Các công trình của trạm bơm nước công suất lớn

Hệ thống công trình trạm bơm là tổ hợp các công trình thủy công và các trang thiết bị cơ điện. .. nhằm bảo đảm lấy nước từ nguồn nước, chuyên chở và bơm nước đến nơi dùng hoặc cần tiêu nước thừa ra nơi khác.

Xem >>> Máy bơm Ebara

Công trình cửa lấy nước 1, lấy nước từ nguồn (lấy từ sông, hồ, kênh dẫn...); Công trình dẫn nước 2, có nhiệm vụ đưa nước từ cửa lấy nước về bể tụ họp nước trước nhà máy bơm. Công trình dẫn nước có thể là kênh dẫn, đường ống dẫn hoặc xi phông. Trên công trình dẫn có thể có bể lắng cát 3, nếu có luận chứng thỏa đáng;

Bể tụ hợp nước 4 nằm trước nhà máy bơm, nó có nhiệm vụ tiếp nối đường dẫn với công trình nhận nước (bể hút) của nhà máy sao cho thuận dòng;

Công trình nhận nước 9 (bể hút) lấy nước từ bể tụ tập và cung cấp nước cho ống hút hoặc ống tự chảy vào máy bơm;

Nhà máy bơm 5, đây là nơi đặt các tổ máy bơm và các thiết bị phụ cơ điện;

Đường ống áp lực (ống đẩy) 6, đưa nước từ máy bơm lên công trình tháo 7;

Công trình tháo 7 (bể tháo) nhận nước từ ống đẩy, làm ổn định mực nước, phân phối nước cho kênh dẫn 8 hoặc công trình nhận nước.

Thành phần các công trình của trạm, vị trí và hình thức kết cấu của chúng phụ thuộc vào nhiều nguyên tố như: mục đích sử dụng của trạm bơm, lưu lượng, cột nước, điều kiện thiên nhiên (địa hình nơi đặt, giao động mực nước thượng hạ lưu, lượng dòng chảy rắn, điều kiện địa chất công trình, tình hình vật liệu địa phương), việc cung cấp kỹ thuật thi công xây lắp. .v.v.. mà quyết định. Ví dụ, khi dòng nước ít bùn cát hoặc độ lớn hạt không hiểm nguy cho máy bơm thì không cần xây bể lắng cát, khi cột nước cần bơm rất thấp, mực nước bể tháo rất ít giao động thì có thể không cần xây ống đẩy mà xây bể tháo liền vào sát nhà máy. .v.v..Xem >>> https://maybomnuochcm.vn/xem-chi-tie...m-dab-646.html

Phân loại trạm bơm

Việc phân loại trạm bơm có rất nhiều cách dựa vào các cứ sau:

Phân theo mục đích dùng của trạm bơm:

Trạm bơm tưới, mục đích làm việc của nó là cung cấp nước tưới cho nông nghiệp;

Trạm bơm tiêu, mục đích của nó là đưa nước thừa vào vùng nhận nước tiêu;

Trạm bơm tháo nước, nhằm chuyển nước mưa, nước sinh hoạt và nước công nghiệp;

Trạm bơm cấp nước nông thôn, nhằm cấp nước cho các hộ dùng nước nông thôn; Phân loại theo lược đồ bố trí hệ thống các công trình của trạm:

Bố trí phối hợp hay riêng biệt giữa nhà máy và công trình lấy nước;

- Bố trí toàn khối.

Phân loại theo sơ đồ bố trí phối hợp hay riêng lẻ với công trình lấy nước:

- Nguồn cấp nước là sông, ta có:

+ Bố trí kết hợp bên bờ sông

+ Bố trí riêng biệt bên bờ sông

+ Bố trí phối hợp ở lòng sông

+ Bố trí biệt lập, cửa lấy nước ở lòng sông

Nguồn cấp nước là hồ chữa, ta có:

+ Bố trí kết hợp ở thượng lưu hồ chứa

+ Bố trí riêng biệt ở hạ lưu hồ chứa

+ Bố trí phối hợp ở giữa thân đập

Nguồn cấp nước là kênh chính, ta có:

+ Bố trí kết hợp

+ Bố trí riêng biệt

Phân loại theo quy mô lưu lượng và cột nước:

Trạm bơm nhỏ (lưu lượng trạm: Q < 1 m3/s); trạm trung bình (1 < Q < 10 m3/s); trạm lớn (10 m3/s < Q < 100 m3/s) và trạm cực lớn (Q > 100 m3/s).

