Qua khỏi trường cấp 2, cấp 3, lên đến ĐH cứ nghĩ là nơi có thể tự do thoải mái, thế mà bây giờ lại phải một lần nữa chịu đựng sự gò bó về quần áo, làm cho bất tiện về việc đi lại cũng như học tập...

Không chỉ áo nhóm với học sinh phổ thông, vài năm lại đây, nhiều trường phổ thông cấp 3 đại học (ĐH) buộc sinh viên mặc kiểu áo lớp đẹp với đủ loại, từ làm áo lớp thể dục đến in đồng phục khoa, mẫu áo lớp trường đại học, thậm chí đã từng có đi học nhận may đồng phục cả… mũ bảo hiểm…

may áo thun đồng phục theo… ngày

Nhiều trường đại học bắt buộc sinh viên (học sinh ) mặc công ty may nên ngoài các loại tiền học phí và các khoản phí khác, hình áo lớp có giá không nhỏ. trường Cao đẳng (CĐ) Văn hóa Nghệ thuật TP.HCM, riêng teen nữ nữ phải đóng thêm 290.000 đồng cho một bộ cơ sở may đồng phục áo dài. giảng đường CĐ Kinh tế kỹ thuật Vinatex TP.HCM có giá đồng phục học sinh là 380.000 đồng. đến trường ĐH Thể dục Thể thao TP.HCM tiền may quần áo mẫu áo lớp đẹp nhất thực hành và lý thuyết là 500.000 đồng… ĐH Dân lập Hải Phòng thông báo áo đồng phục nhóm bạn nữ (mùa hè và mùa đông): 550.000đ.

Một số giáo dục như CĐ Viễn Đông, ĐH Ngân hàng TP.HCM, ĐH Giao thông vận tải TP.HCM, ĐH Công nghiệp TP.HCM, ĐH Phú Yên, ĐH Đồng Tháp, ĐH Quốc tế Miền Đông, ĐH Bạc Liêu… quy định các bạn học sinh phải mặc in đồng phục cả tuần hoặc một số ngày trong tuần.


Khi sinh viên phát ốm vì... áo lớp giá rẻ

Có đào tạo con người còn chi li trong quy định bắt các tiin ngày nào phải mặc loại quần áo gì, màu sắc ra sao, giày dép thế nào. Thậm chí, trường ĐH Ngân hàng TP.HCM còn cực đoan hơn khi cấm phái xinh mặc làm áo đồng phục lớp thể dục vào giảng đường, tức là sau giờ thể dục, các bạn phải nháo nhào đi thay trang phục rồi mới được vào lớp (!).Theo Cẩm nang bạn teen ĐH và CĐ chính quy năm học 2012 - 2013 của trường học ĐH Ngân hàng TP.HCM, nam sinh phải mặc công ty may vào 2 ngày trong tuần. Ngày thứ hai, nữ mặc áo dài, nam mặc áo sơ mi trắng dài tay và quần sẫm màu.

Thứ sáu, bạn gái phải mặc áo sơ mi vàng tay lửng, nữ mặc váy màu đen và nam mặc quần sẫm màu. Điều khiến nhiều bạn teen bất bình là ngoài quy định không được mặc áo thun không cổ, không đi dép lê khi đi học và ra vào đào tạo con người, đào tạo con người còn cấm các bạn học sinh mặc tự thiết kế áo lớp thể dục vào trong lớp học, nghĩa là sau giờ thể dục học sinh viên phải thay trang phục trước khi lên giảng đường. Nếu nữ sinh vi phạm sẽ không được vào lớp học, Thanh tra đào tạo lập biên bản để xử lý và chấm điểm rèn luyện cuối năm.

giáo dục ĐH Đồng Tháp cũng có quy định tương tự. nam nữ học sinh không được mặc trang phục thể thao khi đến lớp. Đặc biệt, giảng đường này yêu cầu các bạn học sinh phải mặc mẫu áo lớp tất cả các ngày trong tuần.

Trong đó, nữ các bạn nữ ngành Sư phạm giờ học lý thuyết, vào phòng thi phải mặc áo dài hoặc bộ váy áo, đi giày hoặc dép quai hậu. nữ sinh nữ các ngành khác khi lên lớp phải mặc mẫu áo lớp đẹp gồm quần âu, áo sơ mi và áo bỏ trong quần. Riêng với các tiin các hệ liên thông, vừa làm vừa học và học viên cao học, khi đến lớp, vào phòng thi không được mặc quần jeans, áo thun. Nếu sinh viên mặc trang phục không đúng quy định sẽ không được cho vào lớp.

lớp học ĐH Phú Yên thì quy định dù chỉ là thường phục mặc hàng ngày nhưng khi ra vào đến trường sinh viên nữ nam phải mặc quần âu có đeo thắt lưng, đi giày và áo bỏ trong quần. học sinh nữ cũng phải mặc quần âu hoặc váy. trường lớp CĐ Viễn Đông cũng vừa ban hành quy định kiểu áo lớp đẹp học sinh, bạn trong năm nay.

