Kiểm tra bánh xe

Để rà bánh xe nâng hàng có ổn định hay không thì Kiểm tra bằng cách cho xe chạy có tải và không có tải. Trong lúc xe hoạt động thì hãy để ý đến các tiếng động gây ra bởi vành đai, khí thải từ bánh xe… Điều này chứng tỏ bánh xe cần phải được rà và nếu không sửa được thì nên thay thế bánh mới.

Xem >>> ban xe nang dien

Cách thẩm tra xe nâng hàng an toàn

Trong thiết kế xe nâng, bánh trước là khu vực chịu lực chính nên việc soát áp suất bánh trước là điều cần thực hành thường xuyên và cấp thiết. Nấu áp suất quá lớn sẽ gây ra sức ép cao khi trọng tải cả hàng tác động lên bánh. Từ đó dẫn đến hỏng, phá hủy bánh gây mất an toàn cho người điều khiển cũng như mọi người xung quanh. Cách kiểm tra xe nâng trước tiên cần xem sức ép bánh trước.

Kiểm tra sức ép hơi bánh sau

Tuy không phải là bộ phận chịu tải chính nhưng việc Kiểm tra sức ép cho bánh sau cũng chẳng thể bỏ qua. Bởi nếu xảy ra sự cố, hàng hóa rất dễ bị tan vỡ, di dịch gây mất thăng bằng và dẫn tới những sự cố đáng tiếc.

Kiểm tra gầm xe

Trước khi dùng, cần rà cẩn thận gầm xe xem có hiện tượng chảy nhớt, chảy dầu thuỷ lực hay rò rỉ nhớt hay không. Nếu có, phải tiến hành thưa với người có nghĩa vụ và thực hiện biện pháp xử lý trước khi đưa vào vận hành. Bởi sự cố này sẽ gây nóng động cơ, phá hủy chi tiết máy và ảnh hưởng đến tuổi thọ của thiết bị.

Những điểm quan yếu cần phải rà sơ bộ trên xe như sau:

Còi xe có cho âm thanh to, rõ ràng và dễ nhận biết hay không? soát bằng cách đo âm lượng ở khoảng cách 2m tính từ vựng trí đầu xe. Đặt máy ở vị trí cao 1,2m. Khi âm thanh đo được từ 90dB(A) đến 115 dB(A) là thường ngày

Đồng hồ táp lô chạy có đúng tiêu chuẩn và xác thực hay không.

thẩm tra hệ thống đèn xi nhan, đèn pha trước có hoạt động hiệu quả và cung cấp ánh sáng ăn nhập hay không. Cần đảm bảo đèn sáng rõ, đèn xi nhan nháy đều với tốc độ từ 1-2 lần/giây khi thử vận hành.

Xem xét hệ thống đèn pha sau, đèn ưu tiên có đảm bảo cường độ ánh sáng và báo hiệu rõ ràng cho những người chuyển di xung quanh khu vực hoạt động của xe hay không.Xem >>> http://phuongnamphat.com/en/

Các thiết bị cảnh báo an toàn có đang hoạt động không?

Hệ thống trợ lực như thế nào?

soát sơ bộ xe nâng trước khi vận hành

Nếu những điểm trên đang có sự cố hay hỏng hóc cần được kiểm định và tu sửa ngay. Các hỏng hóc nhỏ nếu chủ quan vẫn có thể gây ra những tai nạn nghề nghiệp nghiêm trọng trong lúc vận hành hay nâng hàng hóa. Đây là cách kiểm tra xe nâng sơ bộ hiệu quả.

soát hệ thống bộ phận ắc quy

Đối với xe nâng hàng, bộ phận ắc quy xe nâng là phần hết sức quan trọng, đặc biệt với dòng xe nâng hàng điện. bình thường, mỗi bình ắc quy sẽ có 1 vòng đời tuổi thọ sạc bình một mực. Với các bình ắc quy mới chu kỳ sạc thường là 1200. Do đó, để đảm bảo sử dụng bình hiệu quả cũng như giữ cho tuổi thọ kéo dài thì việc dùng đúng cách và làm theo đúng nguyên tắc dùng là điều cấp thiết.

Dưới đây là một số nguyên tắc người vận hành cần tuân thủ:

Khi đang nạp bình thì không nên đậy nắp các hộc của bình ắc quy.

Nếu nhận thấy mức dung dịch bị giảm đều giữa các hộc bình thì có thể bổ sung thêm nước cất.

Tỷ lệ trọng chuẩn của dung dịch điện phân là tầm 1.28kg. Không nên dùng dung dịch điện phân có tỷ trọng thấp quá hoặc cao quá, sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ của ắc quy.

Những tác dụng hiệu quả của bộ lọc dầu mà người vận hành cần nên biết:

rà soát bộ phận lọc dầu, thay thế nếu cấp thiết

Do đó, ngay coi xét bộ lọc dầu của xe nâng là một trong những cách soát xe nâng quan trọng nhất.

Khi nhận thấy xe nâng sử dụng hao dầu quá mức cho phép, phải Kiểm tra và nếu cần thiết phải đổi thay bộ lọc dầu. thay đổi các phần liên hệ đến bộ lọc không khí, bộ lọc thủy lực, bộ lọc nhiên liệu và truyền tải bộ lọc.

rà các chi tiết máy

thẩm tra phần dẫn động chuyển di của xe nâng hàng. Nếu phát hiện hư hại hoặc có thất thường thì nên dừng máy để tiến hành khắc phục.