Trạm bơm cột nước thấp (H < 20 m); trạm cột nước trung bình (20 < H < 60 m); trạm cột nước cao (H > 60 m).

Ngoài các cách phân loại đã nêu ra ở trên còn nhiều cách phân loại khác, tỉ dụ cứ theo sự bố trí giữa nhà máy và bể tháo phân ra bố trí tách biệt hoặc kết hợp. .v.v..

Một số lời khuyên về việc bố trí công trình trạm bơm.

Khi nghiên cứu thiết kế hệ thống trạm bơm cho nhu cầu cải tạo đất và cấp nước nông thôn, điều trước nhất cần giải quyết hai nhiệm vụ: Xác định tuyến công trình và xác định tối ưu số lượng trạm bơm và vị trí đặt các trạm. Để giải quyết những nhiệm vụ này có thể dựa vào những kinh nghiệm sau đây:

- Tùy thuộc vào điều kiện địa hình, chiều dài công trình dẫn nước và địa điểm của các kênh dẫn nước tưới và cấp nước nông thôn của vùng, có thể xây dựng một hoặc vài bậc trạm, tức thị một hoặc vài trạm bơm. Số lượng bậc cần được quyết định theo tiêu chuẩn tính nết kinh tế - kỹ thuật. Khi các hoài quy đổi thăng bằng giữa các phương án thì người ta ưa chọn phương án có số bậc nhỏ nhất;

Để giảm khối lượng công tác và giá thành xây dựng, chiều dài của tuyến trạm cần ngắn nhất. Các trạm bơm dắt mối cố đặt gần khu tưới (hoặc khu tiêu). Các công trình thủy công của trạm, các kênh dẫn chính, đường xá và đường tải điện cần phải xây dựng trên các phần đất không sử dụng được đối với việc sản xuất nông nghiệp. Cần chú trọng đến công tác phòng hộ rừng. Các công trình dạng tuyến, mong muốn bố trí theo ranh giới ruộng luân canh, dọc đường và tuyến tải điện hiện hành.

- Nếu không có nhu cầu đặc biệt thì không cho phép xây dựng các công trình thủy công trên vùng có khoáng sản, trong vùng cactơ, vùng sụt lở, vùng có thác nước. ..

Khi nguồn nước có các hạt rắn lơ lửng với đường kính hạt từ 0, 25. .. 0, 5 mm thì nên xây dựng bể lắng. Vị trí bể lắng đặt khoảng giữa công trình lấy nước và nhà máy Đối với phù sa, đường kính hạt rắn nhỏ không có tai hại cho máy bơm thì nên thiết kế kênh dẫn mang phù sa bón ruộng. Nên bố trí kết hợp cửa lấy nước với nhà máy, sử dụng cửa lấy nước nhiều tầng để lấy nước trong, loại trừ cát lớn vào máy bơm.

Ở vị trí có bãi sông hẹp, bờ sông dốc và giao động mực nước sông không lớn hơn 8 m, nếu dùng sơ đồ kênh dẫn sẽ đào kênh sâu dẫn đến khối lượng lớn, lại dễ bồi lắng bùn cát trong quá trình làm việc. vì vậy, trường hợp này nên dùng sơ đồ phối hợp giữa nhà máy và công trình lấy nước thành khối, hoặc công trình lấy nước và nhà máy đặt tách nhưng gần nhau bên bờ sông.

Xem >>> máy bơm nước

CÔNG TY TNHH THUẬN HIỆP THÀNH

Địa chỉ: 21/20/77 Lê Công Phép, P. An Lạc, Q. Bình Tân, Tp HCM

Điện thoại: 0902 734 032 - 028 37 525 205

Email: truonglinh0403@gmail.com