Đó là thông tin được đưa ra tại Hội nghị xúc tiến đầu tư phát triển nông nghiệp, du lịch và tiêu thụ gà đồi Yên Thế năm 2019, được UBND huyện Yên Thế (Bắc Giang) phối hợp với một số sở, ngành tổ chức mới đây.

Doanh thu 1.300 - 1.500 tỷ đồng/năm

Theo báo cáo của UBND huyện Yên Thế, huyện được đánh giá là địa phương có lợi thế phát triển các mô hình kinh tế vườn đồi, vườn rừng gắn với phát triển chăn nuôi, trong đó thế mạnh là chăn nuôi gà đồi. Tổng đàn gà của huyện luôn duy trì ổn định 4 - 4,5 triệu con, tập trung ở các xã Tiến Thắng, Tam Tiến, Đồng Vương...


Đáng chú ý, nhờ đẩy mạnh phát triển chăn nuôi gia cầm quy mô tập trung mà mỗi năm người dân trong huyện có doanh thu lên tới 1.300 - 1.500 tỷ đồng.

Đến nay, nhãn hiệu gà đồi Yên Thế đã được bảo hộ sở hữu công nghiệp tại 3 nước Lào, Trung Quốc và Singapore. Đây là một trong những sản phẩm chủ lực của tỉnh, hướng tới xây dựng đạt tiêu chuẩn sản phẩm quốc gia. Tag: tôm bệnh đốm trắng

Cùng với phát triển gà đồi, huyện Yên Thế cũng phát triển mạnh đàn dê thương phẩm hơn 13.000 con và một số nông sản chủ lực khác như chè xanh bản Ven, mật ong hoa rừng Yên Thế…

Hiện nghề chăn nuôi gà tại tỉnh Bắc Giang, nhất là ở Yên Thế khá thuận lợi, giá bán dao động từ 55.000 - 75.000 đồng/kg (tùy từng loại gà, thời điểm). Mỗi lứa xuất bán, người nuôi có thể thu lãi từ 15 triệu đồng trở lên/1.000 con.

Thời tiết năm nay ít mưa, ngành chuyên môn dự báo sẽ không có dịch bệnh lớn trên đàn gà. Tuy vậy, các hộ giàu kinh nghiệm chăn nuôi vẫn khá thận trọng khi vào đàn gà đón Tết.

Đơn cử như hộ ông Nguyễn Hồng Hải (thôn Tân Kỳ, xã Đồng Tâm) mỗi năm xuất bán hơn 10.000 con gà thương phẩm. Mỗi tháng, ông vào đàn luân phiên khoảng 1.000 con gà giống. Với cách làm này, hầu như tháng nào gia đình ông cũng có gà bán và có thu nhập, tái đầu tư chăn nuôi. Tag: tôm bệnh đốm đen


Ông Dương Văn Thái - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang nhấn mạnh, hiện tỉnh đang tập trung phát triển một số sản phẩm chủ lực, ngoài 3 cây, tỉnh đầu tư phát triển 2 con (lợn và gà), trong đó đàn gà tập trung chủ yếu ở huyện Yên Thế với những chính sách khuyến khích phát triển, nâng cao chất lượng đàn gia cầm; thu hút doanh nghiệp liên kết với người chăn nuôi từ sản xuất đến chế biến và tiêu thụ.

Tuy nhiên, hiện nay huyện Yên Thế vẫn còn gặp khó khăn, thách thức trong xây dựng vùng sản xuất tập trung, mở rộng thị trường tiêu thụ nông sản. Chăn nuôi gà chủ yếu quy mô nông hộ, giá cả, thị trường tiêu thụ còn bấp bênh.

Góp ý để Yên Thế khắc phục hạn chế này, ông Nguyễn Văn Trọng - Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NNPTNT) chỉ rõ, Yên Thế cần khuyến khích hình thành tổ hợp tác, chi hội, hiệp hội chăn nuôi để gắn kết với doanh nghiệp sản xuất theo chuỗi. Có như vậy mới có thể truy xuất được nguồn gốc xuất xứ, bảo đảm một trong các điều kiện để xuất khẩu nông sản.

Bên cạnh đó, cũng cần hình thành cơ sở nuôi gà giống bố mẹ để chủ động được con giống, bảo đảm gà thương phẩm đồng đều về chất lượng. Tag: tảo độc trong ao

Phát triển theo hướng sản xuất sạch, đặc sắc

Phát biểu tại diễn đàn, Bộ trưởng Bộ NNPTNT Nguyễn Xuân Cường đánh giá Bắc Giang đang đi đúng với quy mô giá trị sản xuất gà đồi Yên Thế. Bộ trưởng cho biết sẽ yêu cầu các đơn vị có liên quan tập trung phối hợp tỉnh Bắc Giang, đặc biệt là huyện Yên Thế để giải quyết bảo đảm chất lượng sản phẩm, đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng và mở rộng thị trường không chỉ trong nước mà còn hướng tới xuất khẩu.

Theo đó, huyện, tỉnh cần quan tâm đẩy mạnh hình thành các chuỗi liên kết giữa 5 nhà: nhà nông, doanh nghiệp, nhà khoa học, nhà hàng - ngân hàng.

“Với đàn gà đồi của địa phương, cần nghiên cứu xây dựng đề án hệ sinh thái phát triển đàn gà, hướng tới giống gà có thể có hàng triệu con, phát triển đa dạng phù hợp với yêu cầu thị trường, chế biến sâu nhiều hơn nữa các món ăn đặc sắc từ gà. Đi liền với đó là áp dụng các biện pháp để xử lý chất thải trong chăn nuôi, bảo đảm vệ sinh môi trường... Bộ sẽ đồng hành, chỉ đạo các đơn vị trực thuộc hỗ trợ tỉnh phát triển gà đồi Yên Thế theo hướng sản xuất sạch, giá trị cao” - Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh.

Nguồn: danviet.vn/nha-nong/nuoi-dac-san-ga-doi-dan-yen-the-bo-tui-1500-ty-dong-nam-1026925.html