếu muốn báo cạn , ta lắp 1 con cảm biến áp suất đo mức nước ở mức min thấp nhất bên thành bồn chứa . Cũng như báo đầy ,thì khi nước cạn đến mức min , thiết bị sẽ báo tín hiệu cho ta biết và cho nước vào .
Báo cả đầy và cạn thì lắp 2 con ,1 con ở mức max và 1 con ở mức min các bạn nhé .
Cảm biến áp suất đo mức nước
Cảm biến áp suất đo mức nước
Cảm biến đo mức dạng phao tuyến tính
Đo mức chất lỏng dạng phao là kiểu thiết kế gồm 1 chiếc phao tròn ; hoặc elip bằng inox hay nhựa nổi trên mặt nước.
Phao báo mức nước hoạt động theo nguyên lý nước dâng lên , phao sẽ dâng lên tới điểm max sẽ báo đèn hoặc còi hú để ngắt bơm . Khi nước tụt xuống tới điểm min sẽ báo bơm nước vào như hình minh họa phía dưới
cảm biến dạng phaoVới cảm biến dạng này giúp người dùng kiểm soát và nhận biết mực nước một cách phổ thông . Nhờ việc cùng lúc đưa ra tín hiệu analog từ 4-20 mA với thân làm bằng inox như : PP, PVC…Cảm biến đo mức nước ở dạng phao tuyến tính ; được sử dụng trong các môi trường có nhiệt độ khác nhau .Thích hợp cho các không gian chật hẹp như ở bể ống.

Cảm biến đo mức nước dạng điện cực
Cảm biến đo mức nước điện cực hay còn gọi là cảm biến đo mức nước kiểu điện dung ( cảm biến điện dung đo mức nước) . Là phương pháp người dùng lấy các que điện cắm vào trong bể có nhiều nước.
Trong đó, cảm biến có que cắm điện sẽ có độ dài khác nhau tùy vào chiều cao của từng bể ; tank chứa ; bồn chứa nước .
Được thiết kế đầu inox chịu nhiệt độ cao chứa các bo mạch chuyển đổi; kết nối với đầu inox là que điện cực 316L bọc lớp nhựa chống ăn mòn .Thông thường que điện cực sẽ chịu được nhiệt cao hơn phần đầu cao biến.
Do không có điện áp nên cảm biến đo mức nước điện dung ; có thể dùng trong cả môi trường cháy nổ.
Cách lắp đặt cảm biến đo mức dạng điện cực

Nguyên lý hoạt động cảm biến đo mức nước ở dạng điện cực
Báo đầy báo cạn gắn ngang bồn có nguyên lý hoạt động gần như dạng phao. Tức là nước dâng lên chạm đầu cảm biến gắn ngang phía trên thì báo đầy tắt bơm. Nước tụt xuống rút qua cảm biến gắn dưới thì Báo cạn. Kích bơm nước vào cho đầy .
Báo mức liên tục giám sát chất lỏng là khi cấp nguồn thiết bị sẽ báo chiều cao mức chất lỏng ; hoặc quy ra thể tích nước tại mọi thời điểm nước dâng lên hạ xuống .
Cảm biến đo mức nước radar
Được dùng để theo dõi mực nước sông hồ, thủy triều và hồ chứa. Có thể dùng để đo khoảng cách lên đến 70m.
Đây chính là cảm biến lý tưởng cho các khu vực khắc nghiệt như : môi trường bị ô nhiễm, sét đánh, bị lũ lụt hoặc phá hoại.
Hơn nữa cảm biến đo mức nước radar tiêu thụ ít điện năng. Phạm vi nhiệt độ rộng trong khoảng từ 40-80 độ C và tương thích với hầu hết các bộ ghi dữ liệu.


Cảm biến đo mức nước radar
Cảm biến đo mức nước radar
Nguyên lý hoạt động cảm biến đo mức nước bằng sóng radar giống với phương pháp đo mức điện cực. Tuy nhiên đo mức radar có độ chính xác cao hơn ; thời gian đáp ứng tốt và tương thích với tất cả các môi trường đo mức nước nên giá thành cũng cao hơn .

Cảm biến đo mức thả chìm
Đo mức chất lỏng dạng thả chìm được thiết kế gồm 1 đầu cảm biến dài độ 100-150 mm tùy hãng.
Đầu cảm biến được bọc bằng inox 304 hoặc 316L. Đây là nơi chứa các bo mạch chuyển đổi áp suất mức chất lỏng thành các dòng tín hiệu analog.
Theo sau đầu cảm biến là độ dài của dây cáp kéo về tủ điện hoặc bộ điều khiển
Ưu điểm của cảm biến đo mức nước thủy tĩnh ; là dùng đo được cho diện tích ,khu vực rộng , có độ sâu lên đến 200met.
Cảm biến đo mức thả chìm

Cách chọn cảm biến đo mức nước
Chọn cảm biến đo mức nước theo ứng dụng :
Ứng dụng khác nhau ta sẽ dùng cảm biến đo mức khác nhau như ; đo mức nước thải, đo mức nước tinh khiết hay đo mức nước có tính chất ăn mòn xuất xứ.
Một số loại có khả năng đáp ứng tín hiệu cao.
Loại cảm biến đo mức nước liên tục có thể cảm nhận mức nước bằng sóng siêu âm ; báo tín hiệu dòng điện 4-20ma hoặc 0-10V về calip trên màn hình hiển thị.
Dùng cho bể ,bồn cao bao nhiêu mét ?
Có cần hiển thị hay không ?
Dùng đo liên tục hay đo on/off
Tùy theo mục đích sử dụng mà người dùng có thể chọn cảm biến đo mức nước phù hợp.
Cách chọn cảm biến đo mức nước theo thương hiệu
Hiện tại trên thị trường có rất nhiều loại thương hiệu cảm biến đo chất lỏng . Từ chất lượng đến giá thành đều khác nhau .
Một số loại cảm biến có xuất xứ từ các nước Đức, Thụy Điển, Thụy Sĩ, Pháp và các nước Châu Á như Trung Quốc, Ấn Độ được nhiều người tin tưởng và sử dụng.
Trong đó có thương hiệu nổi tiếng như Dinel -Czech , Georgin – Pháp chuyên về các thiết bị báo mức nước do Hưng Phát làm đại diện độc quyền tại Việt Nam . Được dùng chuyên trong ngành dầu khí; hóa chất, giấy, dệt may, nhựa… với các tiêu chuẩn chống cháy nổ từ Zone 20, 21, 22 cho tới Zone 0, Zone 1, Zone 2…
Hãng này có tiêu chuẩn cao tương đương với Rosemount Emerson ; Enddress Hauser…
Cảm ơn các bạn đã quan tâm đến bài viết của mình,cần tìm hiểu rõ hơn về cach chon cam bien do muc nuoc . Hãy liên hệ cho Dung theo thông tin bên dưới .

Sales Enginner :

( Ms) Trần Thị Phương Dung

Mobi: 0937.27.65.66

Mail : phuongdung.huphaco@gmail.com