Mô hình trồng đậu nành rau được thực hiện tại ấp Tân Bình, xã Tân Long, huyện Mang Thít (Vĩnh Long) với 5 hộ tham gia trên diện tích 3,3 ha, tổng kinh phí Nhà nước hỗ trợ 67 triệu đồng.


Đậu nành rau xuống giống trong khoảng thời gian từ cuối tháng 4 đến đầu tháng 5/2019. Đến nay toàn bộ diện tích đã thu hoạch xong, năng suất bình quân 990kg/ha, sau khi trừ chi phí nông dân lãi trên 30 triệu đồng/ha.

Trong khi đó, trồng lúa vụ này ở những ruộng lân cận tiền lãi chỉ xấp xỉ 5 triệu đồng/ha. Dù mới trồng đậu nành rau lần đầu tiên nhưng tất cả sản phẩm được Công ty cổ phần Rau quả thực phẩm An Giang (Antesco) kiểm tra dư lượng thuốc bảo vệ thực vật đều đạt tiêu chuẩn. Công ty thưởng 250 đồng/kg vì nông dân thực hiện nghiêm túc việc sử dụng phân, thuốc theo tiêu chuẩn VietGAP, đảm bảo an toàn thực phẩm.

Theo ông Nguyễn Thanh Phong, ngụ ấp Tân Bình trồng 1 ha đậu nành rau bộc bạch: “Vì trồng lần đầu tiên nhưng nhờ động viên, hướng dẫn của cán bộ kỹ thuật nên mô hình của tôi đạt năng suất 995kg/ha, giá bán theo hợp đồng 10.500 đồng/kg, được thưởng 250 đồng/kg, thu nhập 107 triệu đồng/ha, trừ chi phí 73,7 triệu đồng/ha, tôi còn lãi 33,3 triệu đồng/ha”. Tag: máy thổi khí at

Anh Phạm Ngọc Ẩn thì cho biết, lúc đầu anh cũng rất lo lắng khi mới nghe cộng tác viên khuyến nông xã vận động trồng đậu nành rau. Sau khi được tác động thêm bởi những nông dân đã từng trồng đậu ở huyện Bình Tân, anh đã tham gia với diện tích 0,5 ha. Kết quả anh thu hoạch 5,5 tấn, bán được 10,75 triệu đồng/tấn, thu về 59,1 triệu đồng; trừ chi phí 35,4 triệu đồng, thu lợi nhuận 23,7 triệu, tương đương 47,4 triệu đồng/ha.

Kỹ thuật áp dụng vào trồng đậu nành của anh Ẩn là đã sử dụng thuốc trừ cỏ tiền nảy mầm Dual nên cỏ dại bị tiêu diệt gần như triệt để đã giúp chi phí làm cỏ gần như không có; thứ hai là anh luôn theo dõi tình hình phát triển của sâu bệnh để phun trị kịp thời, nhất là chỉ sử dụng thuốc trừ sâu sinh học gốc Abamectin.

"Thuốc trừ sâu sinh học vừa an toàn với sức khỏe cho người phun xịt, vừa an toàn cho môi trường, lại vừa có giá rẻ nên chi phí đầu tư của tôi thấp hơn những hộ khác mặc dù tốn công theo dõi diễn biến của sâu bệnh để quyết định thời điểm phun xịt cho chính xác hơn", anh Ẩn chia sẻ. Tag: máy thổi khí trại giống

Trồng đậu nành rau trên đất lúa đã đem lại hiệu quả cao cho nông dân, so với lúa cùng vụ thì đậu nành rau chỉ trong vòng 65 - 70 ngày nhưng lợi nhuận gấp 5 - 6 lần so với trồng lúa; đầu ra của sản phẩm được bao tiêu bởi Công ty cổ phần Rau quả thực phẩm An Giang.

Nông dân trồng đậu nành rau gần như đã biết chắc là mình sẽ thu được lợi nhuận bao nhiêu trước khi trồng, việc còn lại của bà con là đầu tư chăm sóc làm sao để đậu có giá thành thấp nhất, đạt năng suất cao nhất nhưng phải đảm bảo an toàn thực phẩm. Tag: máy thổi khí ương tôm

Tuy nhiên trồng đậu nành rau, nhất là trong mùa mưa đòi hỏi điều kiện thủy lợi phải tốt, hệ thống tưới tiêu đảm bảo thông thoáng thì mới đạt hiệu quả cao.

Nguồn: 2lua.vn/article/trong-dau-nanh-rau-duoc-doanh-nghiep-thuong-them-vi-san-pham-an-toan-5d844253425cc51a63e084c0.html