Chiều 20-8, ông Nguyễn Hiệp Thống (Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội) khẳng định với Báo Hànộimới: Sở GD-ĐT đã chỉ đạo Phòng GD-ĐT huyện Thường Tín yêu cầu trường cấp 3 Tiểu học Văn Bình dừng ngay việc tổ chức may mẫu áo đồng phục cho phái xinh. Có vẻ như vụ việc gây bức xúc trong dư luận vài ngày qua đã được giải quyết, song trên thực tế, nếu việc may áo khoác mùa đông vẫn được "giao khoán" cho các trường cấp 3 thì sẽ vẫn còn những chuyện "dở khóc, dở cười" như chuyện đã xảy ra ở Văn Bình. Câu chuyện trên một lần nữa xới xáo lên một trong những vấn đề nổi cộm đầu năm học, vốn đã tiềm ẩn nhiều ý kiến khác nhau và có vẻ còn chưa đi đến hồi kết.

Bài 1: Vì sao không đồng thuận ?

Việc làm của học đường Tiểu học Văn Bình (Thường Tín) chỉ là một điển hình của sự tùy tiện trong việc tổ chức may áo đồng phục cho nam nữ học sinh (HS). Thực tế cho thấy, mục đích tốt đẹp của áo khoác các nàng đã bị lợi dụng ở không ít nhà đến trường.


Bộ đồng phục từ lớp 1 đến lớp 5 của lớp học Tiểu học Văn Bình được nhiều phụ huynh cho rằng quá đắt so với giá 700.000 đồng. Ảnh: Xuân Trung

Vừa sai "lý", vừa thiếu "tình"

Để chuẩn bị cho năm học mới 2013-2014, cơ sở giáo dục Tiểu học Văn Bình đã tổ chức may đồng phục đẹp cho HS gồm một bộ quần áo mùa hè (với nữ là váy - áo) và áo vest mùa đông với giá gần 700 nghìn đồng (tùy theo từng khối lớp). Ý kiến của hầu hết phụ huynh đều tỏ ý không đồng tình, bởi mức giá này quá cao so với điều kiện kinh tế - xã hội của nhiều gia đình trên địa bàn; việc sử dụng áo vest cũng không phù hợp với HS tiểu học. Ngay sau khi nhận được phản ánh của phụ huynh về việc tổ chức may áo đồng phục lớp đẹp ở lớp học Tiểu học Văn Bình, Sở GD-ĐT đã yêu cầu Phòng GD-ĐT huyện Thường Tín báo cáo cụ thể sự việc và phương án giải quyết.

Theo Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Nguyễn Hiệp Thống, việc tổ chức may trang phục HS của trồng người Tiểu học Văn Bình là không đúng với tinh thần hướng dẫn tại Thông tư số 26/2009/TT-BGDĐT do Bộ GD-ĐT ban hành năm 2009 quy định về việc mặc đồng phục áo khoác của HS. Cụ thể, việc tổ chức may áo khoác nỉ HS của trồng người Tiểu học Văn Bình chưa được thực hiện đúng quy trình, chưa nhận được sự đồng thuận của phụ huynh và không phù hợp với điều kiện kinh tế - xã hội của địa phương. Vì vậy, Sở GD-ĐT chỉ đạo Phòng GD-ĐT huyện Thường Tín yêu cầu nhà lớp đào tạo dừng ngay việc tổ chức may mẫu áo đồng phục chưa "thấu tình, đạt lý" kể trên.

Việc làm của trung tâm đào tạo Tiểu học Văn Bình không chỉ bị dư luận lên án mà ngay cả những người công tác trong ngành giáo dục cũng phản đối. Thầy Nguyễn Hữu Vượng (Hiệu trưởng đến trường THCS Lương Thế Vinh, thị trấn Phùng, Đan Phượng) cho rằng, việc thay đổi mẫu áo đồng phục lớp đẹp hằng năm là không nên chứ chưa nói đến việc may áo lớp đẹp nhất với giá quá đắt khiến nhiều cha mẹ HS không thể "gánh" được. Ông Thế Minh Khôi, Trưởng phòng GD-ĐT huyện Đan Phượng cho rằng, việc triển khai cho HS mặc đồng phục đẹp có ý nghĩa lớn nhằm giáo dục nhân cách, đạo đức cho HS, tuy nhiên cần phải căn cứ vào tình hình thực tế địa phương, đặc thù của nhà trường học để lựa chọn cho phù hợp.

Nhiều kiểu lãng phí

Trưởng phòng GD-ĐT huyện Thạch Thất Nguyễn Quốc Mạnh: Tình trạng các nhà trường đào tạo thường xuyên thay đổi mẫu mẫu đồng phục hằng năm là có, gây lãng phí và mất đi ý nghĩa của áo đồng phục. Cách thay đổi cũng khá linh loạt, có trung tâm giáo dục đổi màu vải, nơi thì thêm cái nơ vào áo sơ mi, có chỗ thì thay đổi hẳn mẫu mã nhưng đều đi đến một mục đích là cha mẹ các bạn học sinh phải mua áo đồng phục lớp nếu không muốn con mình lạc lõng giữa bạn bè.

Quyết định kịp thời và dứt khoát này của Sở GD-ĐT đã khép lại câu chuyện đồng phục lớp đẹp HS ở một huyện còn nhiều khó khăn, song vấn đề đồng phục áo khoác HS không vì thế mà đã bớt "nóng".

