Theo đại diện Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương, trung bình mỗi ngày có khoảng 30 kg chất thải y tế truyền nhiễm sắc nhọn và 100 kg chất thải không sắc nhọn, nảy ở hai cơ sở của bệnh viện. Khoảng 660 kg chất thải y tế thường nhật khác, lượng nước thải y tế nảy nhàng nhàng 300 m3/ngày, đêm. Từ năm 2018 đến nay, bệnh viện áp dụng phân loại rác tại chỗ để nhặt nhạnh và xử lý an toàn cho môi trường. Trong năm Bộ Y tế rà cơ sở y tế Xanh - Sạch - Đẹp, Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương xếp loại tốt, trong đó nội dung quản lý chất thải y tế đạt 23/25 điểm.

Bệnh viện bố trí khu vực lưu giữ chất thải rắn y tế, gồm chất thải y tế lây nhiễm và chất thải ác hại khác; trang bị các thùng nhựa các màu khác nhau ở sân viện để chứa chất thải ác hại, lây nhiễm và không lây truyền. sờ soạng lượng chất thải này được thu lượm trong ngày, định kỳ chuyển giao cho công ty môi trường xử lý. Bệnh viện cũng đầu tư thiết bị bảo quản lạnh để lưu giữ chất thải truyền nhiễm và một lò hấp chất thải y tế lây truyền với công suất 300 kg/ngày.

Xem thêm: xử lý rác thải - chất thải công nghiệp là gì - phế liệu công nghiệp là gì

Bệnh viện Nội tiết Trung ương năm 2018 thu hơn 130 tấn chất thải y tế tai hại và gần 500 tấn chất thải bình thường. tất thảy rác thải đều được phân loại bằng các túi và thùng riêng để Công ty Môi trường nhặt nhạnh và xử lý. Điểm quản lý chất thải y tế của bệnh viện năm 2018 cũng được Bộ Y tế cho tối đa: 25/25 điểm. Người bệnh cùng thân nhân đã có tinh thần hơn khi phân loại rác và bỏ vào các thùng chứa đúng quy định.

Nhân viên y tế vận tải thùng chứa rác thường nhật tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương (Ảnh: Lê Nga)

Tại Bệnh viện Bạch Mai, tổng lượng rác thải mỗi ngày khoảng hơn 5 tấn. Rác thải thường nhật và tai hại được bệnh viện giao kèo với Công ty Môi trường để xử lý. Theo quy định, những ống tiêm, dây truyền có dính máu, dịch... được bỏ vào túi ni lông màu vàng, buộc kín túi, sau đó cho vào các thùng nhựa màu vàng. Nhân viên Công ty Môi trường lấy rác ngày 2 - 3 chuyến chở đi xử lý bằng cách đốt.PGS. Nguyễn Thị Liên Hương, Cục trưởng Quản lý Môi trường Y tế, Bộ Y tế cho biết, theo quy chế, tuốt luốt bệnh viện, cơ sở y tế đều trang bị thùng rác có 4 màu xanh, vàng, trắng, đen để phân loại chất thải. Tuy nhiên, hiện vẫn nhiều bệnh nhân, người thân bệnh nhân chưa biết cách phân loại rác.

Theo PGS, chất thải y tế nảy sinh tại các bệnh viện gồm 2 loại: Chất thải y tế ác hại và chất thải y tế thường ngày. Trong đó, chất thải bình thường chính yếu phát sinh trong sinh hoạt hàng ngày của người bệnh, người thân... như thức ăn thừa, vỏ hoa quả, túi nilon, lá cây, bột bó trong gãy xương kín, dược phẩm, hóa chất (không chứa thành phần nguy hại) bỏ hoặc hết hạn dùng... Rác sinh hoạt cần được phân loại vào túi hoặc thùng có lót túi màu xanh. Đây chính là loại chất thải nhiều nhất tại bệnh viện, chiếm đến 80-90% tổng lượng rác mỗi ngày.

Chất thải y tế ác hại chỉ chiếm khoảng 10 - 20%, cần được quản lý theo quy định ở cấp độ cao nhất để đảm bảo an toàn. Chất thải y tế nguy hại gồm 2 nhóm: chất thải tai hại lây và chất thải ác hại không lây truyền.

Chất thải tai hại lây là bông gạc, găng tay y tế, túi đựng máu, dẫn lưu, bơm kim tiêm, kim châm cứu... có dính máu hoặc dịch sinh học cơ thể. Ngoài ra, các mô cơ quan, bộ phận thân thể người thải bỏ, xác động vật thí nghiệm... cũng là chất thải truyền nhiễm. Theo quy định, chất thải lây phải được phân loại và đựng trong các túi, thùng có lót túi màu vàng.

Chất thải tai hại không lây nhiễm được phân loại và đựng trong các túi, thùng màu đen bao gồm hóa chất thải bỏ có thành phần tai hại, thiết bị y tế hỏng có chứa thủy ngân hoặc các kim khí nặng, bóng đèn huỳnh quang, pin, ắc quy, thuốc điều trị ung thư (hóa trị)...

Bệnh viện còn có chất thải tái chế từ nguyên liệu giấy, nhựa, kim khí và thủy tinh không chứa thành phần ác hại như giấy báo, thùng các tông, vỏ hộp thuốc, chai nước đái khát... Chất thải tái chế này đựng trong các túi hoặc thùng có lót túi màu trắng trước khi chuyển giao cho cơ sở xử lý.

Dịch vụ xử lý chất thải Thái An chuyên xử lý và vận chuyển các loại chất thải công nghiệp tại các nhà máy, xí nghiệp. Chúng tôi cam kết là đơn vị xử lý chất thải công nghiệp đúng theo hợp đồng và làm thật.

CÔNG TY MÔI TRƯỜNG THÁI AN
ĐC: 279 Vườn Lài, P. An Phú Đông, Q. 12,Tp. Hồ Chí Minh (TPHCM)
Điện thoại: 0945667887
Email: xulychatthaithaian@gmail.com
Web: https://chatthaicongnghiep.org/
Google Map: https://goo.gl/maps/w7s9rPyhRbMgZTmX9

Tags: #chatthaicongnghiep #xulychatthaicongnghiep #chatthaicongnghiep #0945667887