Tuần qua, khi bài Nữ sinh có nên mặc áo dài? được đăng trên Báo Thanh Niên, ngay lập tức vấn đề này đã trở thành tâm điểm bàn luận của nhiều học sinh và các bậc thầy u. Thế nhưng, vấn đề không chỉ dừng lại ở chuyện trang phục của các em học sinh (HS) PTTH, mà ngay chuyện mẫu áo lớp của các em HS bậc tiểu học, THCS và sinh viên hiện nay cũng là chuyện dở khóc, dở cười...


Việc thay thiết kế áo lớp liên tục gây lãng phí không đáng có cho các bậc bậc sinh thành - Ảnh: Đào Ngọc Thạch

Năm học 2005-2006 vừa mới bước vào tuần học đầu tiên nhưng đã có quá nhiều lời phàn nàn từ phía các bậc bố mẹ về áo lớp dễ thương của con em họ. Chúng tôi đã được nghe, được thấy rất nhiều câu chuyện dở khóc, dở cười về các kiểu áo lớp của HS các trường trung học phổ thông Hà Nội.

Hiệu trưởng mới, đồng phục lớp đẹp nhất mới!

Vừa nhìn thấy mặt tôi, chị bạn thân chỉ kịp dựng nhanh cái xe máy, túm lấy tay tôi nói một tràng không nghỉ: "Này, bực mình quá mày ạ! Vài năm trước làm áo đồng phục lớp của đứa con chị ở cơ sở giáo dục tiểu học KL khá là đẹp: áo sơ mi trắng, váy hoặc quần màu xanh tím than. Ấy vậy mà đầu năm học này, nhà giảng đường đưa cho thầy u tờ đăng ký đồng phục lớp nhưng lại không nói thay làm áo lớp mới để phụ huynh có ý kiến". Chị lại "cầm đèn chạy trước ô tô" vì nghĩ làm đồng phục lớp vẫn như mọi năm nên ra ngoài mua trước mẫu áo lớp dễ thương cho con. Ai dè, đến sát ngày tập trung khai giảng tất cả phụ huynh đều ngỡ ngàng, HS thì... lổn nhổn, đứa mặc áo đồng phục cũ, đứa mặc đồng phục nhà hàng mới. đồng phục mới màu mới "khiếp" chứ. Con trai thì áo trắng, quần là một thứ màu xanh lá cây trông rất... "rợ". Con gái mặc váy ca rô màu vàng nâu đất xỉn. Đứa con chị có hôm xem vô tuyến thấy HS một trường đào tạo ở Sóc Sơn mặc áo lớp vip giống nó, nó tức tối bảo cả nhà, áo phông đồng phục con chẳng khác gì các bạn ở Sóc Sơn cả... "Thế tại sao năm nay nhà trường trung học lại thay đổi mẫu đồng phục lớp đẹp nhất?". Tôi hỏi. Chị bạn trả lời: "Hiệu trưởng mới lên thay yêu cầu phải thay đồng phục lớp đẹp nhất mới đấy. Họ không cần biết bộ làm đồng phục cũ đã trở thành một nét đẹp truyền thống của nhà đào tạo con người. Họ muốn thay đổi tất cả theo ý thích của họ. Tôi còn nghe nói, có chuyện ăn chia hoa hồng tiền may các mẫu áo đồng phục lớp đẹp HS đấy...”.

Câu chuyện của chị bạn tôi không phải là một vụ việc điển hình, ở một lớp đào tạo điển hình ở Hà Nội về vấn đề công ty may đồng phục của HS. Có một điều "lạ", cứ hễ bước vào năm học mới là cơ sở đào tạo nào cũng có một bản đăng ký như một thứ "luật" bất thành văn buộc thầy u HS phải mua đồng phục công ty. Nhiều ba mẹ bức xúc nói: "Con tôi còi cọc, 1 - 2 năm mới phải thay quần áo, thế mà vừa phải mua áo lớp vip năm trước, năm sau lại bắt mua nhận may đồng phục nữa. Chiếc áo bu-dông mua vài năm trước đến năm nay mới mặc vừa thì lại mua mới. Ở nhà chúng tôi xếp đống quần áo áo thun đồng phục lớp của bọn trẻ con chưa mặc đến, vừa tốn kém lại vừa lãng phí...". Ai cũng đều biết vậy nhưng chẳng ba mẹ nào "dại gì" có ý kiến ý cò, vì người thiệt thòi lại là con em mình. Mà nếu có ý kiến thì nhà giảng đường lại ngụy biện đây là chủ trương chung rồi, lớp nào mà chẳng vậy! Theo các thầy u cho biết, giá của các bộ làm áo đồng phục lớp do từng học đường đưa ra trung bình khoảng 65.000 đến 130.000 đồng/bộ (gồm 1 áo và 1 quần); 80.000 đồng/bộ (gồm 1 áo và 1 váy). Phần lớn các lớp học tiểu học bắt buộc HS phải mặc cách thiết kế áo lớp 2, 3 ngày trong một tuần, nhiều trường đại học THCS lại yêu cầu HS phải mặc in áo đồng phục tất cả các ngày trong tuần. Nếu tính sơ sơ, một HS phải có ít nhất 2 bộ công ty may và 1 chiếc áo khoác đông thì với một gia đình có 2 con cùng đi học, thầy u phải bỏ ra một số tiền mua đồng phục mùa đông cho con mỗi năm học không hề nhỏ.

