nếu phần mềm ERP định hướng và lên kế hoạch phân phối thì hệ thống MES lạithiên về điều hành thời kỳ phân phối trực tiếp tại nhà máy. Trong thời đại công nghệ 4.0, rộng rãi doanh nghiệp đã tự động hóa mọi hoạt động kinh tế bằng việc sử dụng hệ thống MES đi kèm có ERP. Có thể đề cập có MES thì mọi công đoạn thực thi quản lý phân phối được khiến cho tay chân trước kia đều được “số hóa”. Đồng nghĩa có việc Hệ thống MES đã giúp đơn vị nâng tầm điều hành.
khái niệm về hệ thống MES
MES là viết tắt của cụm trong khoảng tiếng anh “Manufacturing Execution System” - có tức thị hệ thống thực thi cung ứng. Hệ thống MES là hệ thống thông báo kết nối, giám sát và kiểm soát những phòng ban sản xuất và luồng dữ liệu phức tạp trong nhà máy. Hoạt động giám sát, kiểm soát của MES bao phủ phần nhiều những quá trình trong nhà máy cung ứng. Trong khoảng hậu cần quản lý, lịch sử dữ liệu cho đến việc kiểm định chất lượng sản phẩm tại thời khắc thực thi cung ứng. MES nhằm mục tiêu chính là giúp các hoạt động phân phối được thực hành hiệu quả, cải thiện năng suất cần lao.

Hệ thống MES khởi đầu được nghiên cứu vững mạnh từ nửa sau thập niên 80 của thế kỷ XX. Giai đoạn ấy, MES còn là các ứng dụng thu thập dữ liệu thuần tuý. Tới năm 1992, thuật ngữ MES xây dựng thương hiệu và được gọi tên lần đầu bởi AMR Research. Các mô phỏng MES trước tiên là các ứng dụng tại chỗ, được mã hóa theo những ký hiệu và quy ước riêng của những doanh nghiệp trong giai đoạn cung cấp.
MES mang đến những ích lợi gì cho đơn vị khi sử dụng?
những ích lợi mà hệ điều hành phân phối MES mang đến cho doanh nghiệp chính yếu hội tụ trong lĩnh vực thực thi cung cấp. Tức thị trong toàn bộ các hoạt động của nhà máy MES luôn điều hành, tương trợ và ước lượng các nguồn lực đầu vào để tổ chức tối ưu thời kỳ cung ứng.
>>> Xem thêm: phần mềm erp
có vai trò và tầm ảnh hưởng như vậy, có thể nói khi đơn vị dùng MES sẽ có được 3 ích lợi căn bản như sau:
  • Tìm hiểu chuẩn xác tình hình sử dụng của một mẫu đồ vật nhất thiết trong guồng máy cung cấp. Trong khoảng đó, doanh nghiệp coi xét sử dụng thiết bị ấy sao cho hiệu quả với thời kì khấu hao lâu nhất.
    Điều chỉnh tầm giá job costing/price giúp công ty khai thác tối đa năng suất của máy móc. Đồng thời hạ giá bán phẩm để tạo sức cạnh tranh trên thị phần.
    MES cho phép lưu trữ và quản lý số liệu cung cấp rẻ hơn việc nhập dữ liệu tay chân.

Hệ thống MES giúp nâng tầm điều hành công ty
nếu coi xét trên góc độ chiến lược thì MES lại mang lại những lợi ích trong ngắn hạn và dài hạn cho công ty. Trong ngắn hạn MES giúp doanh nghiệp: nâng cao hiệu quả và giảm chi phí; trong dài hạn MES giúp cải thiện đại quát quy trình cung ứng. Cộng có việc tích hợp sở hữu phần mềm ERP, hệ quản lý MES cho phép doanh nghiệp tự động hóa phần đông hoạt động của mình. Chính thành ra mới nói: Hệ thống MES giúp nâng tầm điều hành doanh nghiệp.
Trong ngắn hạn, hệ thống MES cho phép công ty điều chỉnh hoạt động để nâng cao hiệu quả cung ứng ở mức cao nhất và giảm mức giá sản xuất ở mức rẻ nhất. Để làm cho được điều này MES đã tối ưu các mặt sau của công đoạn cung cấp gồm: Giảm thời kì chu kỳ cung cấp, giảm thời kì đặt hàng, giảm tầm giá cần lao trực tiếp, giảm thời gian nhập liệu, loại bớt những giấy tờ lưu trữ tay chân, tận dụng triệt để khấu hao máy móc,...

Trong dài hạn, MES tăng chất lượng nói chung của quy trình sản xuất. sở hữu những ảnh hưởng hăng hái của MES lúc gián tiếp giúp: đơn vị thích nghi tốt hơn với sự thay đổi của thị trường; nâng cao sự nghiêm ngặt trong khâu sản xuất; chất lượng sản phẩm phân phối ra thấp hơn giúp khách hàng hài lòng hơn.
>>> Xem thêm: phần mềm quản trị doanh nghiệp
đặc biệt, phối hợp rất ăn rơ với phần mềm ERP. Điều này biểu đạt ở việc: ERP lên kế hoạch chiến lược cho nhà máy phân phối còn MES lại điều hành công đoạn phân phối trực tiếp tại nhà máy sao cho hiệu quả. Từ đấy MES mang thông báo trái lại cho ERP để ERP tiếp diễn hoạch định cho MES thực thi.
Trên đây là toàn bộ những thông tin về hệ thống MES, nếu quý vị còn bất cứ thắc mắc gì về MES và các giải pháp phần mềm công nghệ xin liên hệ hotline: 0986.196.838 - Tổng đài tư vấn của Công ty CP Giải pháp ERP-ITG.