Theo ước tính, sản lượng tôm ở đợt thả nuôi đầu tiên của mùa vụ năm 2019 tại Trang trại Tân Nam (Công ty CP Thực phẩm Sao Ta) sẽ đạt khoảng 2.500 tấn, tăng mạnh so với năm ngoái.


Với 232 ao nuôi (1.500 - 2.000 m2/ao) đều được lót bạt, dù chỉ mới thu hoạch 142 ao, nhưng Trang trại Tân Nam (Công ty CP Thực phẩm Sao Ta) đạt sản lượng hơn 2.000 tấn tôm. Nếu thu hoạch dứt điểm 90 ao còn lại, sản lượng tôm ở đợt thả nuôi đầu tiên của mùa vụ năm 2019 sẽ gần gấp đôi so cả năm 2018.

Chủ tịch HĐQT Công ty CP Thực phẩm Sao Ta Hồ Quốc Lực chia sẻ: “Năm nay, thời tiết khá thuận lợi nên năng suất cũng như tỷ lệ thành công ở Trang trại Tân Nam đều cao hơn so với năm trước. Dịch bệnh cũng có xảy ra nhưng nhìn chung không đáng kể”.

Với năng suất, tỷ lệ thành công đạt khá cao cùng với việc chủ động được một số khâu trong quy trình sản xuất, nên theo nhận định của ông Lực, lợi nhuận ở vụ nuôi đầu tiên này vẫn khá tốt và hiện thu hoạch đến đâu trang trại tiến hành làm vệ sinh và thả nuôi vụ kế tiếp đến đó theo hình thức cuốn chiếu. Tại những ao đang thu tỉa, kích cỡ tôm hiện cũng vào khoảng 50 - 60 con/kg. Tag: may thoi khi

Theo ông Lực, dù sử dụng con giống và thức ăn của Công ty Cổ phần Chăn nuôi C.P. Việt Nam, nhưng nguồn vi sinh và đặc biệt là quy trình nuôi đều do Trang trại tự nghiên cứu xây dựng cho phù hợp với điều kiện của vùng nuôi nơi đây. Ngay cả hệ thống xử lý nước, trang trại cũng có cách làm riêng khá hiệu quả; trong đó, có cả hệ thống kênh cấp nước bằng bê tông được thiết kế nổi để cung cấp nước trực tiếp cho từng ao hoặc đồng loạt các ao trên chiều dài con kênh. Tất cả đều được thiết kế rất hài hòa và khoa học nhằm tối ưu hóa chất lượng, hiệu quả và tiết kiệm chi phí.

Một nét mới so với cách đây hai năm là những bờ bao giữa các ao nuôi giờ đã không còn lầy lội mà tất cả đều được bê tông hóa để xe tải có thể vào tận ao vận chuyển tôm về nhà máy chế biến. Dọc theo những con đường bê tông này là hệ thống lưới điện đảm bảo cung cấp đầy đủ điện năng cho chiếu sáng và tạo ôxy ao nuôi. Tag: canh quat oxy

Một điểm thú vị khác được ông Lực chia sẻ ở vụ tôm này là bên cạnh việc sử dụng mật đường, trang trại còn “chơi sang” khi sử dụng cả mật ong để nuôi vi sinh trước khi cho xuống ao nuôi. Ông Lực cho biết: “Chất lượng mật ong thì tốt hơn nhiều so với mật đường, nhưng giá thành cũng đắt hơn gấp nhiều lần. Tuy nhiên, do có thời điểm đầu năm giá mật ong trên thị trường khá rẻ, nên trang trại quyết định sử dụng thêm sản phẩm này để tăng cường sự phát triển của vi sinh trước khi đưa xuống ao nuôi. Kết quả cho thấy vi sinh phát triển rất mạnh và cho hiệu quả rất cao, giúp tôm nuôi ít dịch bệnh hơn”.

Ngoài số diện tích hiện có, Sao Ta đang thực hiện dự án đầu tư nuôi tôm trên diện tích khoảng 90 ha liền kề với Trang trại Tân Nam; dự kiến, ngay sau khi được giao đất, Sao Ta sẽ triển khai ngay trại nuôi mới trong quý IV tới. Với dự án này, theo ông Lực, hàng năm Sao Ta sẽ thu thêm khoảng 2.000 tấn tôm, tức tăng thêm 10% nguyên liệu, giúp chủ động nguồn tôm nguyên liệu đạt chứng nhận quốc tế để chế biến cung ứng cho thị trường. Tag: thiet bi tao oxy

Nguồn: 2lua.vn/article/boi-thu-ngay-vu-tom-dau-5d8c260a425cc55c18b9930d.html