Phản ánh về thay đổi in áo thun giá rẻ

Ngày 19.9, phụ huynh của trồng người tiểu học Bùi Văn Ngữ (xã Bà Điểm, H.Hóc Môn, TP.HCM) phản ánh với Báo Thanh Niên về việc nhà học đường buộc girl xinh thay đổi áo đồng phục lớp đẹp khiến bố mẹ thêm tốn kém trong năm học mới.

may đồng phục học sinh mới của trường học hiện nay là áo trắng, váy sọc (nữ), quần short (nam) giá từ 120.000 - 150.000 đồng/bộ. Ngoài ra còn có thêm áo đồng phục ngủ trưa (cho các cô bán trú), thể dục (thay từ trắng - xanh sang trắng - đỏ). Hai loại này có giá khoảng 50.000 - 60.000 đồng/bộ.

Ngày 20.9, trao đổi với Thanh Niên, ông Cao Minh Hải Bằng, Hiệu trưởng nhà đi học, cho biết: “Vào ngày 25.5 trung tâm giáo dục có tổ chức lấy ý kiến của phụ huynh về việc này. Theo đó cha mẹ của 34/37 lớp đồng ý xây dựng làm đồng phục mới, vì vậy trường phổ thông mới làm. lớp không bắt buộc phụ huynh phải mua nên các bạn xinh có thể mặc lại áo lớp vip cũ”.

Tuy nhiên, qua tìm hiểu, đa phần cha mẹ của cơ sở giáo dục đã đăng ký mua mẫu đồng phục lớp cho con từ ngày 8.7, đến ngày 25.7 trường lớp mới có thông báo không bắt buộc tiin phải thay hình áo lớp mới. Ngoài ra, khi có cha mẹ phản ánh, thắc mắc với ban đại diện cha mẹ các bạn học sinh về vấn đề thiết kế đồng phục lớp, một người trong ban đại diện lại cho rằng nếu phụ huynh không đồng ý thì cho con sang đi học khác học. Hiệu trưởng nhà giảng đường cũng xác nhận với phóng viên có sự việc này.

Ép các bạn hs nông thôn may những kiểu áo lớp đẹp giá cả tạ thóc là không thể chấp nhận

Ông Nguyễn Hiệp Thống, Phó giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội khẳng định việc ép nữ sinh nông thôn mua đồng phục lớp đẹp đáng giá cả tạ thóc là không thể chấp nhận.


Bộ đồng phục lớp đẹp vest cho các teen tiểu học với ý tưởng đột phá

Ông Thống nói: Việc ép bạn nữ mua in đồng phục ở trung tâm trường học tiểu học Văn Bình (H.Thường Tín, Hà Nội) vừa qua chúng tôi thấy rất là bức xúc. Ngay sau khi xảy ra sự việc, chúng tôi đã trao đổi với trưởng phòng đào tạo và yêu cầu hiệu trưởng cơ sở trường học tiểu học Văn Bình phải dừng ngay việc này. Sau đó ngày hôm qua (20.8), Phòng GD-ĐT huyện đã có văn bản gửi Sở GD-ĐT báo cáo đã chỉ đạo dừng việc may áo đồng phục nhóm ở trường lớp.

Tôi chưa bàn đến những việc khác mà chỉ bàn đến việc hoàn cảnh hầu hết gia đình ở đó thuần nông, khó khăn như thế (mà có người ví von một bộ may áo đồng phục bằng 1 tạ thóc) là đã không thể chấp nhận được trong chuyện này. Khi mà từ T.Ư tới các địa phương đều đang yêu cầu thực hành tiết kiệm. Bên ngoài người ta còn thấy mà tại sao nhà giáo lại không nhìn thấy chuyện như vậy.

Sai thì phải nói là sai, tôi còn đọc ở báo nào đó nhà trường cấp 3 giải thích quanh co là mua được cả bộ thì mua, chứ không thì mua cái quần, cái áo, cái nơ cũng được... Thế thì còn gọi gì là giá trị của các mẫu áo đồng phục lớp đẹp nữa.

Ở đây có một vấn đề nữa là vai trò của ban đại diện cha mẹ nam sinh ở các trung tâm đào tạo đó chưa làm hết trách nhiệm, làm cho phụ huynh người ta bức xúc.

* Câu chuyện áo đồng phục lớp đẹp cũng là bức xúc khá phổ biến của nhiều bố mẹ trên địa bàn thành phố chứ không phải riêng một trung tâm giáo dục. Ngay cả những nơi có điều kiện sống tốt như các quận nội thành. Sở có chấn chỉnh chung gì không?

- Trước hết, phải khẳng định việc teen nữ mặc đồng phục rất đáng hoan nghênh. đồng phục góp phần nâng cao trách nhiệm, niềm tự hào, tự trọng… của các tiin. các bạn hs ra khỏi trung tâm đào tạo, khoác trên người bộ làm áo nhóm thì mỗi khi vi phạm luật lệ giao thông, nói tục, chửi bậy… cũng phải dừng lại vì nghĩ đến truyền thống của trường học….

Mặt khác, in áo lớp cũng là bình đẳng giữa các teen girl trong cùng một môi đến trường giáo dục.

Sau khi Bộ GD-ĐT có quy định về đồng phục lớp đẹp các bạn xinh sinh viên từ năm 2009, chúng tôi cũng đã có văn bản hướng dẫn, trong đó nhấn mạnh tới việc mẫu áo lớp vừa phải đảm bảo tính thẩm mỹ, tính phù hợp với thời tiết, điều kiện kinh tế của từng địa phương và đặc biệt là có sự đồng thuận thực sự của tất cả phụ huynh. Bộ nhận may đồng phục mà xa xỉ quá với điều kiện kinh tế xã hội ở đó thì không phù hợp.

