Chắc hẳn van bi đã không còn xa lạ đối với nhiều người trong chúng ta nữa. Ngoài ra, chúng còn có những ưu, nhược điểm đặc biệt mà hiểu rõ chúng sẽ giúp ích nhiều khi xảy ra sự cố. Vậy cấu tạo của van bi ra sao và nguyên lý hoạt động của nó diễn ra như thế nào, những loại nào đang được mọi người tin dùng, hãy để bài viết sau đây giúp bạn hiểu rõ điều đó.

>>> Xem thêm : van nhựa - Phân biệt van nước thật giả nhờ vào cách này sẽ giúp bạn chọn được cái phù hợp nhất với mình?

Van bi (tên tiếng anh là ball valve) là một thiết bị sử dụng một bộ phận hình cầu để đóng mở và kiểm soát dòng chảy lưu lượng. Bộ phận này là bi kim loại, nhựa, được biết đến với chức năng đĩa van. Ở trên mặt cầu có một cổng, còn được gọi là lỗ khoan, xuyên qua tâm. Khi van mở, tức là lỗ nằm song song với dòng chảy của lưu chất, thì chất lỏng có thể chảy qua nó. Khi quay 90 độ, lỗ khoan sẽ vuông góc với đường dẫn, lúc này, van đã đóng lại và chất lỏng không thể đi qua được nữa.Phần bi hay còn được biết đến là đĩa van, có dạng hình cầu và được đục lỗ xuyên tâm. Nó thường được làm từ thép không gỉ có độ cứng cao và độ ăn mòn thấp, giúp chúng trở nên chắc chắn và bền hơn. Đây được coi là chi tiết chính trong việc đóng mở van. Nó thường được cố định bởi gioăng làm kín và trục.

Van bi dạng pull port có đường kính lỗ bi bằng với đường kính ống. Nhờ điều này mà lực ma sát giữa lưu chất và van được giảm đi rất nhiều, không bị tụt áp đường ống, dòng chảy diễn ra bình thường. Xong do thiết kế van lớn và đắt tiền nên dạng này thường chỉ được sử dụng kho cần dòng chảy lớn. Những trường hợp dùng van bi dạng pull port là dùng dòng chất có áp lực cao và lưu lượng lớn để nạo vét, làm sạch đường ống.

Cấu tạo và chủng loại của van bi là một trong những thông tin mà chúng ta nên nắm rõ. Hiện nay, rất nhiều người, doanh nghiệp sử dụng van bi để đóng mở dòng chảy trong hệ thống đường ống. Nhờ có nó mà việc điều tiết lưu lượng nước cũng như hướng dòng chả cũng trở nên dễ dàng hơn.

>>> Xem thêm : van điện từ - Có thể bạn chưa biết cấu tạo đặc biệt này của van nước