Dùng mắt thường để rà trục ổ đĩa nếu bạn đang ở bên dưới máy.

Nhìn qua dối về vòng đai của động cơ xe. thẩm tra những vết nứt, vết trầy trên vòng đai xe. Tìm hiểu kỹ về nguyên nhân gây nên những vết nứt hoặc những lỗ hổng bên trong phần ống xả để tôn tạo ngay.

thẩm tra xy lanh có bị uốn cong hoặc bị rò rỉ bên trong hệ thống hay không. Nếu phát hiện có rò rỉ ở phần thủy lực, cần đóng văn lại và thắt chặt hệ thống đường ống dẫn nhớt. Nếu nhớt thủy lực không dùng được nữa thì thay thế cái mới. Nếu chúng bị thiếu thì châm thêm nhớt cho đủ.

Đừng quên soát vòng bi bánh xe. Sau khi soát bình ắc quy ổn định cũng nên lắc qua lắc lại để nghe xem có tiếng động bất thường không.

rà bu lông, tắc kê xe nâng

Càng xe nâng bị biến dạng và nứt, bên cao bên thấp sẽ ảnh hưởng đến quá trình nâng hạ, chuyển di hàng hóa. Sự cố gãy càng có thể xảy ra khi chất lượng không đảm bảo. Càng bên cao bên thấp khiến tải hàng không cân. Từ đó gây hỏng hóc, xô lệch hay vỡ lẽ hoàng hóa. Cần rà soát và có phương án sang sửa, thay thế khi phát hiện ra sự cố.

soát nắp cabo xe nâng

thẩm tra bàn nâng có bị lỏng, bung ốc sau thời gian sử dụng hay không. Nếu có vấn đề khác lạ, cần thông tin ngay cho người có bổn phận và tiến hành tìm duyên do, siết ốc nhất quyết dàn và khung xe nâng.

Cách rà soát càng của xe nâng

Nắp ca bô có tác dụng bảo vệ động cơ và thùng nhiên liệu bên trong xe nâng. Trước khi đưa vào hoạt động, cách kiểm tra xe nâng là cần rà soát xem bộ phận này có được đóng chặt hay chưa. Bởi nếu trong quá trình dùng, nắp k chặt sẽ rất dễ bị bung ra, bụi bẩn, nước mưa, hơi ẩm dễ vào thâm nhập và bên trong động cơ, gây ra những vấn đề nghiêm trọng ảnh hưởng đến khả năng vận hành.

soát dầu thắng xe nâng

Thắng xe nâng là bộ phận giúp xe phanh khi cần giảm tốc độ hay chuyển di ở những khúc cua. Dầu thắng giúp hệ thống piston phanh hoạt động trơn tuột, nhanh nhạy. Để bảo đảm an toàn khi dùng, cần châm dầu khi gần cạn và rà soát cẩn thận khu vực này trước mỗi phiên làm việc.

rà nhớt máy, nhớt ben, nhớt hợp số tự động

Nhớt máy, nhớt ben và nhớt hộp số tự động giúp các bộ phận hoạt động mượt mà, hạn chế hao mòn, ma sát. Khi không được cung cấp nhớt đầy đủ, các chi tiết sẽ rất nhanh bị hao mòn, biến dạng sau thời gian ngắn dùng. Có thể rà soát tình trạng nhớt còn hay hết bằng mắt thường hay que thăm.

Kiểm tra máy và màu khói ống bô

Màu khói ống bô cho biết vấn đề mà xe nâng đang gặp phải. Đối với xe chạy bằng động cơ đốt trong, khói có màu nâu nhạt được xem là thường ngày. Khi phát hiện ra màu sắc bất thường, cần tìm ra nguyên do và xử lý kịp thời trước khi vận hành.

Khi xoay tay lái, bánh xe chuyển hướng nghĩa là vô lăng hoạt động thường ngày. Cần đảm bảo chuyển động của bánh xe và vô lăng phối hợp nhuần nhuyễn để xe nâng di chuyển an toàn.

thẩm tra tay lái xe nâng

bảo đảm vô lăng phải hoạt động hiệu quả và chuẩn sát

rà thắng xe nâng

rà thắng tay bằng cách cho xe đứng ở chân sườn dốc và thực hành cài thắng. Nếu xe không di chuyển mà đứng nguyên vị trí nghĩa là thắng vẫn hoạt động bình thường.

thẩm tra bàn đạp thắng bằng cách cho xe chạy tiến, chạy lùi với tốc độ vừa phải. Sau đó nhấn bàn đạp. Nếu xe dừng ngay sau khi tác dụng lực tức là bàn đạp thắng hoạt động bình thường.

Xem thêm >>> Cho thuê xe nâng rút hàng

CÔNG TY CỔ PHẦN SAMCOVINA

ĐC: 26/11 Đại Lộ Bình Dương, Khu phố Trung, Phường Vĩnh Phú, Thị xã Thuận An, Tỉnh Bình Dương.

Hotline: +84907101899