Tự động hóa hay cách mệnh 4.0 là những thuật ngữ cực kỳ thân thuộc có chúng ta ngày nay. Đặc biệt trong lĩnh vực công nghiệp thì các cụm trong khoảng này lại gợi lên nhiều ý tưởng cho các quy trình sản xuất. Bữa nay chúng ta sẽ cùng nghiên cứu về hệ thống MES nhé!
Hệ thống quản lý nhà máy MES chính là được viết tắt bởi Manufacturing Execution Systems. Đây chính là 1 hệ thống điều khiển để quản lý và giám sát công tác trong quá trình phân phối tại nhà máy. MES theo dõi rất nhiều thông báo cung cấp trong thời gian thực, nhận dữ liệu từ những robot theo định thời, màn hình máy và nhân viên.
>>> Xem thêm: nhà máy thông minh

Hệ thống này ra đời nhằm cải thiện năng suất và giảm thời kì chu kỳ sản xuất, tiết kiệm giá tiền, nhiều năm kinh nghiệm hóa tới từng khâu sản phân phối nhỏ nhất,… MES với thể được hài hòa sở hữu ERP để điều hành những nhà máy có thể chủ động bảo đảm việc cung cấp các sản phẩm chất lượng, hiệu quả, kịp thời.
một hệ thống tự động hóa cung cấp rất nhiều được tích hợp trong khoảng thấp lên cao bao gồm các tầng sau: tầng thiết bị, tầng điều khiển, trên tầng điều khiển chính là tầng MES sở hữu chức năng hoạch định sản xuất và sản xuất công việc, trên cộng là tầng ERP. MES đóng vai trò hơi quan yếu trong hệ thống tự động hóa phân phối.
một số chức năng chính của MES như: quản lý tài nguyên, quản lý định hình sản phẩm, hoạch định sản xuất, phân phối công việc, thu thập dữ liệu sản phẩm, điều hành người lao động, truy xuất tình trạng phân phối, điều hành chất lượng, phân tích sự điều hành, điều hành thứ tự, theo dõi, quản lý bảo trì,… nếu như như không có MES người điều khiển phải điều khiển bằng tay, người rà soát phải tới tận nơi sản xuất tương tự sẽ dẫn tới sản xuất kém hiệu quả, tiêu tốn phổ thông tài nguyên, dễ gây ra lỗi và thiếu tính đồng bộ.
Sau đây ta sẽ Đánh giá kĩ hơn về các chức năng của MES để sở hữu thể hiểu hơn phương pháp hoạt động của hệ thống này nhé!
Chức năng hệ thống MES
Quản lí tài nguyên, định hình sản phẩm: chức năng này bao gồm điều khiển và bàn thảo việc lưu trữ có các hệ thống dữ liệu chủ như khoa học sản xuất, pha chế nguyên liệu,…
Quản lí nguồn lực: để chuẩn bị và thực thi các yêu cầu sản xuất với những nguồn lực sẵn sàng MES sẽ phụ trách đăng ký, đàm luận và phân tách thông tin nguồn lực.
Hoạch định sản xuất: được nhận nguồn trong khoảng hệ thống ERP hoặc được chỉ định hệ thống lập biểu và lên kế hoạch tăng, để dùng tối ưu những nguồn lực tại chỗ.
sản xuất công việc: tùy vào quá trình cung cấp sở hữu thể gồm việc sản xuất mẻ cung cấp, chạy, thực hiện công tác, chuyển những công tác này tới trọng điểm và điều chỉnh các điều kiện không đợi mong. Ngoài ra MES cũng sẽ thực hành các bắt buộc cung cấp.
Thu thập dữ liệu: đó chính là việc thu thập, lưu trữ và trao đổi dữ liệu quá trình, hiện trạng trang bị, nguyên liệu, bảng biểu phân phối,…
phân tách thực hành cung cấp và theo dõi việc sản xuất: từ các dữ liệu thu thập về sẽ tạo ra các thông tin bổ ích về hiện trạng của cung cấp, tiến trình làm cho việc, hiệu quả của các vật dụng.
điểm tốt của hệ thống MES
-Triển khai biện pháp hệ thống MES vào tổ chức, để với được 1 hệ thống kết nối cũng như sản xuất kiểm soát 2 chiều đặc trưng tiết kiệm. Giảm: phao phí, sửa lỗi và huỷ hàng, thời gian khởi động mau lẹ hơn.
-Nắm bắt xác thực dữ liệu về chi phí: nhân sự, hư hỏng vật tư, ngừng máy, vật dụng, dụng cụ cung cấp nhằm tăng cường điều hành chất lượng hoặc truy vấn gốc cỗi nguồn của sản phẩm
-Tăng thời kì hoạt động khả dụng của máy móc.
-Hỗ trợ hoạt động công tác không cần hồ sơ.
-Giảm tồn kho, thông qua việc mẫu bỏ tồn kho không thiết yếu.
-Ứng phó nhanh hơn và hiệu quả hơn có những đổi thay sở hữu bảng điều khiển khôn cùng trực quan, hiển thị tất những dữ liệu của thời gian thực trong thời kỳ cung cấp hoặc xử lý chất thải, ngay trong thời điểm đang tiến hành cung cấp.
Trên đây là 1 số Đánh giá về hệ thống MES, có hệ thống MES giúp điều hành cung ứng hiệu quả và có lí như vậy, chắc hẳn sẽ giúp ích phần lớn cho công tác, tăng năng suất lao động. Cần trả lời về hệ thống MES Anh chị em hãy liên hệ 0986.196.838 để được tương trợ.