Như ông Nguyễn Thành Kỳ, nguyên Trưởng phòng Giáo dục Trung học, Sở GD-ĐT Hà Nội, dù có nhiều ý kiến khác nhau về chuyện áo lớp độc HS song trong đó, nổi bật vẫn là sự khẳng định quy định HS mặc đồng phục tạo ra sự hòa đồng, bình đẳng, góp phần làm đẹp thêm hình ảnh nhà trường học. Vậy tại sao vấn đề này cứ đầu năm học lại nổi cộm ở học đường này, trường học kia với mức độ khác nhau và đã tồn tại dai dẳng?

Trên thực tế, điều khiến phụ huynh bức xúc là việc các trung tâm đào tạo hay thay đổi mẫu mẫu đồng phục lớp và giá cả không phù hợp với chất lượng. Mặc dù, quy định của Bộ GD-ĐT tại Thông tư quy định về việc mặc áo nhóm và lễ phục tốt nghiệp của HS, các bạn teen ban hành ngày 30-9-2009 có ghi rõ "nguyên tắc mặc đồng phục lớp đẹp là bảo đảm tiết kiệm, phù hợp với điều kiện kinh tế, xã hội của từng địa phương, từng trường THCS" và "trồng người hợp cần có sự thay đổi kiểu dáng, màu sắc áo lớp đẹp nhất phải được sự đồng ý của Hội đồng trung tâm trường học và Ban đại diện cha mẹ HS". Tuy nhiên, dường như các quy định này bị phớt lờ.

Khảo sát một số cơ sở trường học trên địa bàn thành phố, giá cả áo lớp đẹp HS có sự chênh lệch khá lớn giữa các trường phổ thông cấp 3 cùng cấp học và giữa giá nhà cơ sở trường học may với giá trên thị trường đại học. Trong khi có trung tâm trường học cha mẹ HS chỉ phải chi khoảng 200.000 đồng/bộ thì có cơ sở giáo dục cùng địa bàn phải bỏ ra tiền triệu để mua đủ đồng phục hè, thu, đông, thể thao. Một áo sơ mi trắng mua tại giảng đường lên đến 130.000 đồng/cái còn mua của một Công ty May Nhà Bè chỉ có 70.000 đồng, trong khi chất liệu vải, đường may tốt hơn rất nhiều. Chính sự chênh lệch cũng dễ nhận ra này đã khiến cho không ít phụ huynh ấm ức trong lòng.

Mặc dù khẳng định không ép HS mua áo khoác mùa đông song các nhà trung tâm trường học có khá nhiều "chiêu" để phụ huynh phải "tự nguyện", trong đó, có việc thay đổi mẫu áo khoác. Câu hỏi đặt ra là vì lý do gì mà các lớp đào tạo lại muốn "ôm" thêm việc và tự làm khó mình như vậy?

Chỉ tại… áo khoác nỉ

Ngày 19-9, vì đi công tác về muộn, chị Nguyễn Thị Thơm, phường Quang Trung (Hà Đông) đã phải nhờ cô em họ ở mãi dưới phường Yên Nghĩa đón hộ cô con gái đang học lớp 3, trồng người Tiểu học Đoàn Kết. Hơn 18h chị Thơm mới về đến nhà, trời đã nhá nhem, cũng là lúc hai dì cháu xịch về tới. Cô em họ cáu kỉnh:

- Chỉ tại… áo lớp đẹp teen girl của cái cơ sở trường học này đấy. Mỗi một ngôi trường lớp mà riêng các teen nữ mặc những 3 loại đồng phục lớp. Không biết cháu mặc áo váy áo đồng phục lớp màu gì nên mãi em mới tìm được. …

Vỡ lẽ, chị Thơm xuê xoa:

- Chị và nhiều phụ huynh có con học tại giảng đường cũng đều bức xúc vì chuyện này nhưng chẳng ai dám ý kiến gì. Dì biết không, năm cháu học lớp 1 (năm học 2010-2011), nhà trường phổ thông cấp 3 bán cho hai bộ áo váy áo khoác mùa hè (áo hồng cộc tay, váy kẻ màu đỏ) và hai chiếc áo khoác mẫu áo lớp mùa đông. Sang năm lớp 2, nhà trường THCS thay mẫu mẫu áo đồng phục lớp, mỗi nữ sinh phải mua một bộ áo váy mới (áo trắng cộc tay, váy dạ kẻ màu tím, đen). Sang năm nay, lại thấy nhà trung tâm giáo dục thay đổi mẫu áo áo khoác đồng phục từ áo trắng cộc tay sang áo dài tay… Chưa kể, áo khoác sinh viên của trung tâm trường học này vừa nhiều loại, vừa nhiều màu, cái dài, cái ngắn, chất liệu vải cũng khác nhau, cứ loạn hết cả lên…

Nghe được câu chuyện giữa chị Thơm và cô em họ, Người Xây Dựng chia sẻ với nỗi bức xúc của phụ huynh học đường Tiểu học Đoàn Kết và cũng thấy việc mỗi năm trường phổ thông thay đổi một kiểu áo lớp đẹp girl xinh là không cần thiết và hết sức lãng phí. Không lẽ nhà trung tâm đào tạo và ngành GD- ĐT quận Hà Đông lại không nhận ra điều này?

Tags: Áo lớp

Lamdongphuc. net

Mauao.com.vn