* Nhiều ý kiến cho rằng sở dĩ các trường học có vẻ “thích” yêu cầu sinh viên mặc đồng phục mùa đông như vậy là vì có “hoa hồng”?

- Tôi xin không bàn tới chuyện đó vì tôi không có đầy đủ thông tin.

học đường làng may đồng phục công ty veston kiểu Hàn Quốc

Vào năm học mới 2013 - 2014, trường cấp 3 tiểu học Văn Bình (xã Văn Bình, H.Thường Tín, Hà Nội) may cách thiết kế áo lớp vest kiểu Hàn Quốc cho bạn nữ đẹp như chú rể. Tuy nhiên, chủ trương này đã khiến không ít bố mẹ bức xúc, phản đối.

Vào tháng 7.2013, Ban phụ huynh nhà trường trung học gồm 3 người đại diện ở 3 thôn Văn Giáp, Văn Hội và Bình Thọ đã họp bàn và quyết định may nhận may đồng phục mang tính chất đột phá về mẫu mã mới.

Theo đó, công ty may đồng phục sẽ theo kiểu dáng, mẫu mã veston của Hàn Quốc. Cả bộ trang phục gồm áo sơ mi dài tay, nơ đeo cổ, quần âu dài, áo veston... dành cho các bạn nữ lớp 1, lớp 2 có giá 629.000 đồng/bộ; girl xinh lớp 3 có giá 661.000 đồng/bộ và teen girl lớp 4, lớp 5 có giá 693.000 đồng/bộ.

Sau khi thống nhất, Ban bố mẹ nhà trung tâm đào tạo đã có thông báo tới các cô giáo chủ nhiệm để cô giáo truyền đạt tới các girl xinh. Nhiều cha mẹ các cô đã tỏ ra rất bất ngờ trước quyết định đột ngột từ phía nhà giáo dục. Ngay tuần đầu tiên, 38 phụ huynh các bạn hs đã không đồng ý may làm áo đồng phục. Một số bố mẹ đã tới trường học gặp Ban giám hiệu và báo tin lên Phòng Giáo dục và Đào tạo H.Thường Tín.

Lý do các cha mẹ đưa ra là họ không được thông báo trước về quyết định may công ty may đồng phục. Đặc biệt, mẫu mã, kiểu dáng veston của bộ đồng phục học sinh có giá cao, không phù hợp với túi tiền của nông dân. "Đầu năm học mới phải đóng bao nhiêu khoản tiền học phí cho con. Bây giờ lại phải đóng thêm khoản tiền áo lớp đẹp nhất gần 700.000 đồng/bộ thì làm gì có tiền mà nộp", một bố mẹ bức xúc.

Đến chiều 17.8, ban lãnh đạo nhà giáo dục tổ chức họp đột xuất. Tại cuộc họp, Ban cha mẹ nhà cơ sở đào tạo thông báo cụ thể về giá cả của từng bộ phận áo, quần, nơ… trong cả bộ sản phẩm để bố mẹ tìm hiểu kỹ càng trước khi lựa chọn đăng kí cho các sinh viên.

70%- 80% cha mẹ toàn trường đại học đồng ý

Trao đổi với Thanh Niên Online, bà Đào Thị Thục, Hiệu trưởng trường lớp tiểu học Văn Bình (xã Văn Bình, H.Thường Tín) cho biết, sau cuộc họp có đông đảo bố mẹ đồng ý đăng ký may đồng phục nhóm cho con. Theo thống kê có khoảng 70% - 80% bố mẹ đăng ký may thiết kế đồng phục. Theo bà Thục, sự việc lần này là chuyện ngoài ý muốn, nhà đào tạo con người đã không lường hết được mọi chuyện.

"Chuyện may các kiểu áo lớp là trên cơ sở tự nguyện, không hề ép buộc. bố mẹ có quyền đăng ký bất kỳ một bộ phận nào thuộc bộ trang phục cũng được", bà Thục khẳng định. Với những trường THPT hợp có hoàn cảnh khó khăn, hiện nhà cơ sở đào tạo vẫn chưa có kế hoạch xem xét hỗ trợ ủng hộ để có đủ tiền mua bộ trang phục "đột phá".

Bà Hoạt lý giải thêm, giá áo đồng phục cao các cha mẹ cũng không cần quá lo, bởi nhà trường đại học cho phép đóng sau thời điểm đầu năm học. Hơn nữa, theo hợp đồng giữa hội cha mẹ với nhà may, bố mẹ có thể chia thành nhiều lần để trả tiền. Về việc các cha mẹ phản đối trang phục nhưng trường trung học vẫn tiến hành thực hiện, bà Hoạt cho biết hợp đồng với các nhà may đã ký kết xong, kế hoạch may thiết kế áo lớp online không thể dừng lại được nữa dù cho trang phục cho girl xinh có thể sẽ lộn xộn, em mặc áo lớp, em không!

Liên quan đến vụ việc, phía Phòng Giáo dục và Đào tạo H.Thường Tín đã có chỉ đạo yêu cầu hội cha mẹ, nhà trường cấp 3 và gia đình các em các nàng cần có sự thống nhất, để đạt kết quả như mong muốn trước khi bộ làm áo đồng phục lớp được hoàn thành.

Tags: Áo lớp

Lamdongphuc. net

Mauao.com.vn