Tưới nhỏ giọt cho cây trồng

Tưới nhỏ giọt là một dạng căn bản của kỹ thuật tưới đương đại hà tằn hà tiện nước.

Tưới nhỏ giọt là hình thức đưa nước trực tiếp trên mặt đất đến vùng gốc cây trồng một cách liên tiếp dưới dạng từng giọt nhờ các thiết bị đặc trưng là các vòi tạo giọt (được cấp nước bởi hệ thống đường ống dẫn cấp nước áp lực).

Xem >>> Máy bơm 1.5Hp

a. Ưu điểm của hệ thống tưới nước nhỏ giọt:

- Tưới nhỏ giọt bảo đảm phân bố độ ẩm đều trong tầng đất canh tác (phần có bộ rễ cây trồng) tạo nên điều kiện thuận tiện về chế độ không khí, nhiệt độ, độ ẩm, chế độ tiêu hoá thức ăn và quang hợp cho cây trồng.

- Tưới nhỏ giọt tùng tiệm nước đến mức tối đa (hơn ở cả tưới phun mưa) vì nó tránh triệt tiêu đến mức tối thiểu các loại ton thất nước (do thấm và bốc hơi). ở hệ thống tưới nhỏ giọt đất tưới cũng được tiết kiệm tối đa.

- Không gây ra xói mòn đất, không tạo nên váng đất đọng trên mặt và không phá vỡ cấu tượng đất do tưới nhỏ giọt được thực hiện một cách liên tiếp với mức tưới rất nhỏ dưới dạng từng giọt.

- đảm bảo năng suất tưới, năng suất cần lao được nâng cao không ngừng vì có khả năng cơ khí hoá, tự động hoá cao độ khâu nước tưới. Mặt khác hệ thống tưới nhỏ giọt còn đảm bảo cho các máy móc nông nghiệp hoạt động trên cánh đồng tưới đạt được năng suất cao do nó không cản trở gì tới hoạt động cơ giới hoá mà còn tạo điều kiện cơ giới, tự động hoá thực hành tốt một số khâu: phun thuốc trừ sâu, bón phân hoá học phối hợp tưới nước.

- Việc thực hành tưới nhỏ giọt thực tiễn đã rất ít phụ thuộc vào các nhân tố tự nhiên: độ dốc địa hình, thành phần và cấu trúc đất tưới, mức nước ngầm ở nông hay sâu, điều kiện nhiệt độ và nhất là không bị chi phối bởi ảnh hưởng của gió như là tưới phun mưa và có thể thực hiện tưới liện tục suốt hôm mai.


Xem >> https://maybomnuochcm.vn/xem-chi-tie...-tang-586.html

b. Các nhược điểm của hệ thống tưới nước nhỏ giọt:

Kỹ thuật tưới nhỏ giọt có một số nhược điểm sau:

- Nhược điểm đẵn là dễ gây ra sự tắc bí (nước khó thoát) tại các vòi tạo giọt và ống nhỏ giọt. Sự tắc bí này đã gây tốn công sức xử lý khắc phục và đề nghị phải xử lý nước trong sạch.

- Khác với kỹ thuật tưới phun mưa, ở tưới nhỏ giọt không có khả năng làm mát cây, cải tạo vi khí hậu, không có khả năng rửa lá cây.

- Vốn đầu tư trong xây dựng tương đối cao và đòi hỏi phải có trình độ trong xây dựng và quản lý.

- Trong một số trường hợp, sự phân bố độ ẩm tưới bị thiếu và không đồng đều ở khối đất canh tác chứa bộ rễ cây.

- Nếu việc tưới nhỏ giọt bị đứt quãng, chững lại thì cây trồng sẽ xấu đi nhiều hơn so với tưới bình thường.

- phát xuất từ những ưu nhược điểm của mình mà kỹ thuật tưới nhỏ giọt được ứng dụng có hiệu quả trong các điều kiện được nêu ở mục sau.

c. khuôn khổ áp dụng tưới nươc nhỏ giọt:

- Tại các nơi khô hạn, khan hiếm nguồn nước lại khó khai khẩn như vùng sử dụng nước ngầm hay nguồn nước phải được xử lý gây tốn kém.

- Tại các nơi có địa hình phức tạp, khó thực hành tưới phun mưa do gió thổi mạnh và bộc trực.

- Với các loại cây trồng yêu cầu phải tưới liên tiếp thẳng thớm với mức tưới nhỏ như các loại rau, hoa, đậu tây, nho, tưới trong nhà kính và với các loại cây ăn quả lâu năm, cây công nghiệp còn nhỏ mà trồng với mật độ thưa như cam, quýt, táo, cà phê, chè.

- Nên ưu tiên áp dụng cho các loại cây trồng cạn có giá trị kinh tế cao.

2. Cấu tạo, nguyên lý hoạt động của hệ thống tưới nươc nhỏ giọt

a. Cấu tạo của hệ thống tưới nước nhỏ giọt:

Tưới nhỏ giọt là một dạng căn bản của kỹ thuật tưới tùng tiệm nước. Về cấu tạo và nguyên lý hoạt động tưới nhỏ giọt cũng giống như ở hệ thống vi tưới đã được diễn đạt.

Vòi tạo giọt là thiết bị đặc trưng nhất và phức tạp của hệ thống tạo giọt. nguyên liệu chế tạo các vòi tưới nhỏ giọt thường là chất dẻo, nhựa PVC, Peb, Peh và PP được dùng phổ thông nhất là PVC, Peb, Peh.

b. Vòi tạo giọt:

Vòi tạo giọt có nhiệm vụ lấy nước áp lực từ ống tưới đưa tới gốc cây trồng dưới dạng từng giọt. Vòi tạo giọt gắn với ống tải nước hay dưới dạng một lỗ nhỏ ở ống tải nước. Mục đích của vòi tưới là cho nước nhỏ giọt, chảy ra hay toả ra một lưu lượng nhỏ và không đổi. Các chỉ tiêu thuỷ lực của các vòi tưới gồm sức ép khi vận hành, khoảng biến thiên áp lực khi vận hành tại lối vào và tốc độ chảy rất chậm trong điều kiện thông thường (nhiệt độ của nước 25oC và đầu nước là 10m, trừ khi ở chỗ có đầu nước khác được ghi nhận). Vòi tưới là bộ phận nhỏ nhưng rất quan trọng, phải được chế tác với độ xác thực cao, nếu không chế tác cẩn thận thì các đặc trưng lưu lượng của nó sẽ biến đổi và điều này ảnh hưởng đến tính đồng đều của việc tưới nước.

áp lực vận hành khi thiết kế nên vào khoảng 7-10m cột nước ở nơi mà khó có thể khắc phục được nhiều loại sức ép khác nhau hay giảm đến khoảng 4m đối vơí những hệ thống đơn giản. Trong thực tế, lưu lượng của vòi tưới nằm trong khoảng 2 lít/h - 50 lít/h. Có nhiều loại vòi khác nhau có bán sẵn trên thị trường nhưng về căn bản thì có thể phân chúng thành hai loại chính:

- Loại lỗ.

- Loại tuyến dài.

Xem >>> Máy bơm Pentax

CÔNG TY TNHH THUẬN HIỆP THÀNH

Địa chỉ: 21/20/77 Lê Công Phép, P. An Lạc, Q. Bình Tân, Tp HCM

Điện thoại: 0902 734 032 - 028 37 525 205

Email: truonglinh0403@gmail.com