Theo đó, bạn gái vào lớp phải mặc đồng phục cafe trường phổ thông, cấm mặc áo thun không cổ kể cả khi đến đi học vào ban đêm. Nếu vi phạm, sinh viên sẽ bị mời ra khỏi lớp học, cấm thi, trừ điểm thi đua và xét hạnh kiểm. trường trung học ĐH Quốc tế Miền Đông còn quy định làm áo lớp riêng của mỗi khoa.

Bất tiện… ráng chịu

Vào ngày 26.8 vừa qua, Khoa Giáo dục Tiểu học ĐH Sài Gòn, TP.HCM đã có thông báo quy định về việc các côcủa khoa phải mặc thiết kế áo tất cả các ngày trong tuần. Thông báo bất ngờ này làm không ít teen nữ của khoa sửng sốt, vì trước nay các học sinh chưa từng nghe về việc này.

Theo phản ánh từ sinh viên trên các trang mạng thì các bạn trẻ bức xúc vì rất nhiều lí do, như: áo lớp đẹp nhất là trang phục chung của học sinh cấp 2, 3 để có tính đồng nhất. Còn bạn girl đại học cần có sự năng động lẫn cá tính, và điều đó dễ dàng thể hiện qua trang phục. Vậy mà bây giờ lại phải quay lại “cái thời” váy áo y chang nhau để đến trường giáo dục.

Qua khỏi trung tâm giáo dục cấp 2, cấp 3, lên đến ĐH cứ nghĩ là nơi có thể tự do thoải mái, thế mà bây giờ lại phải một lần nữa chịu đựng sự gò bó về quần áo, làm cho bất tiện về việc đi lại cũng như học tập, bởi trong 1 ngày học, có khi phái xinh phải di chuyển từ cơ sở này qua cơ sở kia, váy áo thế này quả thật là mệt mỏi và bất tiện khi đi xe máy hay xe bus.

Hơn nữa, các bạn nữ Sư phạm hầu hết đều khá khó khăn, vừa đi học vừa đi dạy thêm, được miễn giảm học phí mới yên tâm học tập, bây giờ phải tốn kém một khoản tiền mua áo đồng phục đi học; rồi nữa là cơ sở vật chất tại khoa thật sự không thích hợp để mặc cách thiết kế áo lớp thế này, bởi phòng học chỉ giờ học mới mở, ghế đá thì ít, phái yếu thường phải ngồi ở hành lang để chờ đợi đến ca học. Thậm chí có bạn nhà xa phải nghỉ trưa tại giảng đường, mặc váy thế này có phải là quá khó cho các bạn không?.

Theo quy định của lớp học ĐH Dân lập Văn Lang, mỗi khoa sẽ có một loại công ty may đồng phục riêng nhưng bắt buộc nữ phải mặc áo dài. Khoa Công nghệ sinh học yêu cầu nữ các tiin phải mặc áo dài màu vàng, khoa Ngoại ngữ thì yêu cầu áo dài màu xanh nước biển, quần màu vàng... “Để đi vào nền nếp, việc mặc mẫu áo lớp dễ thương được tính vào điểm rèn luyện của mỗi sinh viên”. Chính vì “tính vào điểm rèn luyện” nên teen nữ nào cũng “sợ”.

“Hổng giống ai”

Thầy Lê Minh Đức - Trưởng phòng Công tác chính trị - teen girl giáo dục CĐ Văn hóa Nghệ thuật TP.HCM cho rằng: Thực tế cũng cho thấy, những cơ sở đào tạo TCCN, CĐ, ĐH có tính chất đặc thù và có thể áo lớp giá rẻ được, như các trường phổ thông cấp 3 công an, quân đội, hải quan, hàng hải... thì đều đã mặc đồng phục nhóm. Còn những trường cấp 3 khác, có muốn áp đặt cũng rất khó.

Hiện trong năm ngành đào tạo của đào tạo con người, chỉ có các bạn teen ngành Du lịch là mặc làm áo lớp đẹp (nữ mặc áo dài, nam sinh mặc sơ mi, quần tây, đeo cà vạt). teen các ngành Văn hóa, Mỹ thuật, Sân khấu, Âm nhạc thì mặc tự do. Các em đã 18 tuổi hết rồi, phải tôn trọng.

Thứ trưởng Bộ GD- ĐT Bùi Văn Ga cũng khẳng định: “Tôi thấy rằng trên thế giới dường như không có trường đại học ĐH, CĐ nào quy định áo lớp giá rẻ cho sinh viên. Tôi cũng đi nhiều nước, đến nhiều học đường ĐH và thấy rằng teen girl của họ ăn mặc rất thoải mái.

Miễn đừng ăn mặc phản cảm khi đến lớp đào tạo, còn các bạn hs có quyền ăn mặc theo phong cách riêng của họ, bởi trang phục cũng là một cách định hình cá tính. Không nên quy định thiết kế áo đồng phục các bạn giống như học sinh bậc phổ thông, girl xinh cần được ăn mặc thoải mái để thể hiện cá tính riêng qua trang phục, miễn sao đảm bảo sự kín đáo, lịch sự”.

Tags: Áo lớp

Lamdongphuc. net
Mauao.com.vn