Biến những cánh đồng chiêm trũng thành các vựa nuôi trồng thủy sản tập trung, mỗi năm HTX nuôi trồng kinh doanh thủy sản cây con đặc sản Kim Tiến (xã Kim Tân, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình) sản xuất, cung ứng ra thị trường hơn 200 tấn thủy sản các loại, doanh thu hàng chục tỷ đồng.

Thành lập tháng 7/2018 với 24 thành viên, HTX Kim Tiến là tổ chức kinh tế tự chủ do thành viên chăn nuôi có nhu cầu, lợi ích chung tự nguyện cùng góp vốn, góp sức lập ra theo quy định của pháp luật. Các cá nhân liên kết với nhau một cách tự nguyện để thực hiện kinh doanh một số ngành nghề chính như: trồng cây ăn quả, nuôi trồng thủy sản, trồng rau các loại, hoạt động dịch vụ sau thu hoạch, dịch vụ vận tải, chăn nuôi gia súc gia cầm... Đến nay, HTX Kim Tiến đã trở thành nhân tố đột phá trong sản xuất nông nghiệp ở xã Kim Tân.

Liên kết để hỗ trợ

Ông Nguyễn Thế Cầu - Giám đốc HTX Kim Tiến, cho biết: “HTX được thành lập hướng tới mục tiêu liên kết, hợp tác, hỗ trợ lẫn nhau trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, nâng cao giá trị kinh tế, bảo đảm an toàn lao động (ATLĐ), mở rộng thị trường tiêu thụ, tạo việc làm ổn định cho người lao động”. Tag: máy sục khí o2-turbine


Trước đây, khu đồng chiêm trũng hoang hóa nằm ven sông Đáy chỉ cấy lúa, nên thu nhập không cao. Để nâng cao giá trị trên một đơn vị canh tác, HTX đã vận động thành viên đưa các mô hình sản xuất khoa học và hiện đại vào: Thay vì ao truyền thống thì làm ao nổi, thay vì chỉ nuôi cá truyền thống thì trong ao sẽ nuôi ghép cả cá truyền thống và các giống thủy sản mới như cá chép đỏ, trê đồng, chạch, tôm thẻ…

Bờ ao được tận dụng để trồng cây dược liệu và cây ăn quả như: nghệ, ổi, na, hồng xiêm, bưởi Diễn, chanh đào… vừa tạo bóng mát, vừa có thêm thu nhập. Những cánh đồng chiêm trũng trở lên trù phú với những vuông ao san sát, quạt khí chạy suốt ngày, suốt đêm tung bọt trắng xóa, liền kề là các vườn cây ăn quả xanh mướt, đang thì cho trái.

Là đại diện hợp pháp của các thành viên, HTX đóng vai trò liên kết giữa các thành viên, tìm kiếm các đơn vị cung ứng giống, thức ăn tốt, tổ chức lấy giống cùng một đợt với số lượng lớn để giảm chi phí đầu vào. Tag: máy o2-turbine

Anh Vũ Ngọc Khảm (xóm 2, xã Kim Tân) cho biết anh tham gia HTX từ những ngày đầu. Trước đây mỗi khi bước vào vụ thủy sản mới, điều anh lo lắng nhất là việc tìm nguồn giống, bởi chẳng may nhập phải con giống trôi nổi, không bảo đảm chất lượng, nguy cơ dịch bệnh sẽ rất lớn.

Tuy nhiên, từ khi vào HTX, được hỗ trợ liên kết với các địa điểm cung ứng giống tốt, không những giá thành giảm 15 - 30%, mà con giống còn có chất lượng vượt trội, sức đề kháng và chịu rét cao. "Những đợt rét kỷ lục năm 2018, khi con nuôi thủy sản của nhiều địa phương chết hàng loạt thì ao cá của gia đình tôi vẫn phát triển ổn định, năng suất trung bình đạt trên 100 tấn/ha, thu nhập bình quân 200-300 triệu đồng/năm, cao gấp đôi so với trước đây" - anh Khảm chia sẻ.

Bảo đảm an toàn

Trong quá trình sản xuất, các thành viên HTX phải tuân thủ nghiêm các quy định chung của HTX, từ khâu cải tạo ao, đầm, lựa chọn giống đến thời điểm xuống giống. Thức ăn chăn nuôi, thuốc phòng trừ dịch bệnh đều đảm bảo nguồn gốc xuất xứ và được sử dụng đúng liều lượng, đúng thời gian cách ly, không gây ô nhiễm nguồn nước, không ảnh hưởng đến môi trường chung.

Các thành viên, người lao động không chỉ được chuyển giao khoa học kỹ thuật, mà còn được trang bị kiến thức về sản xuất an toàn và ATLĐ. Các hộ được tập huấn kiến thức, hỗ trợ các dịch vụ đầu vào đầu ra, tuy nhiên phải đảm bảo quy trình sản xuất sạch và an toàn.

Khi sử dụng máy móc, thành viên HTX phải bảo đảm tuân thủ các quy tắc về ATLĐ. Các loại máy bơm, máy quạt luân chuyển khí, xuồng máy… cần được kiểm tra, bảo dưỡng định kỳ, tránh hỏng hóc, rò rỉ điện, gây mất an toàn trong quá trình sản xuất.

Việc đẩy mạnh ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất không chỉ giúp các thành viên của HTX Kim Tiến nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, gia tăng giá trị kinh tế, mà còn góp phần bảo đảm ATLĐ cho thành viên, đáp ứng các tiêu chuẩn khắt khe về vệ sinh an toàn thực phẩm và giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Tag: máy sục khí nước thải

Bên cạnh nuôi trồng thủy sản, HTX cũng đang phát huy hiệu quả các mô hình chăn nuôi gia súc, gia cầm và trồng trọt theo hướng an toàn. Nhờ vậy, chất lượng sản phẩm được bảo đảm, được khách hàng tin tưởng, từ đó đầu ra cho sản phẩm được mở rộng.

Nguồn: doanhnghiepvn.vn
Bài viết khác cùng Box