Ngày 17/9, TAND TP Hà Nội mở đã phiên tòa xét xử phúc thẩm và giảm án cho các bị cáo trong vụ án Bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản.

Trước đó, ngày 2/7/2019, TAND huyện Hoài Đức (Hà Nội) đã đưa vụ án ra xét xử và tuyên phạt Lê Văn Chính (SN 1989, trú ở xã Quang Sơn, Lập Thạch, Vĩnh Phúc) lĩnh án 54 tháng tù; Vương Xuân Sơn (SN 1973, trú xã Đại Mạch, Đông Anh, Hà Nội) lĩnh án 48 tháng tù; Vũ Văn Huy (SN 2000, ở xã Nậm Búng, Văn Chấn, Yên Bái) lĩnh án 40 tháng tù và Nguyễn Thanh Minh (SN 1973, trú xã Đại Mạch, Đông Anh, Hà Nội) lĩnh án 24 tháng tù cùng về tội “Bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản”.


Tuy nhiên, sau bản án sơ thẩm các bị cáo này đã có đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Bên cạnh đó, đại diện VKSND huyện Hoài Đức cũng có kháng nghị theo hướng giảm nhẹ hình phạt cho Lê Văn Chính cùng đồng phạm, ngay sau khi phiên tòa sơ thẩm kết thúc. Tag: bục nhảy karaoke

Liên quan đến vụ án còn có Nguyễn Thị Mùi (SN 2003, trú ở Hoài Đức, Hà Nội), tuy nhiên ở thời điểm “chỉ điểm” cho Chính đến bắt cóc bị hại, Mùi chưa đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự về tội danh này nên không bị đề cập xử lý.

Theo bản án sơ thẩm, cuối năm 2017, chị Nguyễn Thị H (SN 1992, trú xã Đức Thượng, Hoài Đức, Hà Nội) đến làm nhân viên một quán karaoke ở huyện Mê Linh (Hà Nội), nơi Lê Văn Chính làm quản lý. Trong khoảng thời gian này, chị H vay Chính 10 triệu đồng, rồi sau đó nghỉ làm và không trả nợ quản lý quán karaoke. Trong khi đó, dù Chính đã nhiều lần tìm cách liên lạc với nhân viên cũ để đòi nợ nhưng không kết quả.

Tuy nhiên, do biết Nguyễn Thị Mùi (cũng từng qua lại quán karaoke ở Mê Linh) ở gần nhà chị H nên Chính nhờ thiếu nữ này để ý giúp. Chính dặn Mùi khi nào thấy chị H. ở nhà thì báo cho đối tượng biết để đến đòi nợ.

Tiếp đó, chiều ngày 28/2/2019, thấy chị H. có mặt ở nhà nên Mùi nhắn tin cho Chính biết. Nhận tin nhắn, Chính rủ Vũ Văn Huy (nhân viên quán karaoke) cùng đến nhà nhân viên cũ đòi tiền. Tag: bục nhảy bar

Đến ngã ba Phạm Văn Đồng - Hoàng Quốc Việt (quận Cầu Giấy), Chính, Huy dừng lại và gọi điện cho Vương Xuân Sơn đến nhập cuộc. Tại đây, Sơn nhờ người bán quán nước ven đường gọi giúp một chiếc taxi để cả nhóm đi về Hoài Đức, rồi Nguyễn Thanh Minh (lái xe taxi) nhanh chóng có mặt và nhập bọn. Đến khu vực nhà chị H., Mùi cũng nhập vào nhóm Chính.

Sau đó, Chính, Huy đi vào nhà chị H. gọi cửa nhưng không có ai trả lời. Lùi ra ngoài quan sát, Chính, Huy thấy một cháu bé gọi cửa và chị H. xuất hiện. Tức thì hai đối tượng xông thẳng vào nhà kéo chị H ra chỗ taxi đợi sẵn để nói chuyện nợ nần.

Bất chấp việc chị H. vùng vẫy, van xin, Chính vẫn ấn cô gái này vào ô tô và bảo Minh chở về quán karaoke ở Mê Linh. Trên đường đi, Chính bắt nhân viên cũ gọi điện cho người nhà phải mang tiền đến quán karaoke chuộc người. Tại quán karaoke, Chính cùng đồng bọn ép chị H. phải viết giấy nhận nợ.

Đến khoảng 22h30’ cùng ngày, trong khi đồng bọn giam giữ chị H. ở quán karaoke, còn Chính ra khu vực siêu thị Mê Linh Plaza chờ người nhà cô gái bị bắt cóc mang 25 triệu đồng đến chuộc người thì bị cơ quan công an phát hiện đưa về trụ sở đấu tranh, làm rõ.

Bị đưa ra tòa phúc thẩm, các bị cáo giữ nguyên kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt tù và thành khẩn khai nhận lại toàn bộ hành vi phạm pháp.

Giữ quyền công tố tại phiên tòa, đại diện VKS cũng đồng quan điểm là cần giảm nhẹ một phần hình phạt có các bị cáo. Tag: Phong karaoke gia re

Sau khi nghị án, căn cứ vào toàn bản án sơ thẩm, các tình tiết liên quan cũng như diễn biến tại phiên tòa, HĐXX cấp phúc thẩm cho rằng kháng cáo của các bị cáo và kháng nghị của VKSND huyện Hoài Đức là có căn cứ. Bởi tại phiên tòa thứ hai này, Chính cùng đồng phạm tiếp tục thành khẩn khai báo, ăn năn, hối cải và bị cáo Minh phạm tội mang tính thụ động.

Theo đó, HĐXX TAND TP Hà Nội quyết định chấp nhận kháng cáo và kháng nghị để giảm một phần hình phạt cho các bị cáo, tuyên phạt các bị cáo Lê Văn Chính từ 54 tháng tù xuống còn 42 tháng tù; Lương Xuân Sơn từ 48 tháng tù giảm xuống còn 36 tháng tù; Vũ Văn Huy được giảm từ 40 tháng tù xuống còn 28 tháng tù và Nguyễn Thanh Minh cũng được giảm 6 tháng tù, xuống còn 18 tháng tù về tội danh trên.

Nguồn: congly.vn