Bạn mới bước vào tập chạy marathon và bạn muốn tìm cho mình một đôi giày phù hợp với mình. Một đôi giày phù hợp sẽ giúp bạn ngăn ngừa chấn thương không mong muốn trong quá trình luyện tập.

Một câu hỏi được nhiều người chạy bộ khi bắt đầu đến với môn này hỏi nhất là: Giày nào phù hợp với mình? Thậm chí một số runner lâu năm lão làng cũng chưa xác định được đôi giày đang chạy có phù hợp nhất với mình hay không, có nên đổi giày hay không? Dính chấn thương nhiều có phải do giày?


Tất cả những câu hỏi đó phần lớn sẽ được giải đáp nếu bạn xỏ vào chân 1 đôi giày phù hợp với kiểu chân và vấn đề tài chính.

Nếu bạn bước vào 1 store bán giày của Nike, Adidas hay New Balance ở Việt Nam sẽ có khoảng 5-6 mẫu giày chạy bộ chia làm 2 loại chính (Stability/Support) hay (Neutral/Cushioning).
Nhiều người không biết rằng họ cần có những nhu cầu khác nhau trong việc chọn lựa giày nam mà họ đang chạy. Bỏ ra một khoản nhỏ nhỏ để có đôi giày nam ứng ý ? Câu trả lời là Có. Sản phẩm có giá cao hơn có xu hướng công nghệ tốt hơn và các tính năng nhưng nó không phải là một đảm bảo. Ngoài ra, việc tìm kiếm màu sắc mùa giải trước trong một đôi giày nam cho 50% giá gốc là một cách dễ dàng để tiết kiệm!

Sơ đồ chọn giày phù hợp như bên dưới, chia theo số, mỗi số ứng với 1 kiểu chân và 1 kiểu giày khác nhau tùy thuộc vào độ bảo vệ và độ bổ trợ nhiều hay ít.


Nếu bạn có dáng người rất cao , một bàn chân phẳng bạn sẽ phải chịu sự đau đớn hoặc khó chịu, khi đó đôi giày thể thao ma bạn đang đeo chẳng khác gì những đôi giay da nam công sở. Các hãng cung cấp đồ thể thao nổi tiếng: Asics, Mizuno , Saucony , New Balance và Nike là thương hiệu có uy tín với các sản phẩm tuyệt vời. Tuy nhiên , chỉ vì nó là một thương hiệu không có nghĩa là nó đáp ứng nhu cầu của bạn hoặc là giày nam tốt nhất trên thị trường.

Đối với những hãng giày chuyên sâu hơn về chạy bộ như Mizuno, Asics hay Saucony, Brooks bạn sẽ phải bơi trong biển giày vì sẽ có khoảng 15-20 mẫu giày (chưa kể mỗi mẫu có nhiều version mới và cũ). Sự phân chia cũng sẽ chi tiết hơn để giúp người chạy bộ lựa chọn đúng được đôi giày mình mong muốn. Các store giày ở nước ngoài thường có 1 máy chạy bộ trong nhà để yêu cầu người mua đi giày, bước lên chạy thử, sau khi thu thập thông tin về chiều cao, cân nặng, mức độ tập luyện, trình độ hiện tại và 1 số bài kiểm tra sẽ tư vấn chính xác là bạn thuộc loại chân nào và sẽ có những lựa chọn giày phù hợp.

Ngòai ra theo xu hướng hiện nay cho các việc đáp đất bằng lòng bàn chân (mid-foot strike), các hãng giày cũng đầu tư đáng kể để cho ra đời dòng giày này để bắt kịp thời cuộc. Điển hình là dòng Evo Running của Mizuno và dòng Go Run của Skechers, Brooks thì có Pure Project. Những dòng này giảm trọng lượng giày tối đa ở phần gót để hướng runner đáp phần giữa lòng bàn chân giúp hạn chế tối đa chấn thương gây nên cho cột sống, xương chậu
Những dòng này giảm trọng lượng giày tối đa ở phần gót để hướng runner đáp phần giữa lòng bàn chân giúp hạn chế tối đa chấn thương gây nên cho cột sống, xương chậu

Hy vọng các bạn có thể biết được kiểu chân của mình và tìm cho mình được 1 đôi giày phù hợp!