Nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất hệ thống MES đã thành lập và được áp dụng trong các nhà máy. Có sự hỗ trợ của kỹ thuật các nhà máy này được gọi có loại tên mới là “Nhà máy thông minh”. Tại đây, hệ thống MES thâm nhập và điều hành mọi mặt của quá trình cung ứng. Tương tự, có thể nhắc MES là một trong các nguyên tố cấu thành nền cung cấp mới sở hữu sự xây dựng thương hiệu của các nhà máy thông minh. Sự thành lập của hệ thống MES [/b]Trước khi Đánh giá bí quyết vận hành cũng như lợi ích của MES mang đến cho nhà máy cung ứng, bạn cần phải hiểu hệ thống MES như thế nào? Và nó có mặt trên thị trường ra sao?[/b]
>>> Xem thêm: phần mềm erp
Hệ thống MES sở hữu tên tiếng anh đông đảo là Manufacturing Execution System sở hữu tức là hệ thống thực thi cung ứng. Đây là hệ thống kết nối thông báo, kiểm soát và giám sát các phòng ban sản xuất, những luồng dữ liệu phức tạp trong nhà máy. Chỉ tiêu của hệ thống MES là đảm bảo tiến độ thực thi cung ứng và cải thiện năng suất cần lao.
với tiêu chí trên, MES theo dõi và thu thập dữ liệu xác thực theo thời gian của 1 vòng cung cấp một mực. Tính từ lúc công đoạn lên sản phẩm dòng cho tới khâu phân phối đại trà và giao sản phẩm cho bộ phận bán hàng.

Ngược thời kì về lại thời khắc hệ thống mes đang manh nha hình thành, đó là những năm 1970 lúc các nhà máy tại phổ biến nước vững mạnh mới bắt đầu sử dụng phần mềm tự động hóa. Vài năm sau đó, phần mềm này được tích hợp thêm phổ quát tính năng hơn và tới đầu thập niên 80 của thế kỷ trước thì MRP mô hình tiền thân của MES đã có mặt trên thị trường. Phần mềm này, ban đầu chuyên về chức năng đồ mưu hoạch vật liệu cho đến năm 1992 thuật ngữ hệ thống MES được gọi tên lần đầu bởi AMR Research. Khi này, MRP thực thụ đã đổi thay khi nó có khả năng giám sát được những trật tự sản xuất thực tiễn và phát triển thành hệ thống MES hiện giờ.
ngày nay, MES hoạt động bằng cách thức thu thập dữ liệu thông tin thành phẩm khi điều hành sản phẩm. Các thông tin này bao gồm: nguyên nhiên liệu, phân cái, hiệu suất, số lượng và tiến độ cung cấp (WIP)... Nhìn vào số liệu hệ thống MES Thống kê những nhà quản lý biết được tình hình hoạt động của nhà máy trong khoảng ấy đưa ra những quyết định thích hợp.
>>> Xem thêm: phần mềm quản lý sản xuấtHệ thống MES - yếu tố cấu thành nhà máy thông minh [/b]Sự có mặt của MES trong những nhà máy phân phối đã góp phần tạo nên các nhà máy sáng tạo. Bởi hệ thống MES đã khiến cho thay đổi toàn diện cách cung ứng truyền thống thay vào đó là một dây truyền tự động hóa cùng có các tiến bộ nổi bật trong khoảng lợi ích mà nó đem đến. [/b]
Xét từ thời kì ngắn hạn và dài hạn thì những ích lợi mà MES đem lại sở hữu thể chia thành hai hàng ngũ như sau:
 • ích lợi trong ngắn hạn: Giúp nâng cao hiệu quả sản xuất và giảm mức giá đầu vào
 • tăng tốc độ quay vòng cung cấp
  Giảm thời gian khiến sản phẩm cái cho đơn đặt hàng
  Cắt giảm giá thành cần lao trực tiếp
  Giảm thời gian nhập liệu, điều hành dữ liệu thấp hơn
  điều hành các công việc trong kho rẻ hơn
 • ích lợi trong dài hạn: tăng năng suất lao động và hiệu quả cung cấp
 • Cải thiện khả năng cải tiến sản phẩm đáp ứng nhu cầu thị phần
  Đáp ứng nhu cầu của người dùng với thời gian nhanh chóng
  nâng cao tính tự động hóa trong trật tự sản xuất, cải thiện khả năng quản lý thông tin trong nhà máy cung ứng.

khi nào nhà máy cần sử dụng hệ thống MES?[/b]
khi đơn vị muốn mang khả năng khó khăn mạnh trên thị phần với các sản phẩm sở hữu giá tiền thấp hơn đối thủ nhưng vẫn đảm bảo chất lượng. Lúc này, công ty cần hướng vào giai đoạn sản xuất trong nhà máy, cải tiến nó sao cho hiệu quả nhất. Lúc đấy, doanh nghiệp của bạn cần đến hệ thống MES. Những quy trình sản xuất trong nhà máy dưới sự giám sát của MES diễn ra nghiêm ngặt, tiết kiệm thời gian, tiết kiệm giá bán. Từ ấy, các sản phẩm tạo ra luôn đảm bảo giá bán tối thiểu và chất lượng tối đa. Tương tự, đơn vị của bạn đã tạo ra giá bán cạnh tranh trên thị phần và hoàn toàn có thể đứng vững.
Thông qua những nội dung trên đây, Công ty Cổ phần Giải pháp ERP-ITG vừa cung cấp tới bạn đọc những thông tin cơ bản nhất về hệ thống MES. Mọi ý kiến cần giải đáp và tư vấn vui lòng liên hệ hotline: 0986.196.838.