Con thiêu thân là loài côn trùng khó chịu bay vào nhà thành bầy, gây ngứa ngáy cho cả gia đình. Cùng Thảo mộc 10s tìm hiểu 7 cách diệt thiêu thân hiệu quả chi phí chỉ 0 đồng.

I. THIÊU THÂN LÀ CON GÌ?

Thiêu thân vốn là loại ấu trùng sống trong nước, tại các địa điểm ao, hồ, là thức ăn bổ dưỡng cho các loại cá. Vào mùa sinh sản, thông thường là các tháng hè, thiêu thân mọc cánh và xuất hiện theo bầy.


Thực tế, thời gian thiêu thân có thể bay lượn và sống trên bờ rất ngắn, chỉ khoảng vài giờ, và đa phần vòng đời của chúng là tồn tại dưới dạng ấu trùng, sống dưới nước kéo dài trong khoảng từ 1-3 năm.

Thiêu thân bay theo đàn lớn vào nhà vào ban đêm. Chúng bị thu hút bởi các nguồn sáng mạnh, chẳng hạn như đèn cao áp trên đường, đèn xe máy, tô, đèn biển quảng cáo, đèn trong nhà, đặc biệt là các nguồn sáng huỳnh quang.

Vào mùa vụ gặt lúa, cũng là mùa sinh sản của thiêu thân. Chúng ồ ạt bay vào nhà dân. Năm nào cũng xảy ra tình trạng này, chỉ là ít hay nhiều. Khí hậu càng oi bức, độ ẩm cao, mưa nhiều thì mật độ thiêu thân cũng nhiều hơn. Tag: diet con trung tai nha

II. VÌ SAO THIÊU THÂN BỊ THU HÚT BỞI ÁNH SÁNG?

Theo lý giải của các nhà khoa học, ánh sáng không hề thu hút thiêu thân, mà chính ánh sáng và các ngọn lửa, hay nguồn sáng mạnh nói chung, khiến thiêu thân bị mất định hướng.


Khác với các loài côn trùng khác, thiêu thân sử dụng ánh sáng như một kim chỉ nam, là định hướng để chúng di chuyển, do đó khi có nguồn sáng mạnh lọt vào mắt của chúng, loài côn trùng này sẽ bị mất phương hướng và lao thẳng vào nguồn sáng.

II. THIÊU THÂN CÓ HẠI KHÔNG?

Nhìn chung, thiêu thân không phải loài gây hại rõ rệt cho sức khỏe con người, tuy nhiên chúng lại gây ra nhiều phiền toái, ảnh hưởng đến sinh hoạt hằng ngày của các hộ gia đình.

Chất dịch của thiêu thân nếu dính vào da có thể gây ngứa ngáy khó chịu. Do đó, bạn không nên đập thiêu thân khi chúng vô tình đậu lên người. Phấn trên thiêu thân có thể rơi vào mắt, vào da người gây ngứa ngáy. Thiêu thân đậu trên da người có thể lây một số loại bệnh truyền nhiễm về da liễu. Tag: diet moi tai nha gia re

Nếu chẳng may bị chất dịch của loài thiêu thân dính vào người, bạn có thể sử dụng nước hoa, cồn hay bột chấm trực tiếp vào da sẽ hết ngứa.

Đó là chưa kể, một đàn thiêu thân lớn bay ngang qua đường sẽ chắn tầm nhìn, gây hại cho người lái xe dễ mất tay lái và gây tai nạn nguy hiểm.

III. 5 CÁCH ĐUỔI THIÊU THÂN RA KHỎI NHÀ HIỆU QUẢ.

1. Bẫy bằng đèn.

Để diệt và đuổi con thiêu thân ra khỏi nhà, bẫy bằng đèn là một trong những cái bẫy đơn giản và hiệu quả. Trước khi đi ngủ, hãy chuẩn bị:

Một chiếc bát nhôm đựng nước xà phòng pha loãng ở tỉ lệ 3/4 nước. Để tạo sức căng bề mặt, cứ một muỗng cà phê nước rửa bát thì cho vào 2 tách nước lọc. Chú ý khuấy đảo nhẹ nhàng, không để bong bóng bị vỡ ra.

