Luật sư Đặng Văn Cường cũng cho rằng, trong trường hợp có căn cứ xác định quán karaoke sử dụng tiếp viên 13 tuổi vào mục đích khiêu dâm, trình diễn khiêu dâm hoặc trực tiếp chứng kiến việc trình diễn khiêu dâm thì hành vi này còn có thể bị truy cứu hình sự.

Mới đây, vào sáng 30/7, Đội Cảnh sát quản lý Hành chính và Trật tự xã hội, Công an quận 5 (TPHCM) tiến hành kiểm tra nhà hàng Dragon-K trên đường Trần Hưng Đạo, phường 14, quận 5. Tại các phòng karaoke, công an phát hiện nhiều nữ tiếp viên mặc đồ xuyên thấu nhìn rõ nội y bên trong đang phục vụ khách hát. Điều đáng nói, nhà hàng này có nữ nhân viên mới 13 tuổi.

Tổ công tác lập biên bản xử phạt nhà hàng Dragon-K với các lỗi hoạt động quá giờ quy định; kinh doanh loại hình karaoke không có giấy phép của cơ quan quản lý Nhà nước; sử dụng phương thức có tính chất khiêu dâm; sử dụng người lao động chưa đủ tuổi vị thành niên…

Liên quan vụ việc trên, dư luận đặt câu hỏi về việc quán karaoke dragon K sử dụng tiếp viên 13 tuổi với công việc mang tính chất khiêu dâm sẽ bị xử lý như thế nào theo quy định cùa pháp luật. Tag: thiet ke karaoke


Trao đổi với PV Kiến Thức sáng ngày 31/7, Thạc sĩ - Luật sư Đặng Văn Cường – Đoàn Luật sư TP Hà Nội cho biết, việc quán karaoke sử dụng tiếp viên 13 tuổi là trái quy định pháp luật và hành vi này sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính. Cùng với đó, nếu sử dụng tiếp viên 13 tuổi vào mục đích khiêu dâm, trình diễn khiêu dâm hoặc trực tiếp chứng kiến việc trình diễn khiêu dâm thì hành vi này còn có thể bị truy cứu hình sự.

Luật sư Đặng Văn Cường dẫn quy định tại khoản 1 Điều 3 của Bộ luật lao động năm 2012 cho biết, người lao động là người từ đủ 15 tuổi trở lên, có khả năng lao động, làm việc theo hợp đồng lao động, được trả lương và chịu sự quản lý, điều hành của người sử dụng lao động.

Đối với những lao động chưa thành niên (lao động dưới 18 tuổi) thì người sử dụng lao động chỉ được sử dụng người lao động chưa thành niên vào những công việc phù hợp với sức khoẻ để bảo đảm sự phát triển thể lực, trí lực, nhân cách và có trách nhiệm quan tâm chăm sóc người lao động chưa thành niên về các mặt lao động, tiền lương, sức khoẻ, học tập trong quá trình lao động (Điều 162 Bộ luật lao động).

Đối với các lao động dưới 15 tuổi thì người sử dụng lao động chỉ được sử dụng làm các công việc nhẹ theo danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội quy định như diễn viên (múa; hát; xiếc; điện ảnh; sân khấu kịch, …), vận động viên năng khiếu, nghề thủ công mỹ nghệ (thuê ren, nặn tò he,..)……..(Điều 164 Bộ luật lao động). Tag: thi cong karaoke vip

Đồng thời, tại điểm d khoản 2 Điều 165 của Bộ luật này cũng quy định rõ trường hợp cấm sử dụng người chưa thành niên làm việc tại sòng bạc, quán bar, vũ trường, phòng hát karaoke, khách sạn, nhà nghỉ, phòng tắm hơi, phòng xoa bóp.

“Như vậy, đối chiếu với các quy định trên thì việc quán karaoke sử dụng tiếp viên 13 tuổi là trái quy định pháp luật và hành vi này sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại điểm a, khoản 3 Điều 19 Nghị định 95/2013/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội. Theo đó, phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 25.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động sử dụng lao động là người chưa thành niên làm công việc, tại nơi làm việc bị cấm sử dụng theo quy định”, Luật sư Đặng Văn Cường cho biết.

Luật sư Đặng Văn Cường cũng cho rằng, trong trường hợp có căn cứ xác định quán karaoke sử dụng tiếp viên 13 tuổi vào mục đích khiêu dâm, trình diễn khiêu dâm hoặc trực tiếp chứng kiến việc trình diễn khiêu dâm thì hành vi này còn có thể bị truy cứu hình sự về Tội sử dụng người dưới 16 tuổi vào mục đích khiêu dâm theo quy định tại Điều 147 Bộ luật hình sự 2015. Tag: am thanh karaoke

Theo phân tích của Luật sư Cường, hiện nay, chưa có văn bản pháp luật nào giải thích một cách chính thức về khái niệm "khiêu dâm". Tuy nhiên, điều này đã được đề cập rải rác ở một số văn bản. Ví dụ như tại khoản 5 Điều 3 Nghị định 178/2004/NĐ-CP ngày 15/10/2004 quy định chi tiết một số điều của Pháp lệnh phòng, chống mại dâm có định nghĩa: "Khiêu dâm" là hành vi dùng cử chỉ, hành động, hình ảnh, âm thanh gây kích thích ham muốn tình dục".

Tại Điều 3 Thông tư 09/2010/TT-BVHTTDL ngày 24/08/2010 của Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch (đã hết hiệu lực kể từ ngày 1/1/2014) cũng định nghĩa: Khiêu dâm được hiểu là hành vi dùng hình ảnh, ngôn ngữ, âm thanh, hành động khêu gợi, kích thích dâm ô, ham muốn tình dục trái với truyền thống đạo đức, thuần phong mỹ tục dân tộc Việt Nam bao gồm: mô tả bộ phận sinh dục, khoả thân, mô tả khoả thân hoặc không khoả thân nhưng kích thích tình dục, mô tả nhu cầu tình dục, thủ dâm dưới mọi hình thức.

“Do đó, trong trường hợp có căn cứ xác định được quán karaoke này sử dụng lao động 13 tuổi vào mục đích khiêu dâm, trình diễn khiêu dâm,… thì có thể bị xử lý theo quy định tại Điều 147 Bộ luật hình sự 2015. Theo đó, tùy từng tính chất, mức độ hành vi, người nào đủ 18 tuổi trở lên mà lôi kéo, dụ dỗ, ép buộc người dưới 16 tuổi trình diễn khiêu dâm hoặc trực tiếp chứng kiến việc trình diễn khiêu dâm dưới mọi hình thức, thì có thể bị phạt tù từ 06 tháng đến 12 năm tù”, Luật sư Đặng Văn Cường cho hay.