Ăn chia hoa hồng với nhà may!?


Nhà trung tâm đào tạo may hình áo lớp cho HS giá đắt nhưng chất lượng dở - ảnh: L.Q.P

Cái việc bắt phụ huynh phải mua thiết kế đồng phục lớp cho con mỗi dịp năm học mới đã là chuyện vô lý, nhưng vô lý hơn là các bậc bậc sinh thành phải bỏ một số tiền so với thị đào tạo con người là đắt nhưng chất lượng các bộ áo phông đồng phục lớp ở một số trồng người lại quá dở. Chị Thu Nga có con gái đang học lớp học TS phàn nàn: "làm áo đồng phục năm nay của lớp con Cún chán quá. Chất vải ni-lông may áo vừa bí, vừa nóng ơi là nóng. Chất vải quần nhìn đã biết rẻ tiền, vừa cứng, vừa bóng loáng, thế mà tiền phải nộp cho nhà lớp học đâu có rẻ, hơn 80.000 đồng/bộ. Cứ mỗi lần mặc làm áo đồng phục lớp đi học mặt con bé cứ dài thượt, nó đã lớn rồi nên biết phân biệt thế nào là đẹp, thế nào là xấu...". Cháu Ánh Ngọc đang học một lớp học THCS có tiếng của Hà Nội kể: "Đầu năm cháu thấy nhà may đến đo cho chúng cháu, nhưng chẳng hiểu sao bộ quần áo của cháu rộng thùng thình như nhầm số đo của ai. Chiếc áo quá dài, chiếc quần thì chị cháu trêu giống thời trang của các anh cán bộ xã cách đây 30 năm...".

Có thầy u thẳng thắn nói: "Chúng tôi biết nhiều đi học cố tình bắt HS phải mua những kiểu áo lớp đẹp, rồi lại bắt HS phải thay đổi các mẫu áo lớp đẹp để ăn chia hoa hồng với nhà may. Có nơi họ ăn chia 10 - 15%, có nơi "ăn" tới 25%! Nếu chất lượng các bộ đồng phục lớp đẹp tốt thì chúng tôi còn đỡ bực, cứ nhìn đồng phục cafe bọn trẻ mà xem, quá tồi. Nhìn con mặc kiểu áo lớp đẹp mà cảm thấy như bị lừa...". Phần lớn các phụ huynh phải chọn giải pháp "hai bên cùng có lợi", vẫn đăng ký nộp tiền làm áo đồng phục lớp cho nhà trường đào tạo nhưng ra ngoài mua mẫu áo lớp dễ thương cho con vừa rẻ lại vừa chất lượng hơn. Chúng tôi đã đến khảo sát địa chỉ mà các cha mẹ nhắc đến, đó là một số cửa hàng bán đồ thời trang trẻ em ở phố Hàng Trống, trong đó có nhà may hàng trẻ em nổi tiếng Hà Nội từ xa xưa là nhà may Đức Hạnh. Cứ mỗi dịp vào năm học mới các cửa hàng này lại bán thêm áo thun độc cho HS. Cuối buổi chiều chủ nhật nhưng nhà may Đức Hạnh vẫn nườm nượp các bà mẹ dẫn con đi mua đồng phục áo lớp. Áo sơ mi trắng ở đây được may bằng chất liệu vải thô, khá đẹp, giá từ 35.000 đến hơn 50.000 đồng/chiếc, tùy theo từng độ tuổi. Quần ka-ki màu tím than trung bình từ 33.000 đến 44.000 đồng/chiếc. Tùy theo nhu cầu về mầu sắc làm áo lớp giá rẻ, cửa hàng sẵn sàng đáp ứng, thậm chí còn có đủ phù hiệu của nhiều trường phổ thông với giá 5.000 đồng/chiếc.

Được biết, Sở Giáo dục - Đào tạo Hà Nội từng có văn bản, cách đây nhiều năm, khuyến khích các đi học nên có đồng phục công ty riêng tùy theo điều kiện từng địa phương. Một số trường giáo dục đã chọn được những mẫu áo lớp giá rẻ đẹp, phù hợp với lứa tuổi học sinh. Mỗi khi mặc bộ những kiểu áo lớp đẹp các em cảm thấy tự tin và càng thêm yêu quý, tự hào về ngôi trung tâm trường học của mình. Đáng tiếc, có không ít cơ sở trường học đã đánh mất vẻ đẹp của chiếc áo đồng phục cafe theo cái cách "thương mại hóa". Kèm theo những lời phàn nàn của các bậc phụ huynh sẽ là những cái nhìn thiếu trân trọng của chính các em HS về mái lớp học của mình. Thiết nghĩ, trong hướng dẫn đầu năm học, Sở GD - ĐT nên có thêm một dòng quy định đối với các trường lớp về đồng phục áo lớp cho HS. Về phía các cơ sở đào tạo, chỉ nên thay mới áo phông đồng phục lớp theo hình thức cuốn chiếu, tức là thay từ lớp đầu cấp thay lên, như vậy sẽ tránh được sự lãng phí và tốn kém cho cha mẹ.

Tags: Áo lớp

Lamdongphuc. net

Mauao.com.vn