Dùng một chiếc đèn bàn (loại có bóng màu vàng cam), chĩa thẳng vào bát nước nhôm. Đây là bẫy tận dụng sự thay đổi khúc xạ thị giác, khiến thiêu thân bị thu hút và lao thẳng vào bát nước, hoặc đâm vào đèn và rơi vào bát nước tức thì.

2. Bẫy bằng nến.

Bẫy bằng nến cũng là một lựa chọn hợp lý để diệt thiêu thân:

Đặt nến lên chiếc đĩa sứ và tắt đèn phòng. Trong bóng tối, với ngọn nến là nguồn sáng duy nhất, thiêu thân sẽ bị thu hút và lao thẳng vào nến, bị dính và chết do sáp lỏng chảy dần ra từ nến. Tag: diet con trung co quan xi nghiep

Ngoài ra, bạn có thể đặt nến vào bát nước có chứa dung dịch xà phòng, cách chuẩn bị tương tự việc bẫy bằng đèn. Khi thiêu thân lao tới, chúng sẽ dính sáp và rơi vào bẫy nước, chết ngay tức khắc.

3. Bẫy bằng TV.

Bên cạnh bẫy bằng nến hay đèn bàn thông thường, chúng ta cũng có thể sử dụng TV để đặt bẫy diệt thiêu thân dễ dàng.

Trước tiên, hãy lấy một xô đầy nước, đặt chậu, xô nước ở trước TV. Sau đó mở TV lên.

Khoảng chừng vài ba tiếng sa, thiêu thân khi bị thu hút bởi ánh sáng trắng từ màn hình TV sẽ rơi thẳng xuống chậu nước.

4. Dùng máy hút bụi.

Máy hút bụi cũng có thể sử dụng để diệt thiêu thân, chủ yếu là nhờ vào lực hút cực mạnh của chiếc máy. Để thực hiện, bạn hãy chuẩn bị:

Thay túi máy hút bụi bằng loại túi có thể vứt được, để tiện gói lại bỏ đi sau khi bắt được thiêu thân.

Đặt máy hút bụi trước cây đèn huỳnh quang (đèn bàn).

Khi xuất hiện thiêu thân bay tới đèn, hãy bật máy hút bụi và hút chúng vào bên trong máy. Nhớ gói túi lại và vứt đi sau khi thực hiện xong.

5. Sử dụng thuốc diệt côn trùng.

Thiêu thân không phải là loại côn trùng kháng thuốc mạnh, do đó chúng hoàn toàn có thể bị tiêu diệt bởi các loại thuốc diệt côn trùng.

6. Xịt dung dịch chanh bạc hà.

Tinh chất chanh có thể nói là khắc tinh của côn trùng. Thiêu thân cũng không ngoại lệ, chúng rất kị mùi tinh chất chanh. Bạc hà cũng có tác dụng tương tự, là mùi khó chịu cho nhiều loại côn trùng.

Bạn hãy pha chế 7 phần nước, 3 phần chanh và bạc hà, rồi cho vào bình xịt tưới cây và phun lên các vị trí gần đèn, cửa sổ và cửa ra vào nhà bạn. Mùi chanh và bạc hà kết hợp sẽ đuổi thiêu thân ra khỏi nhà, không dám xâm nhập vào nhà.

7. Bẫy đèn bắt muỗi.

Lợi dụng đặc điểm bị thu hút và làm mất phương hướng bởi ánh sáng, đèn bắt muỗi là dụng cụ có thể sử dụng để diệt thiêu thân. Tuy nhiên, thay vì sử dụng ánh đèn xanh ban đầu thường dùng để bắt muỗi, bạn cần thay sang các loại đèn màu đỏ hoặc màu trắng (huỳnh quang) để đảm bảo hiệu quả nhất khi sử dụng.

Khi bị thu hút bởi ánh đèn huỳnh quang, con thiêu thân sẽ lao về phía nguồn sáng và dính vào lưới điện từ quanh chiếc đèn bắt muỗi, chết ngay tức khắc.

Nguồn: shopthaomoc10s.net