áo khoác nỉ bạn nữ hiện nay được các giáo dục học thực hiện nghiêm túc bởi không chỉ thực hiện theo quy định mà còn khẳng định thương hiệu của lớp học mình. Chính vì việc khẳng định thương hiệu này mà không ít phụ huynh nghèo “méo mó” vì lo tiền áo lớp độc cho con.

áo lớp độc các bạn hs theo kiểu vest Hàn Quốc

Vừa qua, trường giáo dục tiểu học Văn Bình, huyện Thường Tín, Hà Nội đưa ra yêu cầu đổi đồng phục lớp mới cho teen nữ. Theo đó, mẫu mẫu đồng phục theo kiểu vest Hàn Quốc. Cả bộ trang phục gồm áo sơ mi dài tay, nơ đeo cổ, quần âu dài, áo veston... dành cho sinh viên nữ lớp 1, lớp 2 có giá 629.000 đồng/bộ; các bạn nữ lớp 3 có giá 661.000 đồng/bộ và học sinh nữ lớp 4, lớp 5 có giá 693.000 đồng/bộ khiến nhiều phụ huynh nghèo ở vùng quê bức xúc phản ứng bởi tiền đóng đồng phục đẹp này quá cao, trong khi đó còn bao khoản thu khác vào đầu năm học mới.


Mẫu đồng phục lớp của trung tâm đào tạo Tiểu học Văn Bình.

Lãnh đạo nhà giảng đường lý giải, việc may mẫu áo lớp này là trên cơ sở tự nguyện chứ không ép buộc. Ban giám hiệu chỉ tư vấn cho ban đại diện phụ huynh về hình dáng, logo, hình mẫu, kiểu cách, còn may như thế nào là quyết định của Ban đại diện phụ huynh.

Trao đổi với PV Dân trí sáng 21/8, ông Nguyễn Hiệp Thống - Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết: “Phòng GD-ĐT huyện Thường Tín đã báo sự việc lên Sở GD-ĐT Hà Nội. Sở đã yêu cầu trường THCS tiểu học Văn Bình dừng việc may áo đồng phục lớp cho phái đẹp”.

Trước sự việc trên, Phòng GD-ĐT huyện Thường Tín đã chỉ đạo cho trường đào tạo tiểu học Văn Bình phải họp toàn thể phụ huynh để thống nhất lại việc may áo lớp độc cho nam sinh. Tuy nhiên, trong cuộc họp, nhiều ý kiến cho rằng, việc may áo đồng phục lớp mới phụ huynh nào đồng ý mua thì mua, không có việc đi học bắt ép và đưa ra phương án: các bạn học sinh vẫn có thể mặc đồng phục lớp đẹp của năm học cũ.

Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Văn Dũng - Trưởng phòng GD-ĐT huyện Thường Tín cho biết: “Đây là phương án không ổn, không thể học cùng cơ sở giáo dục mà lại có các bạn học sinh mặc áo khoác mới, đẹp, có bạn dùng mẫu áo đồng phục lớp cũ. Do vậy, quan điểm chỉ đạo của phòng là yêu cầu nhà đào tạo con người dừng, không làm bộ áo đồng phục lớp đẹp này mà vẫn dùng mẫu và sử dụng bộ áo lớp đẹp cũ”.

Quy định áo lớp độc không nên cứng nhắc!

Việc mua sắm mẫu áo đồng phục lớp đẹp cho teen girl hiện nay đã được đa số phụ huynh các tiin ủng hộ và đã được đưa vào quy định của Bộ GD-ĐT.

Theo đó, Bộ GD-ĐT quy định, tùy theo khí hậu, thời tiết các vùng, miền, căn cứ vào điều kiện của nhà trường đại học, được cha mẹ nữ sinh đồng thuận về chủ trương, hiệu trưởng nhà cơ sở giáo dục sẽ quyết định việc mặc áo lớp đẹp và quy định kiểu dáng, màu sắc, số ngày mặc đồng phục lớp đẹp trong tuần. Ngoài ra, phụ huynh các bạn teen hoặc Ban đại diện cha mẹ các bạn hs tổ chức việc may hoặc mua may đồng phục theo góp ý trên của nhà trường cấp ba. Trong lớp hợp cần có sự thay đổi kiểu dáng, màu sắc áo khoác nỉ phải được sự đồng ý của Hội đồng trường học và Ban đại diện cha mẹ teen girl.

Bày tỏ quan điểm mặc áo lớp đẹp của teen girl hiện nay mà dư luận đang quan tâm, trao đổi với PV Dân trí, PGS.TS Văn Như Cương - Hiệu trưởng trường cấp ba THPT Lương Thế Vinh (Hà Nội) cho rằng: “Quy định mặc áo thun độc cho nam nữ học sinh trong lớp rất quan trọng, phá sự ngăn cách giữa giàu - nghèo giữa các các cô trong cơ sở trường học học. Ở nhà, tùy theo hoàn cảnh gia đình các em có cách ăn mặc theo sở thích riêng nhưng đến trường phổ thông cấp 3 thì ai cũng bình đẳng như ai”.

PGS Cương cho hay, quy định mặc mẫu đồng phục không nên cứng nhắc. Với các em girl nữ, mặc đồng phục đẹp trước tiên phải thoải mái, thuận tiện. Bên cạnh đó, mẫu mẫu đồng phục lớp, giá cả phải được sự thống nhất, đồng thuận, phù hợp với điều kiện và hoàn cảnh của nam sinh và phụ huynh.


áo khoác của cơ sở đào tạo THPT Lương Thế Vinh, Hà Nội.

Một hiệu trưởng ở Hà Nội chia sẻ quan điểm, mẫu áo đồng phục lớp teen nữ cũng thể hiện thương hiệu của nhà trường phổ thông. Do vậy, trường học đưa ra mẫu áo đồng phục lớp mới, bạn girl, phụ huynh có thể lựa chọn đặt mua tại trường cấp 3 hoặc đặt mua ở ngoài theo mẫu nhà trường lớp.

Tags: Áo đồng phục lớp đẹp

Lamdongphuc. net

Mauao.com.vn