ERP - từ khóa kiếm tìm của đông đảo những doanh nghiệp nước ngoài lúc bắt đầu tiến vào thị phần - đến các năm vừa qua đã và đang dần trở thành phổ thông mang doanh nghiệp Việt.

>>> Xem thêm: erp là gì
Phát huy tối ưu các thành tựu của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, ERP là hướng đi đúng đắn và kịp thời cho mỗi đơn vị trong việc điều hành, quản trị phần lớn hệ thống. Bài viết này sẽ giúp người đọc trả lời thắc mắc “ERP là gì?” và những sự thật thú vị xoay vòng vo cụm từ này.
1. Định nghĩa “ERP là gì?”
ERP là viết tắt của cụm từ “Enterprise Resource Planning, trợ thì dịch là xây dựng kế hoạch quản trị nguồn lực công ty. ERP ko chỉ hoạt động đối với một nguồn lực mà điều hành tích hợp giữa tài lực (khả năng tài chính), nhân công (cơ cấu nhân sự) và vật lực (điều kiện vật chất). Về sự hình thành của ERP, cụm trong khoảng này được có mặt trên thị trường vào năm 1990, lúc Gartner, Inc. - Doanh nghiệp nghiên cứu và trả lời công nghệ thông báo số 1 thế giới - đưa tới giải pháp kiểm kê và xử lý hàng tồn kho. Ngoài ra, ERP đã được “khai sinh” từ những năm 1960 và đổi thay theo đa dạng lần “lột xác”:
  • 1960: mô phỏng kiểm kê tài sản trọn gói
  • 1970: Hoạch định nhu cầu vật liệu
  • 1980: Hoạch định nguồn lực cung cấp
  • trong khoảng 1990 đến nay: Hoạch định nguồn lực đơn vị.

>>> Xem thêm: phần mềm quản lý sản xuất
Cho tới thời khắc hiện giờ, ERP vẫn không ngừng cải tiến, mở rộng và lớn mạnh. Câu chuyện về ERP được các kỹ sư khoa học tiêu dùng để cứu thế giới thoát khỏi thảm họa thông báo “Y2K” năm 2000 đã phát triển thành bàn đạp cho những bước tiến không dừng này.
2. Trong một tổ chức với các bộ phận điển hình, vai trò của ERP là gì?
Trên 1 hạ tầng dữ liệu duy nhất được nhập lệnh, ERP tụ họp vào việc chuẩn hóa, mã hóa sắp xếp và tích hợp những thứ tự kinh doanh trong tổ chức. Để nhân thể theo dõi cho người đọc, vai trò của ERP trong công ty sẽ được miêu tả theo từng dòng nguồn lực sau đây:
Vật lực: ERP dựa theo những dữ liệu và buộc phải, số lượng… cung ứng sản phẩm để tính toán lượng nguyên liệu hay thời kì cung ứng. Đồng thời, ERP cũng góp phần vào quản lý trật tự sản xuất/ buôn bán của tổ chức khi thu nhận và tự động điều hành máy móc, chịu trách nhiệm bảo trì. Bảo dưỡng đồ vật.
Tài lực: Tiếp theo việc tính toán tài nguyên vật liệu, và những điều kiện vật chất, ERP sở hữu thể giúp chủ công ty tính toán lượng ngân sách cần yếu cho từng hoạt động kinh doanh, đưa gợi ý và điều hành giá bán sản phẩm thích hợp.
Nhân lực: có nguồn lực tối quan trọng trong từng hoạt động buôn bán của doanh nghiệp, ERP cũng với thể quản trị dựa vào những tính năng như: điều hành thông tin nhân sự, chấm công, tính toán hiệu quả công việc (KPI), gợi ý bắt buộc tuyển dụng, điều hành quan hệ với khách hàng…
>>> Xem thêm: phần mềm quản lý khách hàng
như vậy, ERP với thể tham gia điều hành vào từng phòng ban và quy trinh buôn bán cụ thể của doanh nghiệp. Điểm đáng nói ở đây là ERP chỉ là một phần mềm được cài đặt xuyên suốt hệ thống, tạo nên sự tiện lợi, đồng nhất, giỏi cho từng doanh nghiệp khi ko phải cài đặt từng phần mềm riêng lẻ cho từng bộ phận.