Làm gì khi máy bơm nước và đồ điện gia dụng ngập nước

Mùa mưa lũ hiện giờ tại Việt Nam đã vào cao điểm, như ở miền Trung và nhiều thành thị phía Bắc chịu ảnh hưởng rất nhiều. Bão lũ đã nhấn chìm rất nhiều nhà cửa gây thiệt hại to lớn cho con người, cây trồng, gia súc, gia cầm, nhà cửa và các vật dụng trong gia đình và các công trình công cộng.

Xem >>> giá máy bơm Pentax

Trong đó vật dụng mẫn cảm với nước nhất có thể kể đến là các thiết bị điện, điện tử như: Tivi, máy tính, tủ lạnh, máy giặt, nồi cơm điện, máy bơm nước… phổ thông nhất.

Hầu như các thiết bị điện bị vô nước thường gây hư rất nặng, nếu không biết cách xử lý thì khi đem sử dụng lại có thể gây cháy nổ, rò rỉ điện gây hiểm nguy đến tính mệnh người dùng.

Ở bài viết này chúng tôi chỉ đề cập đến vấn đề bảo vệ và xử lý máy bơm nước khi bị ảnh hưởng bởi mưa lũ, ngập lụt.

Riêng đối với máy bơm chìm như: Máy bơm thả chìm hút nước thải (bơm thả tõm), máy bơm hỏa tiễn, máy bơm chìm hút bùn. Thì bản thân loại máy bơm này được thiết kế với khả năng chống nước và chống bụi rất cao (IP68) do đó vấn đề máy bị ngập trong nước là điều kiện hết sức thường ngày. Tuy nhiên đối với dòng máy bơm thả chìm thì vấn đề cần để ý nhất khi bị mưa bão ngập lụt là phải tiến hành rà lại quờ quạng các hệ thống cấp điện. VD như các mối nối, cầu dao, tủ cấp điện… để bảo đảm rằng tất đều kín, không bị ngập nước. Trường hợp bị ngập hoặc vì lý do nào đó mà không kiểm tra được thì tiến hành cắt điện hoàn toàn cho thiết bị này.

Còn đối với loại máy bơm nước hoặc các máy móc thiết bị có sử dụng động cơ điện (mô tơ) đặt cạn thường ngày thì cần phải quan hoài đến các vấn đề sau:

- Nguyên tắc trước hết là tránh moto máy bơm, mortor sử dụng cho các máy móc thiết bị tiếp xúc trực tiếp với nước. Nếu thấy mưa bão, lũ lụt có thể gây ảnh hưởng đến mô tơ thì cần di dời lên nơi cao ráo, che chắc tuyệt đối không để ướt. Trường hợp nơi lắp máy có nguy cơ ngập lụt thì tiến hành tháo ra rồi di chuyển đến nơi khô ráo an toàn.Xem >>> https://maybomnuochcm.vn/xem-chi-tie...ng-ap-664.html

chú ý trước khi đụng trạm đến máy bơm nước, mô tơ điện cần phải cắt nguồn điện hoàn toàn. Ngắt cầu dao, ngắt CB, trường hợp dùng CB tép thì nên ngắt cầu dao hoặc CB cấp trên.

- Nếu máy bơm nước, mô tơ điện bị ướt hoặc ngập nước cần tiến hành xử lý như sau:

+ Cô lập ngay nguồn điện cấp cho máy bơm nước, mô tơ điện. Tắt CB (an toàn nhất là tháo 2 dây nguồn cấp cho mô tơ điện)

+ Tháo các nắp bảo vệ cho máy bơm (thùng bảo vệ, nắp bảo vệ quạt) rà soát, nếu ướt ít, không ảnh hưởng đến dây cuốn bên trong thì có thể dùng máy sấy sấy khô, đem phơi nắng. Sau đó trước khi muốn sử dụng thì phải đo điện trở cách điện giữa các cuộn dây và giữa các cuộn dây với vỏ động cơ điện. Nếu điện trở cách điện lớn hơn 400 KΩ là có thể lắp máy lại và dùng.

+ Trường hợp máy bơm nước hoặc mô tơ điện bị ngập nước nặng hoặc trường hợp trên khi đo điện trở cách điện không đạt thì cần xử lý như sau: Tháo hoàn toàn động cơ điện soát lại các bạc đạn để lau khô và tra dầu mỡ (thay mới nếu cần). Tháo các bộ phận như roto, các cuộn dây quấn đem sấy hoặc phơi khô, sau đó dùng vecni cách điện đổ lên cuộn dây sau đó sấy khô (công đoạn này nên thực hành ít ra 2 lần). Sau đó lắp lại và đo điện trở cách điện nếu đạt trên 250KΩ (với động cơ 1 pha 220V) và 400KΩ (đối với động cơ 3 pha 360V) thì có thể cho hoạt động lại.

+ Trường hợp xấu nếu động cơ bị ngâm nước lâu ngày (mục hết các lớp cách điện) hoặc đã xử lý các bước trên nhưng không đạt đề nghị thì nên cuốn lại hoặc thay động cơ mới.

Còn đối với các thiết bị điện gia dụng khác như: Máy giặt, tủ lạnh, nồi cơm điện. Thì việc đầu tiên là tắt hết nguồn cung cấp điện và xử lý động phần động cơ và mạch điều khiển.

Lưu ý: Các trường hợp trên khi xử lý đòi hỏi phải có kiến thức nhất thiết về điện-điện tử. Trường hợp ngược lại, cách tốt nhất là nhờ đến thợ tu bổ chuyên nghiệp nhé. Việc làm thận trọng sẽ trách được trường hợp gây cháy nổ và hiểm nguy đến tính mạng của người dùng.

Đối với các thiết bị sử dụng Pin thì khi bị ngập nước hãy ngay tức thì tắt nguồn điện sau đó tháo Pin, board mạch xử lý sấy khôn rồi hãy ráp lại và mở máy.

Xem thêm >>> bơm công nghiệp

Công ty TNHH Thuận Hiệp Thành là nhà cung cấp các loại máy bơm nước của nhiều thương hiệu. Chúng tôi sẵn sàng tương trợ tham vấn cho quí khách hàng các vấn đề liên quan đến máy bơm.

CÔNG TY TNHH THUẬN HIỆP THÀNH

Địa chỉ: 21/20/77 Lê Công Phép, P. An Lạc, Q. Bình Tân, Tp HCM

Điện thoại: 093 8844 815 - 028 37 525 202