Ngày nay, học sinh mặc đồng phục có yêu cầu khá cao bởi nữ sinh mặc đồng phục ảnh hưởng tới cái nhìn của người khác khá cao nên việc có một bộ trang phục đẹp, phù hợp với hình ảnh nữ sinh lại là điều không hề dễ. Câu chuyện đồng phục thời điểm chuẩn bị khai giảng năm học mới luôn được quan tâm hơn bao giờ hết.


Có nên sử dụng áo dài làm đồng phục học sinh?

Sử dụng áo dài làm đồng phục học sinh


Việc mặc đồng phục được hầu như tất cả các trường đều triển khai và trở thành quy định bắt buộc với nhiều trường học. Không thể phủ nhận rằng, bên cạnh việc mang lại nét đẹp, đồng phục còn phần nào ảnh hưởng đến cử chỉ, hành động của học sinh. Áo dài trắng nữ sinh là một nét đẹp đã đi vào các loại hình nghệ thuật, trở thành ký ức không thể quên của nhiều thế hệ. Đối với nhiều người, khi nhận thấy đồng phục áo dài càng thưa dần tại các trường THPT đã tỏ ra tiếc nuối.


Nhiều ý kiến của phụ huynh cũng như thầy giáo cho rằng chọn áo dài làm đồng phục học sinh không những mang bản sắc văn hóa dân tộc mà còn là một loại trang phục đẹp, có một không hai trên thế giới. Nữ sinh mặc áo dài trắng sẽ làm tính cách thay đổi theo chiều hướng tốt hơn. Một người mặc áo dài sẽ luôn ý thức được mình là nữ sinh, không thể tùy tiện nói tục hay đánh nhau.


Một học sinh đang học lớp 12 tại Hà Nội chia sẻ: “Mình thích nữ sinh mặc áo dài vì đây là trang phục truyền thống của Việt Nam, đẹp hơn bất kỳ đồng phục nào”. Mặc dù vậy, nhiều thành viên cho rằng áo dài tuy đẹp nhưng rất bất tiện.


Sử dụng váy ngắn làm đồng phục học sinh
Hiện nay, đồng phục váy ngắn được khá nhiều người lựa chọn bởi tính trẻ trung, năng động của tuổi teen. Mặc dù trong con mắt của nhiều người, đồng phục hiện đại làm mất đi vẻ đẹp dịu dàng, thướt tha vốn có của nữ sinh. Với văn hóa của người Việt Nam một bạn học sinh nữ tên Nga tại Hà Nội chia sẻ: “Đồng phục váy dành cho học sinh là không phù hợp vì thiếu kín đáo. Trong môi trường giáo dục nhất là ở lứa tuổi mới lớn như các em nên có một trang phục đứng đắn hơn”. Một số người cho rằng, các loại kiểu dáng váy xếp ly kẻ ca-rô, váy sẫm mầu mặc cùng áo thủy thủ phổ biến trong đồng phục học sinh tại Việt Nam hiện nay đều khởi nguồn từ Hàn Quốc, Nhật Bản. Như vậy, nếu học sinh mặc trang phục này sẽ không có được nét đẹp riêng biệt. Ý kiến giữa việc kết hợp giữa áo dài truyền thống và trang phục hiện đại cho học sinh được nhiều người tán thành. Nên áp dụng việc mặc áo dài vào ngày đầu tuần, các dịp lễ tết và sử dụng đồng phục cho học sinh vào những ngày còn lại. Điều này vừa tạo nên nét đẹp hiện đại, vừa giữ được nét dịu dàng, truyền thống cho hình ảnh nữ sinh Việt Nam. Trong khi đó, thành viên Hà Hít lại thở dài: “Thời nay loạn đồng phục rồi, từ mẫu giáo cho đến bậc đại học. Tôi cho rằng, chỉ cần cho các em mặc sạch sẽ, hợp lứa tuổi, hợp vệ sinh, mùa hè mặc đồ mát, mùa đông mặc đủ ấm là được”.


Thật là khó để có thể lựa chọn được nên chọn áo dài hay chọn váy để làm đồng phục học sinh cho hợp lý. Vẫn có người ủng hộ áo dài, người ủng hộ váy ngắn. Thiết nghĩ bộ đồng phục học sinh thì tùy từng trường ở đâu xem xét điều kiện như thế nào để có thể dùng áo dài, váy ngắn để làm đồng phục. Ở những khu đô thị có mức sống cao thì có thể chọn may đồng phục áo dài, hoặc nhưng nơi còn nhiều khó khăn thì chỉ cần đồng phục áo mà thôi.