Ở tuổi 23, anh Nguyễn Trung Thành (thôn An Điền Nam 2, xã Cửu An, thị xã An Khê) đã trở thành ông chủ của vườn quýt đường và cam sành lớn nhất xã, mỗi năm cho thu nhập hơn 500 triệu đồng.

Sau khi tốt nghiệp THPT, Nguyễn Trung Thành thi đậu vào Trường Đại học Công nghệ TP. Hồ Chí Minh. Nhưng mới học được 4 tháng thì Thành hay tin ba ở nhà ốm nặng. Nhà chỉ có 2 chị em, mẹ lại bị bệnh lâu nay nên Thành quyết định nghỉ học để về quê chăm sóc ba mẹ. Không lâu sau, ba anh mất, bệnh tình của mẹ thì ngày càng nặng.

Trở thành trụ cột của gia đình, Thành quyết định sẽ khởi nghiệp từ nông nghiệp với cơ sở ban đầu là gần 1 ha quýt đường và cam sành ba mẹ trồng trước đó. Quyết tâm là vậy nhưng với một người chưa bước qua tuổi 20, kinh nghiệm trồng trọt gần như không có, Thành gặp rất nhiều khó khăn.


Để theo đuổi hướng đi mới này, anh dành thời gian vào miền Tây học hỏi kinh nghiệm chăm sóc cam và quýt đường. Ngoài ra, anh chịu khó lên mạng internet tìm hiểu thêm kỹ thuật sản xuất. Sau đó, anh bắt đầu cải tạo lại vườn cây theo hướng khác hẳn với cách làm của ba mẹ, đồng thời lắp đặt lại hệ thống nước tưới tự động đến từng cây cam, quýt, phát bớt cành già cỗi và sử dụng phân sinh học thay cho phân hóa học để cây phát triển tốt, bền vững. Tag: phần mềm quản lý ao

“Tôi xác định là phải sản xuất nông nghiệp theo hướng bền vững và đảm bảo sức khỏe cho bản thân và người tiêu dùng thì mới tạo được sức cạnh tranh trên thị trường”-Thành cho biết.

Qua tìm hiểu, Thành thấy quýt đường là loại trái cây giàu dinh dưỡng, chứa nhiều vitamin C, B1, B2. Ngoài phần múi dùng để ăn thì phần vỏ quýt đường còn có thể dùng làm thuốc trong Đông y. Có điều, cây quýt rất “đỏng đảnh” vì cho thu trong thời gian khá ngắn (5-7 năm). Nếu đã quyết tâm đầu tư trồng quýt đường thì phải tốn nhiều công sức và tiền của.

Hiện mỗi héc ta quýt đường phải đầu tư khoảng 400 triệu đồng trong giai đoạn kiến thiết ban đầu. Tuy nhiên, không phải ai trồng quýt đường cũng đều thành công bởi chỉ cần bất cẩn trong khâu chăm sóc, vườn cây sẽ sụt giảm năng suất, chất lượng. Vì vậy, để cây đạt năng suất cao phải biết áp dụng khoa học kỹ thuật vào việc trồng và chăm sóc. Khoảng 2 tháng phải bón phân một lần để bổ sung chất dinh dưỡng cho cây, giúp cây sinh trưởng tốt, ra quả đều, to, ngon ngọt.

Trong lúc cải tạo vườn phải giữ được độ ẩm cho đất, quanh gốc cần phủ một ít cỏ để chống xói mòn vào mùa mưa. Ngoài ra, không nên sử dụng thuốc diệt cỏ vì dễ làm cây bị ức chế, thiếu sinh lực phát triển.

Ngoài diện tích cam và quýt đường cha mẹ để lại, với một ít vốn của gia đình, Thành đã vay mượn thêm 800 triệu đồng đầu tư trồng thêm 2 ha các loại cây này; đến nay đã chuẩn bị thu hoạch. Với diện tích cam và quýt đường cũ, anh trồng dặm cây mới, chặt dần những cây kém quả, đảm bảo năm nào cũng có thu hoạch để lấy tiền đầu tư cho những diện tích chưa thu hoạch.

Theo anh, 1 ha quýt đường nếu chăm sóc tốt thì mỗi năm cho thu hoạch khoảng 50 tấn quả. Với giá 20 ngàn đồng/kg như hiện nay, mỗi héc ta quýt đường sẽ cho thu nhập khoảng 1 tỷ đồng, trừ mọi chi phí thì cũng lãi khoảng 800 triệu đồng. Còn nếu tính theo giá ở thời điểm thấp nhất, khoảng 10 ngàn đồng/kg thì cũng lãi 300 triệu đồng/ha. Tag: phần mềm quản lý trang trại

Thành cho biết, để cam và quýt đường bán được giá hơn, anh đã tìm cách cho quả ra trái mùa. Bên cạnh đó, anh còn chú trọng đến việc sản xuất an toàn theo khuyến cáo của ngành chuyên môn. Bởi vậy, sản phẩm cam, quýt đường do anh trồng đã tạo được niềm tin vững chắc với khách hàng về chất lượng, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Nhờ đó, những năm qua, đầu ra cho sản phẩm cam và quýt đường của anh luôn ổn định, đem lại lợi nhuận cao.

Chia sẻ với chúng tôi, anh Thành cho rằng, khởi nghiệp trong nông nghiệp có nhiều khó khăn, vất vả. Chính vì thế, anh luôn đặt ra cho mình những mục tiêu mới để thực hiện. Nhờ đam mê với công việc, lại năng động, sáng tạo, dám đối mặt với thử thách nên anh đã có được thành công như ngày hôm nay. Tag: quản lý trang trại trực tuyến

Nguồn: doanhnghiepvn.vn/kinh-te/gia-lai-hotboy-23-tuoi-bo-tui-hon-nua-ty-nam-nho-me-cam-sanh-quyt-duong/20191112072225748