Khắc phục nhược điểm của phương pháp cấp đông, chiếu xạ và phương pháp dùng hóa chất, công nghệ bảo quản CAS (Cells Alive System - hệ thống tế bào còn sống) giúp sản phẩm hải sản, nông sản, thực phẩm đạt độ tươi ngon như mới thu hoạch.


CAS là công nghệ làm lạnh tiên tiến, có khả năng giữ cho màng và cấu trúc mỏng manh của tế bào các sản phẩm gần như nguyên vẹn trong thời gian dài (có thể kéo dài 10 năm, tùy theo mục đích bảo quản) cho nên sau khi rã đông, sản phẩm vẫn giữ được độ tươi ngon như mới thu hoạch.

Công nghệ này khắc phục được hầu hết những nhược điểm của các phương pháp bảo quản thông dụng khác. Cụ thể là sự biến tính sản phẩm ở phương pháp cấp đông, thời gian bảo quản ngắn ở phương pháp chiếu xạ, lượng chất bảo quản tồn dư trên sản phẩm của phương pháp dùng hóa chất. Đây là sự kết hợp quá trình đông lạnh nhanh (từ -30 đến -60oC) với dao động từ trường (trong quãng từ 50 Hz đến 5 MHz). Chỉ trong một thời gian cấp đông ngắn, tâm sản phẩm đã đạt tới mức -18oC bằng quá trình nhiệt lạnh. Tag: tôm bệnh đốm trắng

Trong quá trình đông lạnh, dao động từ trường từ thiết bị CAS có khả năng ngăn nước tự do trong tế bào và nước liên kết trong các hợp chất sống như protein… không bị đóng băng thành khối lớn mà chỉ tạo thành các hạt siêu nhỏ. Vì các hạt nước đá siêu nhỏ này không đủ sức phá vỡ màng tế bào nên cấu trúc tế bào vẫn được giữ nguyên vẹn, qua đó chất lượng, màu sắc, hương vị sản phẩm không bị biến đổi dù trải qua quãng thời gian bảo quản dài.

Tùy thuộc vào loại thực phẩm, nông sản hay hải sản, có thể sử dụng CAS với cường độ từ trường khác nhau. Để ứng dụng công nghệ này, người dùng chỉ cần lắp thiết bị CAS hoặc trang bị thêm chức năng CAS cho hệ thống làm lạnh hiện có.

Ưu điểm của CAS là dùng năng lượng yếu để hạn chế phân tử nước vón cục và duy trì ở điều kiện siêu lạnh nhằm gia tốc quá trình làm lạnh. Các màng và thành tế bào được làm lạnh ổn định nên không gây tổn thương đến nông phẩm bảo quản. Tag: tôm bệnh đốm đen

Công nghệ CAS là sáng chế của Tập đoàn ABI của Nhật Bản, được chuyển giao cho hàng chục quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam, nhằm bảo quản thủy sản, nông sản, thực phẩm.

CAS được sử dụng để bảo quản hải sản, nông sản và thực phẩm đạt được tiêu chí "Fresh CAS - tươi như CAS”. Các sản phẩm được bảo quản bằng công nghệ CAS, sau rã đông, sản phẩm vẫn giữ được độ tươi nguyên như vừa mới thu hoạch, giữ được cấu trúc mô - tế bào, màu sắc, hương vị, chất lượng sản phẩm.

Có mặt tại Việt Nam từ năm 2013, công nghệ CAS là một trong những phương pháp bảo quản sau thu hoạch hiệu quả, góp phần giải quyết bài toán đầu ra cho nông sản, hải sản Việt Nam. Tag: tảo độc trong ao

Nguồn: 2lua.vn/article/cong-nghe-bao-quan-thuy-san-tuoi-ngon-5dad4cfa425cc5ab6e70a5d4.html