Độ nhạy là một thông số kỹ thuật vô cùng quan trọng của loa. Độ nhạy của loa là gì? Độ nhạy của loa bao nhiêu là tốt? Làm sao để tăng độ nhạy của loa? Không phải tất cả chúng ta đều biết được điều đó.


Tìm hiểu về độ nhạy của loa.

1. Độ nhạy của loa là gì?

Độ nhạy là một thông số kỹ thuật của loa karaoke phản ánh độ lớn của âm thanh mà thiết bị phát ra. Bạn có thể hiểu đơn giản rằng, độ nhạy chính là thông số để bạn biết được khả năng loa kêu to đến đâu trong cùng một môi trường định mức tiêu chuẩn và trong cùng một mức điện áp đầu vào. Độ nhạy của loa được đo bằng đơn vị Decibel, viết tắt là dB. Bất kỳ một thiết bị loa nghe nhạc nào cũng đều có độ nhạy. Độ nhạy ở các sản phẩm loa khác nhau, sẽ khác nhau. Tag: trang tri phong karaoke

2. Làm sao để biết độ nhạy của loa? Ý nghĩa của độ nhạy.

Có rất nhiều cách để có thể biết được độ nhạy của loa. Tuy nhiên, các đơn giản nhất cũng như được các nhà sản xuất loa thống nhất cách để biết được độ nhạy của loa là đặt loa trong một môi trường tiêu chuẩn. Môi trường đó phải có khả năng tiêu âm hoàn toàn. Bạn cần phải bố trí micro ở phía trước loa khoảng 1m - 2m. Điều đặc biệt bạn phải chú ý chính là khoảng cách giữa các loa và micro phải bằng nhau.

Ví dụ:

Mức điện áp tiêu chuẩn đầu vào là 2,83 volt, được hiểu là tương ứng với 1 watt nếu loa “đánh” với ampli ở mức trở kháng 8 ohm. Công suất ra của loa đo bằng watt được tính bằng công thức bình phương hiệu điện thế / trở kháng. Trong trường hợp này là 2,832 / 8 = 8,0089/8 =1. Nếu trở kháng là 4 ohm thì công suất sẽ là 2 watt. Bây giờ hãy quan sát mức decibels (dB) đo ở micrô hoặc đồng hồ SPL. Đó chính là độ nhạy của loa.

Với một mức công suất đầu vào nhất định, độ nhạy của loa càng cao thì loa sẽ phát ra âm thanh càng lớn. Ví dụ, một số loa có độ nhạy chỉ khoảng 81 dB. Điều đó nghĩa là với 1 watt công suất đầu vào, loa chỉ phát ra âm lượng vừa phải. Lý do là vì nếu muốn âm lượng phát ra tăng thêm mỗi 3 dB bạn cần tăng gấp đôi công suất đầu vào. Tức là nếu muốn cường độ âm 84 dB bạn sẽ cần 2 watt đầu vào. Cứ như thế, nếu muốn âm thanh 102 dB bạn cần cấp 128 watt cho loa. Tag: âm thanh karaoke

Độ nhạy tốt: 92 dB trở lên

Độ nhạy trung bình: 88 dB

Độ nhạy kém: 84dB

Vị trí đặt micro cũng cần phải có độ chính xác cao. Chẳng hạn như trong trường hợp loa sử dụng 3 đường tiếng, bạn cần đặt micro ở vị trí giữa loa Tweeter và loa Mid. Còn loa 2 đường tiếng, bạn nên đặt micro giữa loa Tweeter và loa Mid hoặc Woofer. Như vậy, bạn mới có thể biết được độ nhạy chính xác của loa.

Người ta sẽ đem so sánh độ lớn của micro thu được với một giá trị tham chiếu. Cường độ âm thanh được quy định chính là đơn vị của áp suất âm thanh tối thiểu. Âm thanh này được nghe bởi một đứa trẻ, thông thường chỉ số này sẽ là 0.0002 / cm2. Đây chính là áp suất âm thanh ở mức 0 dB.

3. Độ nhạy của loa bao nhiêu là tốt nhất?

Thông thường, các loa thường sử dụng điện áp tiêu thụ chuẩn đầu vào là 2.83V. Bạn có thể hiểu là mức điện áp 1W sẽ tương ứng với mức trở kháng của Ampli là 8 Ohm. Theo nghiên cứu của các chuyên gia, mức công suất đầu ra của loa được độ bằng công thức bình phương hiệu điện thế / trở kháng.

Trên thực tế, hầu hết tất các các thiết bị loa xem phim, nghe nhạc trên thị trường hiện nay có độ nhạy dao động trong khoảng từ 80 - 90 dB, mức trung bình là 87 dB. Bạn có thể thấy loa có độ nhạy càng cao mức âm lượng mà loa đạt được càng lớn. Bởi vậy, bạn có thể cảm nhận được mức âm lượng hoàn toàn khác ở loa có độ nhạy 90dB với loa có độ nhạy 80dB.

4. Hiệu suất và Độ nhạy có phải là một?

Bạn thường nghe thuật ngữ: "độ nhạy" & "hiệu suất" thường được sử dụng nhầm trong lĩnh vực âm thanh. Về mặt kỹ thuật thì độ nhay khác hoàn toàn với hiệu suất. Nhưng về khải niệm thì nó đều nói lên "mức độ hoạt động hiệu quả của loa". Tag: karaoke vip

Hiệu suất giúp bạn biết được % công suất đầu vào chuyển thành công suất âm thanh. Thường thì công suất đi vào đều chuyển thành nhiệt năng chứ không phải âm thanh. Khi biết được hiệu suất thì bạn có thể biết được độ nhạy và ngược lại.

5. Tại sao hãng loa không tăng độ nhạy của loa lên cao nhất có thể?

Việc tăng độ nhạy lên không phải là điều dễ dàng vì nó còn ảnh hưởng đến các yếu tố khác. Ví dụ, màng loa trong một loa siêu trầm có thể được làm nhẹ hơn để cải thiện độ nhạy, nhưng lại làm cho màng loa linh động hơn, khiến âm thanh dễ bị méo dạng.

Độ nhạy của loa karaoke còn quyết định rất lớn đến việc bạn phối ghép loa với Amply. Nếu loa có độ nhạy càng cao thì bạn chỉ cần phối kết hợp chúng với những Amply karaoke có công suất nhỏ. Và ngược lại, nếu loa có độ nhạy thấp thì bạn cần phải sử dụng những Amply có công suất lớn để chúng có thể bù trừ cho nhau.
Bài viết khác cùng Box